MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Diễn tập phòng chống cúm gia cầm. Ảnh: Thái Thuần/TTXVN

Lo ngại virút cúm gia cầm độc lực cao thẩm lậu vào Việt Nam

L.V LDO | 16/05/2017 15:57
Theo Bộ Y tế, dịch cúm A (H7N9) gần đây có xu hướng bùng phát mạnh tại một số tỉnh phía Nam, Đông Nam của Trung Quốc và đã chuyển sang độc lực cao. Bộ NNPTNT và Bộ Y tế lo ngại, khả năng virút nguy hiểm này thẩm lậu vào Việt Nam. 
Theo thông báo của WHO, FAO, đã ghi nhận sự thay đổi của virút cúm A (H7N9) từ độc lực thấp sang độc lực cao khi phân tích gen virút cúm ở người cũng như ở gia cầm. Đã phát hiện gen độc lực cao tại 2 bệnh nhân mắc cúm A (H7N9) ở Quảng Đông và một bệnh nhân mắc cúm A (H7N9) ở Đài Loan - theo thông báo ngày 25.2.2017 của WHO.
Ở gia cầm, FAO cũng ghi nhận 41 mẫu cúm gia cầm độc lực cao ở gia cầm và môi trường (30 mẫu ở gà, 1 ở vịt và 10 mẫu môi trường) được lấy tại 23 chợ gia cầm sống và 3 trang trại thuộc 3 tỉnh Quảng Đông, Phúc Kiến, Quảng Tây và Hà Nam. Kết quả nghiên cứu cho thấy, virút cúm A (H7N9) độc lực cao có khả năng gây chết 100% gà mắc (trong thí nghiệm) và có khả năng lây truyền nhanh hơn gấp khoảng 100 -1.000 lần so với virút có độc lực thấp. Sự liên tục thay đổi này như là một đặc điểm tự nhiên của virút cúm do quá trình tái tổ hợp.
Hiện nay, chưa có bằng chứng về sự thay đổi của virút cúm A (H7N9) làm lây truyền dễ dàng từ người sang người và WHO cũng chưa khuyến cáo về các thay đổi quản lý lâm sàng đối với trường hợp nhiễm virút cúm A (H7N9) ở người. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch cúm A (H7N9) tại Trung Quốc và những biến đổi độc lực của virút, Bộ Y tế đánh giá nguy cơ rất cao virút cúm A (H7N9) có thể xâm nhập vào nước ta.
Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ NNPTNT đã có các công điện, công văn chỉ đạo tập trung việc ngăn chặn nhập lậu gia cầm và các sản phẩm gia cầm từ biên giới vào nước ta đồng thời kiểm soát chặt chẽ, nghiêm cấm việc vận chuyển, buôn bán gia và các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, chưa được kiểm dịch trên thị trường. Công tác giám sát phát hiện sớm dịch bệnh cũng đã được triển khai mạnh mẽ tại các khu vực có nguy cơ cao, khu vực buôn bán gia cầm sống, các cơ sở y tế và tại các cửa khẩu…
Để chủ động ngăn ngừa sự lây truyền của vi rút cúm gia cầm A (H7N9) xâm nhập vào nước ta, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các nội dung sau:
1. Không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống chín; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.
2. Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.
3. Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.
4. Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.
Bộ Y tế Việt Nam tiếp tục phối hợp với WHO, FAO và các tổ chức quốc tế theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch cúm A (H7N9) tại Trung Quốc, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trong nước và kịp thời thông báo cho người dân để áp dụng các biện pháp phòng chống phù hợp.


Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn