MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Phát triển làng nghề, nghề truyền thống gắn với du lịch tạo ra hướng đi bền vững. Ảnh: N.A

Kiên Giang: Phát triển làng nghề, nghề truyền thống gắn với du lịch

NGUYÊN ANH LDO | 03/07/2022 15:54
Kiên Giang - Việc gắn kết này sẽ tạo ra hướng đi bền vững cho các làng nghề, nâng cao thu nhập đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống, bản sắc văn hóa địa phương.

Hiện nay, một số làng nghề, nghề truyền thống ở Kiên Giang đã gắn với hoạt động du lịch như chế biến nước mắm (thành phố Phú Quốc), chế biến mắm ruốc (xã Bình An, huyện Kiên Lương), làm nồi đất (xã Thổ Sơn, huyện Hòn Đất)...

Tuy nhiên, việc khai thác các sản phẩm nghề truyền thống trong hoạt động du lịch chưa thật sự đạt hiệu quả cao. Nguồn nhân lực thiếu hụt, thương hiệu chưa đủ tiếng vang, cơ sở hạ tầng, các dịch vụ chưa đủ đáp ứng được nhu cầu của khách du lịch đặc biệt các sản phẩm nghề thủ công chưa có đầu ra hợp lý, khiến thu nhập người làm nghề không ổn định.

Để phát triển các làng nghề theo hướng bền vững, UBND tỉnh đã phê duyệt Đề án “Phát triển các ngành nghề truyền thống gắn với du lịch tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030". Hiện nay, toàn tỉnh Kiên Giang có 38 nghề, 2 làng nghề và 4 làng nghề truyền thống được công nhận. Riêng TP Phú Quốc có nhiều nghề đặc sắc nhất, khả năng kết nối du lịch rất cao như nuôi trai ngọc, làm rượu sim, trồng tiêu...

Tham quan vườn tiêu ở TP. Phú Quốc. Ảnh: PV

Bà Trương Thị Ánh Tuyết, Giám đốc DNTN Hồng Đức 1 - gia đình đã có 6 đời làm nghề nước mắm tại Phú Quốc - chia sẻ: “Gia đình luôn giữ truyền thống trong cách làm nước mắm từ đời ông cha đến nay. Hiện nay, nước mắm không chỉ là món ăn, còn là sản phẩm du lịch đặc sắc mà du khách ấn tượng với đất đảo nên làm thế nào để phát huy hơn nữa thế mạnh của nước mắm truyền thống, kết hợp du lịch cho du khách đến trải nghiệm ở các nhà thùng hoặc hoạt động ngoại khóa học tập, tham quan, tìm hiểu văn hóa nước mắm thì tôi nghĩ danh tiếng nước mắm Phú Quốc sẽ còn vang xa hơn”.

Ông Đinh Quang Thiều, Công ty TNHH SX chế biến nước mắm Hưng Thành - gia đình đã có 7 đời gắn bó với nghề - chia sẻ: “Nghề làm nước mắm Phú Quốc đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, đó là niềm tự hào chung cho nghề cha ông truyền lại. Chúng ta phải cải tiến chất lượng các điểm du lịch làng nghề, nghề truyền thống, xây dựng các chuỗi giá trị sản phẩm du lịch tham quan làng nghề, nhằm tăng hiệu quả của sản xuất nghề truyền thống và hoạt động du lịch”.

Theo đề án, đến năm 2025, Kiên Giang phấn đấu có 8 làng nghề truyền thống được đưa vào khai thác du lịch, đến năm 2030, toàn tỉnh có 22 làng nghề truyền thống được đưa vào khai thác du lịch.

UBND tỉnh cũng yêu cầu việc phát triển du lịch gắn với bảo tồn làng nghề, nghề truyền thống và nghề nông thôn có tiềm năng du lịch cao trên quan điểm xem làng nghề, nghề truyền thống là tài nguyên du lịch để xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch làng nghề. Ngoài ra, cần có đội ngũ nhân lực phục vụ du lịch, hỗ trợ các nghệ nhân gắn bó với nghề và đẩy mạnh hoạt động truyền dạy nghề.  

Xây dựng thương hiệu chung cho các sản phẩm nghề truyền thống, thiết kế thành các mặt hàng lưu niệm mang dấu ấn của địa phương nhưng thuận tiện hơn cho du khách trong quá trình vận chuyển. Liên kết phát triển du lịch, kết nối tour, tuyến đến các làng nghề, điểm sản xuất nghề truyền thống chưa có hoặc còn ít khách du lịch đến tham quan.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn