Những ngày này, người dân tại xã Tiền Yên luôn có mặt ở ruộng từ 7h - 18h để thu hoạch nhót bởi thời điểm này nắng lên, nhót cho ra quả căng mọng và ngọt nhất.
Có khoảng 7.200m2 diện tích trồng nhót, ông Nguyễn Bá Mạnh (54 tuổi, Tiền Yên, Hoài Đức) cho hay, thời gian nhót chín kéo dài khoảng 30 - 45 ngày. Khi vào vụ, trái sẽ chín nhanh nên người dân cần phải thu hoạch hàng ngày.
“Mỗi ngày 2 người hái hơn 50kg. Phải chọn lọc những quả chín đỏ đều mới hái để không bị chua. Quả nhót mềm dễ dập nát nên khi thu hoạch phải rất nhẹ tay”, ông Mạnh nói.
Cũng theo ông Mạnh, cây nhót phát triển trên nhiều loại đất như đất phù sa ven sông, đất đồi... Cây trồng 3 năm là cho quả, chất lượng quả lớn nhỏ, chua ngọt phụ thuộc nhiều vào thời tiết và cách chăm sóc của người dân. Cây đủ nước đủ phân, sạch sâu bệnh thì quả sẽ to ngọt hơn. Tuy nhiên, giống quả này khi chín gặp mưa sẽ dễ bị hư hỏng.
Tương tự, tại vườn nhà bà Nguyễn Thị Hiền (42 tuổi, xã Tiền Yên) cũng đang tấp bật thu hoạch nhót.
“Sau khi thu hoạch về, nhót cần được xếp ngay ngắn vào các khay được lót giấy để tránh tình trạng dập, nát khi di chuyển, làm sụt giảm doanh thu của nhà vườn. Để kịp tiến độ, người trong gia đình luôn phải có mặt tại vườn từ sớm và tan làm muộn để thu hoạch”, bà Hiền nói.
Được biết, giá nhót năm nay rẻ hơn mọi năm, dao động từ 30.000 - 35.000 đồng/kg.
Nhót là một loại quả có hương vị đặc trưng được nhiều người ưa chuộng. Bà Nguyễn Hồng An (54 tuổi) - tiểu thương đến mua nhót tại vườn - cho biết: “Nhót chỉ đến khoảng giữa tháng 4 là hết mùa. Tôi tranh thủ xuống vườn nhập nhót về bán vì thấy nhiều người ưa thích vị đặc trưng của loại quả này. Việc xuống tận vườn thu mua tận mắt cũng khiến tôi cảm thấy an tâm về chất lượng hơn”.