MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Du học sinh về quê khởi nghiệp với đặc sản địa phương

Hoàng Lộc LDO | 08/02/2023 10:03
Sau những năm du học tại Canada, chàng trai 9x quyết tâm trở về quê khởi nghiệp từ trái xoài cát núm - một loại “đặc sản” của huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long.

Khó khăn trong khởi nghiệp

Là du học sinh ngành Nông nghiệp hữu cơ tại Canada và đủ điều kiện ở lại làm việc, song anh Nguyễn Ngọc Khang (32 tuổi đã quyết định về quê nhà ở Vĩnh Long khởi nghiệp từ đặc sản địa phương. Sản phẩm anh chọn để khởi nghiệp là sản xuất mứt xoài cát núm, một loại trái cây đặc sản của huyện Vũng Liêm nhưng đã nhiều năm chật vật vì đầu ra không ổn định.

Khang cho biết, khi quyết tâm khởi nghiệp, anh đã xin vào Phòng NNPTNT huyện Vũng Liêm công tác để từng bước hiểu rõ hơn về diện tích, khu vực tập trung trồng xoài. Những thông tin này giúp anh thuận tiện cho việc thu mua xoài phục vụ sản xuất.

Đến đầu năm 2022 anh bắt đầu sản xuất mứt xoài và đến tháng 9.2022 một thời gian ngắn anh đã cho ra thị trường mứt xoài thành phẩm như hiện nay.

 Công đoạn sản xuất mứt xoài cát núm của chàng trai 9x. Ảnh: Hoàng Lộc

"Khởi đầu cũng không dễ dàng gì. Mỗi đợt sản xuất mứt xoài nguồn nguyên liệu lại có độ chín khác nhau, chất lượng trái xoài cũng không đồng đều nên sản xuất bị thất bại nhiều lần. Nhưng với quyết tâm, tôi đã tìm học thêm trên mạng cũng như kiến thức của các anh, chị trong ngành thực phẩm, đặc biệt là hợp tác với Vườn ươm Công nghiệp Việt Hàn tại thành phố Cần Thơ. Từ đó tôi đã dần hoàn thiện cho ra sản phẩm đạt chất lượng như hiện nay", anh Khang chia sẻ.

Theo anh Khang, xoài cát núm có vị chua, ngọt thanh cung cấp nhiều vitamin. Nhưng với đặc tính chín nhanh và rất khó bảo quản nếu không được sử dụng kịp thời, đòi hỏi việc sản xuất mứt xoài phải đúng lúc. Trung bình 10kg xoài tươi sau chế biến thành 3kg mứt thành phẩm.  

"Do đây là sản phẩm mới nên việc quan trọng là xây dựng nhận diện sản phẩm, nhận diện thương hiệu, kết nối với các cơ quan, doanh nghiệp để đưa vào giỏ quà nhân các ngày lễ lớn. Từ tháng 9.2022 đến hiện tại tôi tiêu thụ khoảng 2.000 hủ mứt xoài, doanh thu hơn 110 triệu đồng", anh Khang nói.

Liên kết tiêu thụ cho nông dân

Theo Phó trưởng Phòng NNPTNT huyện Vũng Liêm Dương Ái Đạo, huyện có diện tích hơn 400ha trồng xoài cát núm, phân bổ đều ở các xã. Xoài được người dân xử lý cho ra nghịch vụ nên việc sản xuất mứt xoài cát núm của anh Khang rất thuận lợi, không lo thiếu hụt nguồn nguyên liệu. 

Chất lượng xoài ảnh hưởng rất lớn đến tỉ lệ thành công của quy trình sản xuất nên việc chọn xoài đạt chuẩn luôn được anh Khang đặt lên hàng đầu, với các tiêu chí về quy trình sản xuất phải từ nông nghiệp hữu cơ, đạt chuẩn VietGAP và GlobalGAP.

Kiểm tra chất lượng xoài cát núm trước khi thu mua. Ảnh: Hoàng Lộc 

Ông Ba Khởi - nông dân trồng xoài ở Vũng Liêm cho biết, trước đây, nhiều nông dân trồng xoài cát núm ở huyện Vũng Liêm thua lỗ do điệp khúc được mùa mất giá. Nhưng từ khi được chàng trai trẻ thu mua xoài nhiều nông dân vui mừng và tham gia cung cấp xoài theo tiêu chuẩn.

“Sản xuất theo nông nghiệp hữu cơ giúp chất lượng trái xoài cao nhưng khó bán. Nếu bán với giá thấp thì thua lỗ mà bán với giá cao thì không ai mua. Từ khi có cơ sở sản xuất mứt xoài cát núm đã giúp tôi tiêu thụ xoài đáng kể với mức giá ổn định, không còn sợ thua lỗ”, ông Ba Khởi chia sẻ.

Nông dân phấn khởi cung ứng xoài cát núm sản xuất mứt xoài. Ảnh: Hoàng Lộc 

Anh Nguyễn Công Bằng (39 tuổi, Vĩnh Long) cho biết: "Ngày trước, khi nghe anh Khang ngỏ ý mua xoài cát núm nhà tôi 1 lần từ 100 – 200kg trở lên với mức giá ổn định dù mùa thuận hay mùa nghịch là tôi đồng ý liền vì không phải lo chuyện "bán đổ, bán tháo". Tôi thấy đây là việc làm hay, giúp nông dân đỡ phải  đầu lo đầu ra cho trái xoài cát núm nữa".

Anh Khang cho biết thêm, trong thời gian tới sẽ từng bước hiện đại hoá khâu sản xuất và liên kết với nhiều đơn vị tiêu thụ trong, ngoài địa phương và cả quốc tế để từng bước nâng cao giá trị của xoài cát núm, xây dựng thương hiệu cho đặc sản  Vũng Liêm.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn