MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Nhiều người mê đắm với hương thơm của hoa bưởi. Ảnh: Cam Ly

Hoa bưởi đầu mùa nửa triệu đồng/1kg nhưng vẫn đắt khách

Cam Ly LDO | 04/03/2023 09:02
Với sắc trắng tinh khôi cùng hương thơm xao xuyến nên dù giá thành có đắt đỏ, hoa bưởi vẫn luôn thu hút người dân tìm mua.

Những ngày đầu tháng 3, trên những con phố của Hà Nội như Hàng Ngang, Hàng Đào, chợ Đồng Xuân, chợ Hàng Da,… lại bày bán hoa bưởi.

Chị Tý (SN 1984, ở phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) ngay từ sáng sớm đến chiều muộn lại chở một xe hoa bưởi lên khu chợ Đồng Xuân để bán. Nhà có vườn nên chị Tý không phải đi nhập hoa ở các nơi.

Chị Tý thường đứng bán hoa ở khu vực chợ Đồng Xuân từ sáng sớm. Ảnh: Cam Ly

Còn với các tiểu thương khác sẽ thu mua hoa bưởi tại các nhà vườn trồng bưởi Diễn ở quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội), một số nhập tại Hòa Bình, Hưng Yên.

Hoa thường được bán theo bó, đĩa từ 30-50.000 đồng/đĩa, hoặc theo lạng từ 25-30.000 đồng/lạng. Vào đầu mùa đã có lúc lên tới nửa triệu cho 1 cân hoa bưởi.

Hoa được bán theo bó, đĩa hoặc theo lạng. Ảnh: Cam Ly

Chị Tý cho biết, do thời tiết năm nay ít mưa xuân, lại nhuận 1 tháng nên hoa bưởi nở muộn, chất lượng hoa cũng kém hơn.

Sau nhiều năm đi bán, chị Tý nhận ra người Hà Nội đặc biệt thích hoa bưởi bởi mùi hương của nó. Bởi vậy, dù đắt hay rẻ, họ đều mua 1-2 bó về đặt trong nhà để không bỏ lỡ mùa hoa ngắn ngủi này.

Chị chia sẻ: “Vì giá hoa cao hơn mọi năm nên có hôm cũng không bán được nhiều, chỉ khoảng 3-4 cân, có ngày không được cân nào. Nếu để lâu thì bông nó rụng, tôi sẽ bán rẻ cho người mua về ướp trà. Tuy nhiên, những ngày rằm, mùng 1 vẫn có thể bán được 8-10 cân".

Hoa bưởi được bày bán trên các các phố của Hà Nội. Ảnh: Cam Ly

“Nếu dùng hoa bưởi để đặt lên ban thờ thì khách thường chọn hoa trên cành dài, có lá. Còn dùng để ướp trà, nấu chè thì chỉ mua bông, mua theo lạng" – chị Tý cho biết thêm.

Dù là một loại hoa thôn quê nhưng hoa bưởi lại có giá đắt hơn nhiều loại hoa khác vì khó bảo quản, mất nhiều công ngắt. Hoa bưởi có một đặc thù đó là chỉ nở khi còn trên cây, khi hái xuống trừ nụ đã hơi hé, còn lại đều không thể tiếp tục nở.

Đối với chị Bạch Ngọc (SN 1981, ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), mua hoa bưởi hàng năm đã trở thành một nét văn hoá, gia phong.

“Trong các loại hoa, mình có sự yêu thương và gắn bó đặc biệt với hoa bưởi. Ngửi mùi hương hoa mình như được trở về thời niên thiếu, đắm mình trong khoảnh khắc ký ức trẻ thơ” - chị Ngọc chia sẻ.

Chị thường dậy từ sớm, ra khu vực chợ Hàm Long, chợ Hàng Da,… để mua những chùm hoa bưởi đẹp. Theo quan điểm và hiểu biết của chị thì hoa bưởi được nhà vườn ngắt từ sáng sớm, khi vẫn còn những giọt sương đọng lại sẽ tươi và giữ được nhiều hương nhất.

Bông bưởi có búp to và nở to là bông đẹp. Ảnh: Cam Ly

Với hoa bưởi chị Ngọc luôn dành sự tỉ mỉ, cẩn thận để dâng lên ban thờ tổ tiên. Chị cho rằng, hương hoa bưởi như sợi dây tình kết nối âm dương. Sau đó, chị cắm hoa trong các bình đặt quanh nhà để lưu giữ mùi hương.

Ngoài ra, hoa bưởi còn được chị sử dụng để cải thiện hương vị của những món ăn như ướp cùng khẩu mía, ướp trà, hay cho cánh hoa vào hộp cất tủ đông để phi lên nấu bánh chay vào những ngày rằm, mùng 1,...

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn