MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Hà Nội đang rất thiếu các kho lạnh để bảo quản nông sản nhằm đảm bảo năng lực cung ứng cho người tiêu dùng Hà Nội chống dịch. Ảnh: Vũ Long

Hà Nội cần thêm kho lạnh để dự trữ nông sản trong dịch COVID-19

Vũ Long LDO | 04/08/2021 16:23

Trong trường hợp dịch bệnh phức tạp hơn, phải giãn cách dài hơn, Hà Nội cần thêm kho lạnh dự trữ nông sản để nguồn cung cho người dân chống dịch.

Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) Hà Nội Chu Phú Mỹ, để đảm bảo cung ứng hàng hóa, nông sản phục vụ người dân yên tâm thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ, yên tâm giãn cách chống dịch, ngành nông nghiệp thủ đô đã tổng hợp danh sách 616 cơ sở đầu mối cung cấp sản phẩm nông, lâm, thủy sản từ các tỉnh thuộc chuỗi 21 tỉnh, thành phố phía Bắc cung ứng cho thị trường Hà Nội để các siêu thị, điểm kinh doanh hàng hóa thiết yếu trên địa bàn khai thác nguồn cung hàng hóa.

Hà Nội cũng yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp bình ổn thị trường, hệ thống phân phối hiện đại... vào cuộc thực hiện phương án bảo đảm nguồn hàng trong tình hình dịch bệnh như: Tăng nguồn hàng dự trữ, triển khai nhiều hình thức cung ứng đa dạng như trực tuyến, bán hàng đồng giá, bán hàng đăng ký trước...

Tuy nhiên, khả năng cung ứng một số mặt hàng thiết yếu trên địa bàn Hà Nội chưa đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng: Ngoài thịt gia cầm thì các loại lương thực, thực phẩm như gạo; thịt trâu, bò; rau, củ, quả và sản phẩm chế biến đều cần cung ứng của các tỉnh vệ tinh. Trong khi đó, một khó khăn lớn hiện nay là trên địa bàn Hà Nội rất thiếu các kho lạnh để dự trữ nông sản.

Cục trưởng Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NNPTNT) Nguyễn Quốc Toản cho rằng, cần rà soát lại sản xuất nông nghiệp từng huyện cung ứng lương thực, thực phẩm cho khu vực nội đô. Ông Toản cho rằng, với nguồn cung tại chỗ, hiện nay, mới có 113 kho lạnh để dự trữ, trong điều kiện dịch diễn biến xấu hơn thì việc tập kết nông sản vào các kho này và và bố trí hàng trung chuyển ven khu vực nội đô là kịch bản đầu tiên phải quan tâm.

Hà Nội đã có 786 chuỗi an toàn thực phẩm liên kết với 21 tỉnh, thành phố phía Bắc, cần rà soát năng lực cung ứng chuỗi an toàn thực phẩm này và có giải pháp hữu hiệu, kịp thời để không bị động nếu dịch bệnh COVID-19 tại Hà Nội diễn biến căng thẳng hơn.

Theo Bộ NNPTNT, hệ thống logistic kho lạnh phục vụ bảo quản nông sản còn hạn chế. Cả nước hiện có 48 kho lạnh làm dịch vụ bảo quản nông thủy sản với công suất khoảng 700.000 palet và hàng nghìn kho lạnh với tổng công suất bảo quản ước đạt 2 triệu tấn sản phẩm phục vụ cho một số thị trường nhất định (chủ yếu là xuất khẩu).

Tuy nhiên, với số lượng kho lạnh hiện nay chưa đáp ứng được nhu cầu bảo quản nông sản, thủy sản phục vụ bảo quản tươi và chế biến xuất khẩu, đặc biệt là tại khu vực đồng bằng Sông Cửu Long.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn