MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Thanh long chín trong vườn ở Bình Thuận. Ảnh: Phạm Duy

Giá thanh long Bình Thuận khi "thanh long có trong mì tôm" gây bão mạng

DUY TUẤN LDO | 06/12/2023 06:00

Bình Thuận - Những ngày qua, giai điệu "Lần đầu tiên, trái thanh long có trong mì tôm...", xuất hiện với tần suất dày đặc trên mạng xã hội và tạo "cơn sốt" mì tôm thanh long. Và không ít người tò mò, liệu giá thanh long có tăng theo xu hướng này không?

Tại Bình Thuận, thời điểm này đang là mùa trái vụ chong đèn thanh long. Nhiều nhà vườn đã có trái chín để bán, trong khi cũng có vườn đang chong đèn để bán dịp cận Tết nguyên đán.

Một khu trồng thanh long 2 bên đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây ở Bình Thuận. Ảnh: Duy Tuấn

Sau khi câu hát “Lần đầu tiên trái thanh long có trong mì tôm” xuất hiện với tần suất dày đặc trên mạng xã hội và tạo "cơn sốt" mì tôm thanh long, nhiều người tò mò muốn ăn thử món này xem hương vị ra sao.

Điều này kéo theo mì tôm thanh long "bão đơn" và cũng có ý kiến cho rằng "còn kéo theo việc tiêu thụ thanh long mạnh và giá thanh long Bình Thuận tăng lên để người dân được nhờ"...

Thanh long chín đỏ trên cành. Ảnh: Phạm Duy

Để đi tìm câu trả lời về giá thanh long, phóng viên đã đến vùng trồng nhiều thanh long tại huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận.

Anh Huỳnh Hân, một thương lái thu mua thanh long tận vườn cho biết, ngày 5.12, giá thanh long ruột trắng với trái to đẹp khi về vựa sẽ có giá 16.000 đồng/kg, còn thanh long ruột đỏ trái đẹp là 37.000 đồng/kg.

Thanh long khi được cắt bán. Ảnh: Duy Tuấn

Giá trên cũng là giá mà nhiều thương lái chào mua trên các hội nhóm thanh long Bình Thuận. Cũng theo tìm hiểu, vào thời điểm này năm ngoái, giá thanh long trắng chỉ khoảng 8.000 đồng/kg.

Một vựa thu mua thanh long dọc Quốc lộ 1 để bảng giá thu mua trước vựa. Ảnh: Duy Tuấn

Dọc theo Quốc lộ 1 qua xã Hàm Cường, phóng viên ghi nhận một số vựa quy mô nhỏ để bảng thu mua thanh long với giá xô 10.000 đồng/kg; thanh long hàng dạt giá 5.000 đồng/kg và hàng xá 3.000 đồng/kg.

Giải thích về giá này, một thương lái cho biết, mua xô là thương lái vừa mua trái to đẹp và trái xấu nên có giá thấp như vậy, còn hàng xá là trái thanh long rất xấu do bị ốc ăn hay nấm, cháy.

Vườn thanh long được kích thích bằng cách chong đèn ánh sáng màu đỏ hồng. Ảnh: Duy Tuấn

Theo một số nhà vườn trồng thanh long, hiện có lứa hàng Tết để xuất bán từ đầu tháng Chạp đến cận Tết với số lượng nhiều và kì vọng giá có thể vượt mức 20.000 đồng/kg thanh long ruột trắng để người dân có cái Tết sung túc.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn