MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Hà Nội: Kiếm tiền triệu mỗi ngày từ nghề làm trà sen ướp xổi

Đình Trường - Nguyễn Thúy LDO | 04/07/2021 09:45

Trà sen ướp xổi - lối ủ trà trong nguyên bông sen dần trở thành một thị hiếu thưởng thức của người dân. Những gia đình kinh doanh nghề này cũng đang chuyển mình theo hướng mới, đem lại thu nhập cả triệu đồng mỗi ngày.

Bà Nguyễn Thị Dần - hộ kinh doanh trà sen (phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội) cho biết khoảng vài năm trở lại đây, trà sen ướp xổi nhận được sự quan tâm lớn từ khách mua.

Vì lẽ đó, thay vì chỉ chuyên ướp trà kiểu truyền thống như trước đây, gia đình bà Dần đang đưa trà ướp xổi trở thành sản phẩm trọng điểm, phục vụ cho nhu cầu cao từ thị trường

Hoa sen phù hợp, dậy hương nhất để ướp trà chính là sen Hồ Tây. Ảnh: Nguyễn Thúy

Theo bà Dần chia sẻ, để ướp được mẻ trà sen ngon, cốt yếu phải nắm bắt được thời điểm sen đang bung nở mà sử dụng. Bởi hoa sen chỉ cho hương thơm nhất khi cánh hoa vừa hé nở. Nếu để ánh nắng chiếu vào hoa càng lâu thì hoa càng nhanh mất mùi hương, khi đó ướp vào trà không thơm nữa.

Hoa sen chỉ cho hương thơm nhất khi cánh hoa vừa hé nở. Ảnh: Nguyễn Thúy

Bà Ngô Thị Thân (quận Tây Hồ) cũng làm nghề kinh doanh trà sen cho PV biết: "Hoàn thiện 1 bông trà sen ướp xổi cần phải trải qua những công đoạn cực kỳ tỉ mẩn. Trà được ướp với gạo sen theo tỉ lệ và công thức gia truyền. Và người làm trà cũng phải kiêng kỵ rất nhiều thứ như không mặc quần áo mùi xả vải, không xịt nước hoa, không gói trà vào ngày mưa, không ăn các đồ ăn có mùi nặng như mít, sầu riêng, hành tỏi... để mùi vị trà được nguyên bản nhất".

Theo đó, cứ mỗi một bông sen, người làm nghề sẽ cho khoảng 15-20 gram chè. Mỗi cân chè lại cần đến 2 lạng gạo sen từ khoảng 1.000 bông sen để ướp. Mỗi mùa sen qua đi, như chia sẻ của gia đình bà Nguyễn Thị Dần, bán ra thị trường khoảng 2 tạ trà ướp xổi với giá từ 30.000 – 50.000 đồng/bông, thu từ 3 - 5 triệu đồng mỗi ngày.

Gạo sen được ví như túi hương của hoa, việc tách gạo sen cũng là công đoạn khó nhất đòi hỏi người làm phải nhanh tay, khéo léo để gạo sen trắng, không nát. Ảnh: Nguyễn Thúy

"Để trà sen ướp xổi thơm và bảo quản lâu hơn, trước khi cho chè vào hoa, người làm trà sẽ “tắm” trà bằng nhị và hoa sen. Sau một đêm cắm hoa vào nước, hương thơm của hoa tỏa vào trà. Từng cánh trà được thẩm thấu. Khi đó, chúng tôi mới cho vào túi ni lông hút chân không và cho lên ngăn đá tủ lạnh bảo quản" - một người làm trà sen Hồ Tây cho hay.

Gia đình bà Dần phải huy động nhiều nhân lực để làm trà sen, kịp thời đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Ảnh: Nguyễn Thúy

Theo tìm hiểu của PV, loại trà sen ướp xổi này được rất nhiều khách hàng ưa chuộng. Bởi khi pha trà, người ta vẫn cảm nhận vị ngọt, hương thơm thoang thoảng, tinh khiết của sen.

Đáng chú ý, hiện nay, diện tích trồng sen ở Hồ Tây đang bị thu hẹp khá nhiều, những hộ gia đình làm trà sen thường phải đặt hàng thêm những nơi trồng khác, từ nhiều tháng trước để dự trữ nguồn nguyên liệu, phục vụ cho nhu cầu của khách hàng.

Sau khi được ướp xổi, trà sen sẽ được xếp đều và đóng gói cẩn thận. Ảnh: Nguyễn Thúy

Trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, không thể bán hàng trực tiếp, những hộ gia đình làm trà sen ướp xổi cũng đang cung cấp thêm các dịch vụ đặt hàng qua mạng, qua điện thoại và vận chuyển hàng đến tận tay người dùng.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn