MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Nhập khẩu lợn hậu bị Thái Lan về Việt Nam để tăng đàn. Ảnh: Văn Giang

Lợn Thái về chậm, giá lợn hơi tăng, thịt lợn lại lập đỉnh 200.000 đồng/kg

Vũ Long LDO | 28/06/2020 12:17

Trong 2 ngày cuối tuần, giá lợn hơi tăng từ 2.000-3.000 đồng/kg tại nhiều tỉnh trên cả nước, khiến giá lợn hơi tại chợ dân sinh lại bật tăng trở lại.

Nguồn cung thiếu, giá thịt lợn lại "phi mã" 

Theo ông Nguyễn Hoa Binh (chủ doanh nghiệp chăn nuôi lợn tại Bình Dương), sau tuần đầu của Tết Đoan Ngọ, lượng lợn về các chợ đầu mối ở TPHCM giảm nhiều. Tổng lượng lợn về hai đầu mối Hóc Môn và Bình Điền trong 2 ngày 27-28.6 là 4850 con. “Heo (lợn-PV) đẹp bán giá rất tốt lúc đầu giờ sáng giá 110.000-115.000 đồng/kg (móc hàm); heo mỡ: 95.000-100.000 đồng/kg. Giá heo hơi toàn miền Nam đang bán ra là 89.000-91.000 đồng; heo to mỡ giá 88.000 đồng/kg” – ông Nguyễn Hoa Binh thông tin.

Nguồn tin từ các thương nhân 3 miền báo về cho thấy, giá lợn hơi bán tại miền Bắc khoảng 90.000-91.000 đồng/kg. Riêng tại Hà Nội, Ninh Bình, Hà Nam giá tăng 3.000 đồng lên mức 93.000 đồng/kg. Giá tại miền Trung  và Tây Nguyên từ 77.000- 79.000 đồng/kg. Riêng các tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa có giá cao nhất: 87.000 đồng/kg.

Tại các tỉnh phí Nam, nhiều tỉnh bán ở mức 85.000-87.000 đồng/kg. Riêng tại TP.HCM, Bình Phước, Bình Dương, Tây Ninh, Vũng Tàu có giá thấp nhất: 83.000 đồng/kg; giá lợn cao nhất khu vực phía Nam là Long An (88.000 đồng/kg).

Cũng theo ông Binh, giá lợn hơi tại Thái Lan hiện tại vẫn ở mức cao, từ 57.000-62.000 đồng/kg tùy vùng. Do hiện nay giá lợn hơi trong nước ở mức cao, từ 88.000-92.000 đồng/kg, nên lợn Thái Lan không vào được vì từ mức giá 52.000-53.000 đồng/kg, giá lợn tại Thái Lan cao đã được nâng lên khoảng 61.000-62.000 đồng/kg, cộng thêm hàng loạt chi phí khác khiến mỗi con lợn bị "đội" thêm khoảng 1,6 triệu đồng/kg.

Tại các chợ dân sinh, do giá lợn hơi cao nên thịt lợn lại tăng giá trong vài ngày nay, hiện giá thịt bán ra bình quân từ 160.000-180.000 đồng/kg, loại cao nhất đã ở mức 200.000 đồng/kg.

Vì sao lợn Thái Lan về Việt Nam "nhỏ giọt"?

2 ngày trước (26.6), lô 500 con lợn thịt do Công ty TNHH Thùy Dương Phát nhập khẩu từ Thái Lan đã thông quan tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo về đến Việt Nam. Dự kiến sau thời gian cách ly 5 ngày, 500 con lợn này sẽ được giết mổ bán ra thị trường.

Kiểm dịch thú y lợn hậu bị Thái Lan trước khi nhập khẩu vào Việt Nam. Ảnh: Văn Giang

"Khi về Việt Nam giá lợn hơi đã ở mức 81.000-82.000 đồng/kg. Với giá mua vào và bán ra như vậy, thương nhân khá rủi ro” - ông Phạm Trần Sum - Giám đốc Công ty TNHH Dinh dưỡng quốc tế Việt Đức cho biết.

Trao đổi với PV Lao Động, ông Nguyễn Văn Hanh – chủ trang trại chăn nuôi lợn tại xã Phúc Lâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội), cho biết: Hiện nay giá lợn hơi tại Thái Lan đã tăng cao, giá lợn trong nước giảm nhiều, nhập lợn Thái Lan về cho mức lãi không hấp dẫn nên thương nhân không nhập. Điều này chứng minh là đến thời điểm này, đã cuối tháng 6 nhưng chỉ mới có 500 con lợn Thái Lan được giết mổ bán ra thị trường. Nguồn cung chủ yếu vẫn là lợn nuôi trong nước.

“Lợn nhập từ Thái Lan giá cao, qua mấy ngày vận chuyển sẽ hỏng mất bộ lòng, coi như thương lái mất gần 1 triệu bạc, chưa kể sau 2,5 ngày vận chuyển, chất lượng thịt không còn như ban đầu do lợn bị stress” – ông Nguyễn Hoa Binh cho hay.

Trao đổi với PV Lao Động, ông Nguyễn Xuân Dương – Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi, cho biết: Đến thời điểm này, đã có khoảng 4.800 còn lợn cả hậu bị và lợn thịt được nhập khẩu chính ngạch về Việt Nam.

“Lợn vẫn về đều đều từng lô 300-500 con do nguồn cung không lớn, hơn nữa việc nhập khẩu lợn phải tuân thủ các quy định của kiểm dịch thú y nên không thể nhập ồ ạt, thiếu kiểm soát” – ông Nguyễn Xuân Dương nói.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn