MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Giá thịt lợn bán cho người tiêu dùng vẫn giữ nguyên, dù giá lợn hơi đã giảm còn 75.000 đồng/kg. Ảnh: Kh.V

Lợn hơi giảm còn 75.000 đồng/kg, thịt lợn vẫn 180.000 đồng/kg

Khánh Vũ LDO | 18/02/2020 13:09

Mặc dù giá lợn hơi của các doanh nghiệp lớn như C.P, Dabaco hôm nay (18.2) giảm còn 74.000-75.000 đồng/kg, nhưng giá thịt lợn tại chợ vẫn lên tới 160.000-180.000 đồng/kg.

Giá thịt lợn “gan lỳ”, có loại 180.000-200.000 đồng/kg

Những tưởng sau khi giá lợn hơi tại các “ông lớn” chăn nuôi lớn nhất nhì nước như C.P, Dabaco giảm xuống ở mức 74.000-75.000 đồng, thì giá thịt lợn tại các chợ dân sinh sẽ giảm, bà Nguyễn Lan Chi phấn khởi chia sẻ với PV trên đường đi chợ: “Giá thịt lợn giảm rồi, những người thu nhập ở mức trung bình như giáo viên chúng tôi sắp dễ thở hơn trong chi tiêu rồi. Hy vọng giá thịt lợn sẽ giảm về mức 60.000-100.000 đồng như trước đây”.

Nguồn cung thịt lợn dồi dào. Ảnh: Kh.V

Thế nhưng, khi đến chợ, không chỉ riêng bà Chi mà PV Báo Lao Động cũng hết sức ngạc nhiên: Giá thịt lợn vẫn neo ở mức cao, mức giá vẫn tương tự như 3-4 ngày trước.

Sáng 18.2.2020, giá thịt lợn tại một số chợ ở Hà Nội như: Nghĩa Tân, Đồng Xa, Diễn, Quan Hoa… vẫn ở mức cao từ 140.000-170.000 đồng/kg. Cá biệt các loại thịt ngon có giá tới 180.000-200.000 đồng/kg.

Chọn 0,5kg thịt vai mềm, bà Nguyễn Thu Trang (Nhà B10 tập thể Đồng Xa, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội), chia sẻ: “Mang tiếng là thịt lợn giảm, đối tượng về hưu có thu nhập thấp như tôi có thể mua loại thịt lợn rẻ như thịt sấn, nạc mông, má, mũi… có mức giá chỉ khoảng 140.000 đồng/kg để ăn. Nhưng khổ nỗi, những người cao tuổi như chúng tôi không ăn được thịt khô, dai, nhiều mỡ… nên vẫn phải mua loại thịt có giá đắt. Miếng nạc vai này cắt theo yêu cầu cá nhân, nên có giá 180.000 đồng/kg, quá đắt so với giá lợn hơi các doanh nghiệp bán ra. Gia đình tôi có 4 người, trước phải mua 7-8 lạng mới đủ ăn, nhưng nay giá thịt đắt chỉ dám mua nửa cân”.

Bà Trần Thị Hồng (Mê Linh, Hà Nội) cho biết, ngày 18.2.2020, bà phải mua lợn móc hàm với giá 110.000 đồng/kg, tương đương giá lợn hơi 89.000 đồng/kg. Ảnh: Kh.V

Vừa nhanh tay cân thịt cho người mua, chị Trần Thị Hồng (quê tại Mê Linh, Hà Nội), bán hàng tại ngõ 26 Doãn Kế Thiện (Hà Nội) vừa thanh minh: Thông tin giá lợn hơi rẻ, nhưng tôi vẫn phải mua móc hàm (lợn đã giết mổ, bỏ nội tạng nhưng chưa xẻ mảnh-PV) tại lò mổ với mức 110.000 đồng/kg.

“Nếu giá lợn hơi giảm còn 74.000-75.000 đồng/kg, về lý thuyết thì thịt lợn móc hàm sẽ giảm chỉ còn 93.000 đồng/kg. Thế nhưng, tại các lò mổ vẫn bán ra với giá 110.000 đồng/kg, tương đương với mức giá lợn hơi xấp xỉ ở mức 89.000-90.000 đồng/kg”-chị Hồng tỏ vẻ bất bình.

Chị Trần Thị Thắm – bán thịt lợn tại số 122 Mai Dịch (Hà Nội) cũng cho biết: Giá lợn hơi chỉ giảm với các đại lý cấp 1, nhưng khi qua 2-3 “cầu”, ra đến chợ giá vẫn chẳng thay đổi so với trước "Chúng tôi mua lợn móc hàm tại chợ đầu mối cũng có giá 110.000 đồng/kg, nếu giảm giá thịt lợn, sẽ  không có lãi" - chị Thắm nói.

Chi Thắm cho biết, giá thịt lợn móc hàm tại các lò mổ vẫn chưa giảm. Ảnh: Kh.V

Anh Nguyễn Văn Bảy – chủ một lò mổ tư nhân tại Nhổn (Hà Nội), cho hay: Những lò mổ quy mô nhỏ, một thời gian dài  phải chịu lãi ít, thậm chí không có lãi vì giá lợn quá cao, nên đang cố neo giá thêm 1 thời gian, nếu giá lợn hơi tiếp tục giảm tiếp, các lò mới bắt đầu giảm nhưng chỉ giảm kiểu “nhỏ giọt”.

“Khi giá lợn hơi tăng chúng tôi cũng không dám tăng ngay. Đến khi giảm cũng vậy, phải luôn giữ mức giá ổn định thì việc buôn bán mới ổn định” – Anh Bảy nói.

Lực lượng quản lý thị trường cần ra tay

Đánh giá về động thái yêu cầu các doanh nghiệp đồng hành cùng Chính phủ giảm giá lợn hơi để bình ổn thị trường của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) là việc làm cần thiết và đúng đắn. Tuy nhiên, bà Nguyễn Thùy Dung (15 Lê Lợi, TP.Vinh, Nghệ An) cho rằng: Chỉ một mình Bộ NNPTNT vào cuộc là chưa đủ, cần có sự vào cuộc của chính quyền địa phương và lực lượng quản lý thị trường của Bộ Công Thương.

“Giá lợn hơi giảm, nhưng lò mổ không giảm thì chỉ có lợi cho đại lý cấp 1, cấp 2 được mua giá rẻ và bán tới lò mổ với giá đắt. Như vậy, chỉ “béo” cho con buôn chứ người dân không được ích lợi gì” – bà Nguyễn Thùy Dung phân tích.

Giá thịt lợn tại các siêu thị vẫn rất cao, cần có sự vào cuộc của quản lý thị trường. Ảnh: Kh.V

Cùng quan điểm, bà Lê Thị Ái Hoa (Tòa nhà Sông Hồng – 165 Thái Hà – Đống Đa, Hà Nội) nêu câu hỏi: “Thịt lợn là mặt hàng thiết yếu với người dân hàng ngày, tăng giảm giá mặt hàng này sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến giá các mặt hàng khác. Vậy, tại sao lực lượng quản lý thị trường không kiểm tra, xử phạt tình trạng bán giá cao vô lý như đối với mặt hàng khẩu trang”?

Đây cũng là câu hỏi chính đáng và đúng đắn tại thời điểm dịch viêm phổi cấp do virus COVID-19 (virus Corona – nCoV), cần các động thái tịch cực của cơ quan quản lý để ổn định thị trường, ổn định đời sống cho người dân.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn