MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Giá thịt bò đã tăng 25.000 đồng/kg, lập "đỉnh" 300.000 đồng/kg

Lập “đỉnh” 300.000 đồng/kg, giá thịt bò dự báo còn tiếp tục tăng “sốc”

L.V LDO | 04/01/2020 06:54

Ngày 3.12.2019, giá thịt bò loại 1 tại các chợ dân sinh đã lập “đỉnh” 300.000 đồng/kg, tăng 20.000-25.000 đồng/kg tùy loại. Các tiểu thương dự báo giá còn tiếp tục tăng mạnh trong tuần tới.

Thịt bò nội và thịt bò ngoại đua nhau tăng giá

Tần ngần trước tảng gầu hoa mỡ và thịt đan xen rất bắt mắt, chị Đinh Thùy Trang (Nhà B7 ngõ 122 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội) ngạc nhiên khi thấy giá loại thịt bò này đã tăng thêm 25.000 đồng/kg.

“Mới tuần trước tôi mua loại thịt này với giá 225.000 đồng/kg, chỉ sau 4 ngày giá đã nhảy vọt lên 250.000 đồng/kg. Mức tăng này quá nhanh và không hiểu vì lý do gì” chị Trang nêu ý kiến.

Không tranh cãi với chị Trang, người bán hàng - chị Nguyễn Tình (chợ Đồng Xa, Cầu Giấy, Hà Nội) quay sang 1 khách hàng khác phân trần: Thịt bò lấy ở đầu mối cân xô cũng tăng 15.000  - 20.000 đồng/kg. Khách chọn gầu hoa là loại thịt đặc biệt, cả con bò có 1 cái u hoa tổng trọng lượng chỉ 2-3kg, giá 250.000 đồng/kg là bình thường.

Qua tham khảo của phóng viên tại nhiều chợ dân sinh, giá thịt bò tăng nhiều nhất tại các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ, mức tăng cao nhất là lõi bắp hoa 400.000 đồng/kg; thăn, gân bắp: 280.000-300.000 đồng/kg, nạm: 190.000 đồng/kg.

Miếng gầu hoa bò này đã được người bán hàng báo giá 250.000 đồng/kg, tăng 25.000 đồng/kg. Ảnh: Kh.V

Tại các sạp thịt bán xen trong các khu dân cư, giá thịt bò rẻ hơn khoảng 5.000 đồng/kg do tiểu thương "né" được phí chợ, nhưng giá loại thịt bò “bình dân” như dẻ sườn cũng đã lên đến 190.000 đồng/kg. Nhiều tiểu thương thông tin, giá thịt bò sẽ còn tiếp tục tăng mạnh, nhất là thời điểm 10 ngày trước Tết Nguyên đán.

Không chỉ giá bò hơi trong nước tăng cao, giá bò nhập khẩu nguyên con từ nước ngoài cũng tăng 5-10%. Theo ông Nguyễn Đăng Phú - Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ súc sản cho biết, 8 tháng đầu năm lượng bò Australia của công ty giảm so với cùng kỳ.

Nguyên nhân là do giá nhập khẩu tăng. Hiện giá bò hơi Australia được công ty ông nhập về ở mức 72.000 - 75.000 đồng/kg, tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Bình luận về giá thịt bò trong nước đang tăng nhanh trong mấy ngày gần đây, ông Nguyễn Đăng Phú nhấn mạnh vì giá sản phẩm thịt bò nhập khẩu tăng nên bò hơi trong nước cũng tăng theo.

Có phải do thiếu nguồn cung?

Theo Tổng cục Thống kê, tính đến tháng 12.2019, đàn trâu cả nước giảm 3,1% so với cùng thời điểm năm trước; đàn bò tăng 2,4%. Sản lượng thịt trâu đạt 95,1 nghìn tấn, tăng 3,2% so với năm trước; sản lượng thịt bò đạt 349,2 nghìn tấn, tăng 4,4%...  

Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cũng khẳng định đến thời điểm này, đàn trâu, bò cả nước phát triển ổn định. Mặc dù ước tính tổng số trâu của cả nước giảm 3,1% trong tháng 12.2019, nhưng tổng số bò tăng 2,4% so với cùng thời điểm năm 2018; sản lượng thịt trâu hơi xuất chuồng cả năm 2019 ước đạt 95,1 nghìn tấn, tăng 3,2% so với năm 2018 (trong đó, quý IV ước đạt 24,5 nghìn tấn, tăng 3,5%); sản lượng thịt bò hơi xuất chuồng cả năm 2019 ước đạt 349,2 nghìn tấn, tăng 4,4% (quý IV ước đạt 84,3 nghìn tấn, tăng 5,0%).

Như vậy, nguồn cung thịt bò hiện tại không thiếu và đủ đáp ứng cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán 2020.

Tổng sản lượng thịt hơi các loại cả năm 2019 ước đạt khoảng trên 5 triệu tấn, giảm 4% so với năm 2018. Ngoài sản lượng thị lợn giảm trên 16,8%, hầu hết các loại vật nuôi đều tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm 2018, cụ thể: thịt trâu tăng 3,1%; thịt bò tăng 4,2%; thịt gia cầm tăng 16,5%; trứng tăng 13,7%. (Cục Chăn nuôi) 

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn