Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Văn Long – Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết: Luỹ kế từ đầu tháng 2.2019 đến nay, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại tại hơn 8.300 xã thuộc 660 huyện của 63 tỉnh, thành phố. Tổng số lợn tiêu hủy là 5,7 triệu con với tổng trọng lượng lên tới 327.000 tấn, chiếm 8,5% tổng trọng lượng lợn của cả nước.
Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh đến cuối năm có xu hướng chậm lại. Đến hết tháng 10, số lợn buộc phải tiêu hủy giảm 36% so với tháng 9 và giảm 66% so với tháng 5.2019 (là tháng cao điểm nhất).
Tại Hà Nội, theo Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) Nguyễn Ngọc Sơn, thống kê đến ngày 4.11, bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại 32.696 hộ chăn nuôi (chiếm 40,5% tổng số hộ, cơ sở chăn nuôi) thuộc 2.384 thôn, tổ dân phố của 449 xã, làm mắc bệnh và tiêu hủy 541.330 con lợn (chiếm 28,9 % tổng đàn) với trọng lượng 37.007 tấn.
Mặc dù Hà Nội đưa ra thông tin đến nay, có 254 xã, phường (chiếm 57% tổng số xã, phường có dịch) và 6 quận ( Hà Đông,Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm, Long Biên) dịch bệnh đã qua 30 ngày không phát sinh, nhưng lượng lợn hơi xuất chuồng vẫn tiếp tục ít dần, đẩy giá thịt lợn trên thị trường tăng nóng từng ngày.
Trao đổi với PV, nhiều chủ cơ sở kinh doanh thịt lợn cho biết, lượng lợn trong dân hiện nay không có nhiều, cái thương lái phải mua lại của các đại lý với giá “cắt cổ”, rất ít có khả năng mua trực tiếp của dân vì các “đầu nậu cấp 1,2” đã tỏa đi vét hết lợn đủ tuổi xuất chuồng.
Dịch tả lợn Châu Phi tái phát trở lại cùng với việc tái đàn không thành công tại một số địa phương, đã khiến nguồn cung khan hiếm, đẩy giá lợn hơi lên cao, khiến giá thịt lợn trên thị trường phi mã. Từ đầu tuần đến nay, giá thịt lợn hơi đã tăng từ 63.000 đồng/kg lên 76.000 đồng/kg và dự báo còn tiếp tục tăng. Có khả năng Tết năm nay, thịt lợn sẽ thiếu hụt và không loại trừ phải bổ sung nguồn thịt lợn nhập ngoại.
Như vậy, câu hỏi đặt ra là, chỉ trên 5,7 triệu con lợn bị tiêu hủy, chỉ chiếm khoảng 8,5% tổng trọng lượng lợn lợn của cả nước, nhưng nguồn cung thịt lợn trên thị trường lại thiếu hụt khiến giá thịt lợn tăng “sốc” như vậy (tăng gần gấp đôi so với 2 tháng trước)? Phải chăng việc thống kê và báo cáo chưa đầy đủ?