MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Giá thịt lợn tại chợ giảm 10.000 đồng/kg, nhưng sức mua vẫn chậm. Ảnh: Kh.V

Giá thịt lợn tại chợ giảm chưa tương xứng với mức giảm giá lợn hơi

Khánh Vũ LDO | 13/03/2020 17:12

Tiếp đà giảm từ 2 ngày trước, hôm nay (13.3), giá lợn hơi tiếp tục giảm mạnh ở cả 3 miền, có nơi giá thấp nhất chỉ còn 72.000 đồng/kg. Tuy nhiên, giá thịt lợn tại các chợ giảm chưa tương xứng với giá lợn hơi, khiến sức tiêu thụ chậm.

Giá lợn hơi giảm 4.000-10.000 đồng/kg

Với mức giảm từ 1.000 - 4.000 đồng/kg, giá lợn hơi tại miền Bắc ngày 13.3.2020 phổ biến ở mức 85.000-90.000 đồng/kg, trong đó giá tại Hà Nội, Hà Nam, Nam Định, Phú Thọ… dao động ở mức 85.000-86.000 đồng/kg.

Giá lợn hơi tại miền Nam giảm mạnh nhất, có nơi giảm tới 12.000 đồng/kg (Tiền Giang), đưa giá lợn hơi tại khu vực này từ 84.000 đồng về mức 72.000 đồng/kg. Nhìn chung, giá lợn hơi tại miền Nam phổ biến ở mức 72.000-85.000 đồng/kg tùy từng địa phương.

Trong khi giá lợn hơi tại miền Bắc và miền Nam có mức giảm khá ấn tượng, thì tại miền Trung, Tây Nguyên vẫn giữ nguyên.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, bà Trần Thị Hồng (Mê Linh, Hà Nội), chuyên thu mua lợn hơi về giết mổ và bán lẻ tại các chợ, cho biết: “Tôi vừa bắt lợn với giá 85.000 đồng/kg. Với giá này, giá thịt mảnh tôi bán ra chỉ còn khoảng 130.000-160.000 đồng/kg (giảm 10.000 đồng/kg); thịt ngon cắt theo yêu cầu cũng chỉ còn 180.000 đồng/kg, giảm 20.000 đồng/kg so với trước đây”.

Tuy nhiên, theo bà Hồng, mặc dù giá thịt lợn tại các chợ đã giảm khoảng 10.000 đồng/kg nhưng mức giảm này vẫn chưa tương xứng với mức giảm của giá lợn hơi.

Bà Trần Thị Hồng cho biết, giá lợn hơi giảm từ 92.000 đồng/kg xuống 85.000 đồng/kg, nhưng giá thịt lợn bán buôn vẫn rất cao. Ảnh: Kh.V

Xác nhận điều này, ông Nguyễn Văn Tuấn (kinh doanh thịt lợn tại khu tập thể Bách Hóa, ngõ 118 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội) cũng cho biết: Giá thịt lợn tại các chợ vẫn cao bởi chợ đầu mối bán buôn thịt lợn móc hàm (đã giết mổ nhưng vẫn để nguyên con) với giá khá cao: 118.000-120.000 đồng/kg.

“Mức giá này, tương ứng với giá lợn hơi lên tới 90.000-92.000 đồng/kg. Tức là các đại lý mua giết mổ bán buôn vẫn cố tình neo giá, dù các hộ xuất chuồng đã thực hiện giảm giá”- ông Nguyễn Văn Tuấn nói.

Cần giám sát giá thịt lợn trên thị trường

Theo ông Nguyễn Văn Quân (kinh doanh thịt lợn tại Cầu Giấy, Hà Nội), sau khi giá lợn xuất chuồng được điều chỉnh giảm theo yêu cầu của Thủ tướng, cần có 1 cơ quan đứng ra giám sát để mức giảm này duy trì lâu. Bởi hiện nay, giá lợn giảm xuống được 1 tuần nhưng sau đó lại “phi mã” và sau khi đã tăng giá thường rất khó xuống.

“Là người kinh doanh thịt lợn, nhưng nhìn giá thịt lợn tăng chúng tôi sốt ruột, lo nhiều hơn mừng, bởi khi giá cao sức mua rất kém. Nếu như trước đây mỗi ngày tôi bán từ 1-1,5 con lợn thì nay chỉ nửa con cũng không hết, nhiều hôm phải mang thịt ế về bán tại các chợ quê với giá rất rẻ. Ngày nào ế phải bán như thế này, coi  như lỗ vốn” – ông Nguyễn Văn Quân chia sẻ.

Văn phòng Chính phủ có văn bản chỉ đạo gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì cùng Bộ Công Thương và các cơ quan chỉ đạo cung cấp đầy đủ số lượng, chất lượng đảm bảo giá cả cho người dân; rà soát, kiểm tra và có biện pháp không được để thịt lợn tăng giá, trong khi giá thành sản xuất thịt lợn thấp.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn