MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Lô tôm đầu tiên xuất khẩu sang EU theo EVFTA. Ảnh: Anh Thơ

Dự báo xuất khẩu thủy sản sang EU và Trung Quốc bật tăng cuối năm

Vũ Long LDO | 05/10/2020 18:27
xuất khẩu thủy sản giảm liên tiếp trong 2 quý đầu, nhưng đã tăng nhẹ 2% trong quý III và dự báo sẽ bật tăng trong quý IV/2020.

Xuất khẩu thủy sản hồi phục

Theo Hiệp hội chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP), do tác động của dịch COVID-19, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong quý I giảm 10% và tiếp tục giảm 7% trong quý II đạt gần 1,8 tỉ USD.

Tuy nhiên, sang quý III, xuất khẩu thủy sản đã tăng nhẹ 2% so với cùng kỳ năm trước, đạt gần 2,4 tỉ USD, đặc biệt, kim ngạch xuất khẩu thủy sản trong tháng 9.2020 ước đạt 790 triệu USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước.

Từ quý III/2020, các doanh nghiệp tăng tốc xuất khẩu tôm sang Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc. Xuất khẩu sang các thị trường khác như Anh, Canada vẫn duy trì tăng trưởng khả quan từ đầu năm đến nay.

Dù xuất khẩu tôm sang EU bị sụt giảm liên tiếp trong 2 quý đầu năm nay (giảm 4% trong quý I và tiếp tục giảm sâu gần 10% trong quý II). Tuy nhiên, xuất khẩu bắt đầu phục hồi và tăng mạnh 16% trong tháng 8.2020 khi thuế nhập khẩu tôm đông lạnh vào EU giảm về 0% theo hiệp định EVFTA.

Xuất khẩu mực và bạch tuộc cũng có sự chuyển mình. Theo VASEP, xuất khẩu các mặt hàng này từ tháng 8 đã tăng mạnh 22% cho thấy thị trường đang có tín hiệu khả quan. Tiếp đó, xuất khẩu trong tháng 9 tiếp tục tăng mạnh 24% đạt 53 triệu USD. EVFTA đã tác động tích cực đến xuất khẩu thủy sản sang EU.

Các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam kỳ vọng hiệp định EVFTA sẽ đem lại cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm thủy sản sang EU, nhất là các sản phẩm tôm đông lạnh, cá ngừ đông lạnh, mực, bạch tuộc đông lạnh.

Xuất khẩu sang Trung Quốc tăng mạnh

Trung Quốc đã vượt qua EU trở thành thị trường nhập khẩu thủy sản lớn thứ 3 của Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2020. Sau khi giảm mạnh trong 2 tháng đầu năm do tác động của dịch COVID-19, xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc bắt đầu ổn định và hồi phục dần từ tháng 3.

Tôm và cá tra là mặt hàng thủy sản xuất khẩu tốt sang Trung Quốc. Ảnh: Theo VASEP

Riêng trong quý II, Trung Quốc đứng đầu về nhập khẩu thủy sản Việt Nam. Tuy nhiên, từ tháng 7, xuất khẩu sang thị trường này giảm mạnh (giảm 9% và 10% trong tháng 7 và tháng 8) do Trung Quốc hạn chế nhập khẩu tôm đông lạnh. Xuất khẩu sang Trung Quốc trong tháng 9 ước đạt 190 triệu USD, tăng mạnh 50% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 9 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc đạt 975 triệu USD.

Đối với thị trường Trung Quốc, dự báo nhu cầu sẽ hồi phục trong những tháng cuối năm, khi nhu cầu nhập khẩu của quốc gia này tăng cao để bù đắp nguồn cung trong nước của Trung Quốc bị sụt giảm do COVID-19.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn