MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Giá thịt lợn gây "sốc" tại siêu thị. Ảnh: Hòa Bình

Giá thịt lợn vẫn tăng tốc, các bộ ngành "xắn tay" bình ổn

L.V LDO | 13/12/2019 17:17
Mặc dù Bộ NNPTNT và Bộ Công thương nỗ lực mọi giải pháp để kìm đà tăng của giá thịt lợn, nhưng trong tuần qua, giá lợn hơi vẫn tiếp tục phi mã, đẩy giá thịt lợn trên thị trường tăng ở mức cao nhất trong vòng 10 năm qua.

Giá lợn hơi chạm mốc 90.000 đồng/kg

Ngày 13.12.2019, giá lợn hơi tại các tỉnh miền Bắc và miền Nam tiếp tục lập đà tăng mới, đặc biệt là tại miền Nam, giá lợn hơi “nhảy” đến 3-4 giá, áp sát mức giá tại miền Bắc. Ngày hôm nay, sau khi Cty CP Chăn nuôi CP thông báo điều chỉnh giá tăng thêm 1.000 đồng/kg,giá lợn hơi lập tức nhảy vọt 2 giá. Trong đó, giá lợn hơi tại Hưng Yên ở mức cao nhất nước:  90.000 đồng/kg; Tuyên Quang, Hà Nội cũng tăng mạnh lên 85.000 - 87.000 đồng/kg. Tại nhiều tỉnh khác như Hà Nam, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Thái Bình, Lạng Sơn giá lợn hơi cũng ở mức từ 87.000-89.000 đồng/kg.

Tại các tỉnh phía Nam, sau khi tăng 4 giá, giá lợn hơi  tại một số tỉnh  như Đồng Nai, Vũng Tàu, Bến Tre…, ở mức 83.000 - 85.000 đồng/kg. Trà Vinh, Tiền Giang cũng tăng mạnh 2.000 đồng/kg lên 81.000 đồng/kg. Tại An Giang, Kiên Giang giá tăng nhẹ lên 75.000 đồng/kg. 

Nhiều ý kiến cho rằng, với mức giá lợn hơi 90.000 đồng/kg, thì giá thịt lợn móc hàm chỉ ở mức 126.000 đồng/kg, thế nhưng thực tế giá thịt lợn trên thị trường đang được bán ở mức 140.000-190.000 đồng/kg, thậm chí có loại được bán với mức giá 220.000 đồng/kg (sụn đũa, sườn non bỏ cục, vai gáy giòn…). “Sự chênh lệch này ai cũng nhìn thấy, nhưng không hiểu lý do gì cả người giết mổ và người tiêu dùng đều chấp nhận để khâu trung gian hưởng chênh lệch đến 30%” - ông Đào Công Nghinh (phố Phạm Thận Duật, Cầu Giấy, Hà Nội) nêu ý kiến.

Ông Hòa Bình (Thống Nhất, Đồng Nai) cũng nêu bức xúc: “Cho dù giá heo hơi lên mức 100.000 đồng/kg, thì giá bán tại các chợ và siêu thị hiện nay như vậy là quá cao. Sao các cơ quan quản lý không thấy được điều bất cập này?”

"Đủ nguồn cung thịt lợn"

Trao đổi với PV Báo Lao Động, Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) khẳng định: Bộ Công thương đã phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai các giải pháp để “hạ nhiệt” giá thịt lợn trên thị trường. Trong đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục dập dịch tả lợn Châu Phi, Bộ Công thương chỉ đạo các giải pháp bình ổn giá thị trường, trong đó có thịt lợn.

Tuy nhiên, đến nay, mặc dù nhiều giải pháp đã được đưa ra, nhưng mức giá thực phẩm trên thị trường càng gần Tết vẫn tăng “nóng”. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định: Tết này sẽ đủ thực phẩm cho người dân ăn Tết. Và để bù đắp cho việc thiếu 200.000 tấn thịt lợn trong dịp Tết Nguyên đán, Bộ Công Thương đã chấp nhận cho phép nhập khẩu thịt lợn từ một số quốc gia khác.

Hiện nay Bộ Công Thương đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá đầy đủ, thực chất mức độ thiếu hụt nguồn cung mặt hàng thịt lợn và có kế hoạch, đề xuất số lượng nhập khẩu cụ thể từ các đối tác thương mại có quan hệ hai chiều với nước ta. Lượng thịt nhập khẩu này sẽ bù đắp phần thiếu hụt nguồn cung cho thị trường trong nước, phục vụ nhu cầu tiêu dùng, bình ổn thị trường dịp cuối năm và tết Nguyên đán. Việc nhập khẩu thịt lợn sẽ minh bạch thông tin, bảo đảm hài hòa lợi ích của người chăn nuôi, doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn