MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Giá lúa tăng cao đã giúp nông dân tăng thêm thu nhập. Ảnh minh họa: Nguyễn Anh Tuấn

Giá lúa tiếp tục tăng cao

Vũ Long LDO | 19/10/2021 09:15
Trong tuần qua, giá lúa tại các địa phương đã được điều chỉnh tăng từ 100-500 đồng/kg.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) trong tuần qua, giá lúa tại các địa phương đã được điều chỉnh tăng từ 100-500 đồng/kg, tùy địa phương: Tại Tiền Giang, giá lúa hạt dài tăng mạnh 500 đồng, lên 6.150 đồng/kg. Tại Đồng Tháp, giá lúa tăng 300 đồng, lên 5.750 đồng/kg. Tại Kiên Giang, giá lúa tăng bình quân 200 đồng, lên 6.200 đồng/kg… 

Tại An Giang, giá lúa tươi mua tại ruộng ngày 18.10 tăng từ 200-300 đồng/kg: Lúa tươi IR 50404 tăng 300 đồng, lên mức 4.900-5.100 đồng/kg; OM 9582 tăng 200 đồng, lên 5.000 - 5.200 đồng/kg. Tại các tỉnh Kiên Giang, Cần Thơ, Hậu Giang..., giá lúa tươi IR 50404 tại ruộng có giá giao động từ 4.900-5.000 đồng/kg; lúa OM 5451 có giá 5.300-5.400 đồng/kg; lúa Đài Thơm Tám có giá từ 6.100-6.300 đồng/kg… 

Giá lúa tăng cao là tín hiệu tốt cho người trồng lúa trong bối cảnh khó khăn hiện nay. Theo Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), vụ đông xuân 2021-2022, toàn khu vực tỉnh Nam Bộ gieo sạ 1,6 triệu hecta, tăng 2.000ha so với vụ đông xuân 2019-2020.

Vụ đông xuân được coi là vụ lúa quan trọng nhất trong năm đối với cả nước nói chung và đặc biệt là đồng bằng sông Cửu Long nói riêng. Việc giá lúa tăng cao sẽ  hỗ trợ nông dân có lãi khi giá phân bón đang “phi mã” hiện nay, động viên nông dân tiếp tục xuống giống, giữ ổn định diện tích canh tác theo kế hoạch.

Bộ NNPTNT khuyến cáo các địa phương cần tiếp tục quan tâm đẩy mạnh sản xuất các nhóm giống lúa thơm, chất lượng cao và đặc sản. Theo ông Lê Thanh Tùng, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT), vụ đông xuân 2021-2022, vùng ÐBSCL dự kiến xuống giống gieo trồng 1,52 triệu hecta lúa.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị tường, cần tập trung sử dụng các giống chủ lực gồm lúa thơm, chất lượng cao và lúa nếp với tỉ lệ 90% trên tổng diện tích, còn lại nhóm giống chất lượng trung bình, dùng cho chế biến như IR 50404, OM 576, ML 202… chỉ nên gieo trồng ở mức khoảng 10% trên tổng diện tích.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn