MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Tỉnh Cà Mau sẵn sàng cho ngày hội tôm lần đầu tiên tổ chức. Ảnh: BTC cung cấp

Festival tôm Cà Mau tôn vinh người nuôi tôm

NHẬT HỒ LDO | 18/11/2023 17:08

Cà Mau - Ban tổ chức Festival tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long 2023 chính thức phát đi thông cáo báo chí các hoạt động của lễ hội lần đầu tiên được tổ chức tại Cà Mau. Đây cũng là lần đầu tiên người nuôi tôm, nghề nuôi tôm được tôn vinh.

Theo ban tổ chức, sự kiện diễn ra từ ngày 10 - 13.12, tại Quảng trường Phan Ngọc Hiển (trước đây gọi là Quảng trường Trung tâm tỉnh), thành phố Cà Mau. Các hoạt động khác cũng được tổ chức đồng loạt tại tất cả các huyện, thành phố trong toàn tỉnh.

Đáng chú ý, nằm trong chuỗi hoạt động này là không gian trưng bày triển lãm, thương mại ngành tôm và sản phẩm OCOP, với khoảng 400 gian hàng tham gia.

Tại đây sẽ trưng bày triển lãm, thương mại gian hàng ẩm thực, thiết bị, dây chuyền, quy trình, công nghệ chế biến tôm; sản phẩm tôm chế biến công nghiệp, sản phẩm chế biến từ phụ phẩm tôm; thức ăn, sản phẩm xử lý môi trường dùng trong thủy sản; mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao, hữu cơ, sinh thái; thiết bị phục vụ nuôi trồng thủy sản; sản xuất giống ứng dụng công nghệ cao, sạch bệnh; gian hàng đặc sản, hải sản (tươi sống) phục vụ bếp trung tâm; không gian triển lãm, thương mại sản phẩm OCOP (sản phẩm OCOP tiêu biểu của các địa phương thuộc các tỉnh khu vực phía Bắc, vùng Đồng bằng sông Cửu Long và tỉnh Cà Mau).

Các doanh nghiệp sẵn sàng cho lễ hội tôm lần đầu tiên tổ chức tại Cà Mau. Ảnh: BTC cung cấp

Hàng loạt các hội nghị, hội thảo liên quan đến ngành tôm, nghề nuôi tôm như: giới thiệu, quảng bá sản phẩm tôm; các sản phẩm đặc sản, đặc trưng, sản phẩm OCOP Cà Mau; giới thiệu tiềm năng phát triển ngành tôm Cà Mau; thông tin thị trường, đánh giá cơ hội, thách thức của các sản phẩm đặc sản, đặc trưng, sản phẩm OCOP Cà Mau, đặc biệt là ngành tôm; chia sẻ của các tổ chức, chuyên gia, doanh nghiệp phân phối, nhà mua về những khó khăn, điểm yếu của việc tiêu thụ sản phẩm Cà Mau và tình hình xuất khẩu tôm hiện nay, đề xuất các giải pháp tiêu thụ sản phẩm nội địa và xuất khẩu hướng tới phát triển bền vững trong công tác tiêu thụ sản phẩm; kết nối nhu cầu tiêu thụ sản phẩm.

Các chủ thể OCOP cũng sẵn sàng cho lễ hội được tổ chức lần đầu tại tỉnh Cà Mau. Ảnh: BTC cung cấp

Hội nghị “Thực trạng và giải pháp phát triển bền vững ngành tôm”. Hội thảo “Xây dựng chuỗi giá trị ngành hàng tôm Cà Mau”, “Giải pháp khoa học và công nghệ phát triển thủy sản công nghệ cao, thích ứng biến đổi khí hậu”… cũng được tổ chức trong khuôn khổ festival. 

Ban tổ chức còn tổ chức các tour du lịch tham quan, trải nghiệm, tour du lịch cộng đồng văn hóa vùng sông nước Cà Mau gắn với tham quan các vùng nuôi tôm, các mô hình nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh; vùng nuôi tôm có chứng nhận quốc tế, mô hình nuôi tôm thân thiện với môi trường như nuôi tôm sinh thái (tôm - lúa, tôm - rừng,...), các cơ sở sản xuất có sản phẩm OCOP và các làng nghề ven biển.

Nghề làm tôm khô tỉnh Cà Mau được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghề thủ công truyền thống, tri thức dân gian. Ảnh: BTC cung cấp

Trước đó, tỉnh tổ chức lễ hội cua Cà Mau để lại ấn tượng nhiều người với nhiều hoạt động liên quan đến chủ đề cua Cà Mau.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn