MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Dồi dào rau xanh phục vụ thị trường Tết Nguyên đán

Phan Tuấn LDO | 02/01/2022 17:11

Đắk Nông - Những ngày này, không khí lao động, sản xuất trên những cánh đồng rau an toàn ở tỉnh Đắk Nông đang tấp nập hơn bao giờ hết. Bởi đây là thời điểm người dân tập trung chuẩn bị nguồn rau phục vụ thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán. 

Nông dân Đắk Nông tập trung chăm sóc rau xanh đáp ứng nhu cầu thị trường. Ảnh: Phan Tuấn

Gia đình anh Ngô Quang Trung, ở xã Quảng Tâm là một trong số các hộ dân chuyên canh rau lớn nhất huyện Tuy Đức. Anh Trung cho hay: “Gia đình tôi trồng rau, củ, quả quanh năm, thế nhưng,  vẫn đặc biệt chú trọng vào thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Bởi thời điểm này nhu cầu sử dụng của người dân sẽ tăng cao". 

Hiện nay, gia đình anh Trung đang tập trung chăm sóc 4 sào rau lấy lá như xà lách, cải cúc, cải xanh, cải ngọt và cà chua. Theo anh Trung, lâu nay, toàn bộ rau xanh mà gia đình anh sản xuất  đều được thương lái đến tận ruộng thu mua để cung cấp cho thị trường TPHCM. Khi dịch bệnh được khống chế, giá rau xanh đã ổn định và đầu ra cũng rộng mở hơn trước.

“Với 4 sào rau, củ, quả ngắn ngày, gia đình tôi ước tính sẽ thu về nguồn lợi nhuận khoảng 60 triệu đồng trong khoảng thời gian hơn 1 tháng chăm sóc” – anh Trung lạc quan.

Huyện Đắk Song là vựa rau, củ quả các loại lớn của tỉnh Đắk Nông với diện tích gieo trồng cả năm vào khoảng 6.200ha, sản lượng hơn 76.000 tấn. Theo ông Lê Hoàng Vinh, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đắk Song, thời điểm này, giá các loại rau xanh đang tương đối ổn định do nhu cầu tiêu dùng đang ngày một nhiều hơn.

Do vậy, địa phương đang khuyến khích người dân trồng nhiều rau xanh nhằm phục vụ sự thiếu hụt của thị trường và cung ứng kịp thời cho thị trường góp phần bình ổn giá rau xanh. Riêng thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán thì toàn huyện Đắk Song gieo trồng gần 500ha rau xanh các loại, sản lượng ước đạt khoảng 7.000 tấn.

“Để giúp bà con nông dân có một mùa vụ thắng lợi, những ngày qua, đơn vị  đang tích cực phối hợp với các xã, thị trấn cử các cán bộ chuyên môn về tận đồng ruộng nhằm theo dõi, hướng dẫn kỹ thuật giúp bà con nông dân sản xuất các loại rau, củ, quả và phòng chống sâu bệnh hiệu quả. Việc này nhằm giúp người nông dân tạo ra các mặt hàng rau, củ, quả có chất lượng tốt, năng suất cao”- ông Vinh cho biết.

Theo ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông, năm nay thời tiết thuận lợi nên các vùng chuyên canh rau xanh trên địa bàn tỉnh Đắk Nông sản xuất tương đối ổn định. Do đó, thị trường rau xanh phục vụ Tết Nguyên đán khá dồi dào. Các loại rau xanh được bà còn nông dân trồng chủ yếu như: Cà chua, bắp cải, súp lơ, xà lách, cải xanh, cải ngọt…

Trong năm 2021, toàn tỉnh Đắk Nông phát triển được khoảng 12.000ha rau, củ, quả các loại với sản lượng hơn 160.000 ngàn tấn. Các địa phương sản xuất nhiều rau xanh như: Tuy Đức, Đắk Song, Đắk Glong và Krông Nô.

Hiện nay, rau xanh do tỉnh Đắk Nông phục vụ một phần cho thị trường trong tỉnh và phần lớn cho các tỉnh như: Bình Dương, Đồng Nai, TPHCM…

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn