MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Ông Kiến phấn khởi khi số lúa trồng trong chậu đã được thương lái đặt mua hết. Ảnh: Thanh Thanh

Lúa, bắp, bầu hồ lô đồng loạt lên chậu, hút hàng dịp Tết

Thanh Thanh LDO | 29/01/2024 10:57

Nhằm tạo ra những sản phẩm mới lạ cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, bên cạnh sưu tầm những giống hoa mới thì một số nông dân ở Làng hoa Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp còn chọn những loại rau củ đưa lên chậu làm sản phẩm bán Tết.

Lúa và bắp chính là 2 loại nông sản được nông dân Huỳnh Tấn Kiến ở xã Tân Quy Tây, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp chọn trồng bán trong dịp Tết năm nay.

Theo ông Kiến, các loại cây này dễ trồng và mang nhiều ý nghĩa trong ngày Tết, bởi dân gian có câu “chắc ăn như bắp” hay “lúa thóc đầy nhà” nên nhiều người chọn mua chưng Tết để cầu mong năm mới đủ đầy, thuận lợi.

Để trồng trong chậu, ông Kiến chọn giống lúa phù hợp. “Nếu trồng lúa lấy hạt, trồng ngoài đồng thì người ta trồng lúa thơm còn với lúa trong chậu thì tôi chọn giống có chiều cao vừa phải, nhiều hạt và có thân cứng đó là lúa IR50404 để dễ bán hơn. Lúa này trồng khoảng 1 tháng là trổ bông và có thể bán. Số lúa và bắp tôi trồng đã có thương lái đặt mua hết, ngày 25 tháng Chạp là thương lái đến lấy”, ông Kiến chia sẻ.

Bà Trang tích cực chăm sóc các chậu bầu hồ lô để giao cho khách. Ảnh: Thanh Thanh

Bầu hồ lô cũng là loại nông sản được khách hàng ưa chuộng trong những ngày Tết. Nhiều năm nay, bà Lê Thị Thuỳ Trang (xã Tân Quy Tây, thành phố Sa Đéc) đều chọn loại nông sản này đưa lên chậu.

Theo bà Trang, cây bầu hồ lô có ưu điểm nhiều trái đẹp, chưng xong mấy ngày Tết là có thể trồng xuống đất làm cây cảnh che mát. “Bây giờ Tết ai cũng trồng hoa nhiều quá. Trồng đồ rẫy thấy bán được nên tôi chọn trồng cho mới lạ. Bầu hồ lô người ta thích vì nó ra nhiều trái, ai có sân vườn mua về trồng chưng Tết xong mang ra vườn trồng tiếp, trái cũng ăn được nên thương lái và khách hàng rất thích mua”, bà Trang vui vẻ nói.

Còn với nông dân Trần Phước Nhẫn ở phường Tân Quy Đông, thành phố Sa Đéc, Tết này vườn rau có hơn 10 loại rau với hàng ngàn chậu lớn, nhỏ khác nhau đang được anh tích cực chăm sóc để bán cho khách hàng.

Hàng ngàn chậu rau được anh Nhẫn chuẩn bị phục vụ Tết. Ảnh: Thanh Thanh

Anh Nhẫn cho hay, những chậu rau được anh trồng bán quanh năm nhưng đắt nhất vẫn là dịp Tết nên anh gia tăng số lượng hơn so với ngày thường.

“Tôi chia ra nhiều đợt trồng. Hết đợt này mình trồng đợt khác, nhưng Tết thì tăng lên gấp đôi. Tôi chia ra nhiều kích thước chậu để khách hàng dễ mua. Khách mua về, vừa để chưng trước nhà lại vừa làm rau ăn hàng ngày nên nhiều người thích mua.

Ngoài khách mua lẻ thì thương lái cũng đặt mua số lượng nhiều để bán lại. Hiện tại, tôi bán giá dao động từ 20 đến 25 ngàn đồng/chậu”, anh Nhẫn chia sẻ.

Hiện tại, ngoài bắp, lúa, bầu, rau cải thì các loại nông sản khác như ớt, cà chua, dưa leo, khổ qua, hành, củ cải, cà tím… đều được nông dân ở Sa Đéc đưa lên chậu trồng bán Tết.

Làng hoa Sa Đéc có gần 1.000 hecta trồng hoa với hơn 2.000 loài hoa kiểng khác nhau. Việc có thêm những nông sản lên chậu để bán Tết đã cho thấy sự sáng tạo của nông dân làng hoa, góp phần làm cho bức tranh làng hoa thêm phần phong phú, tạo sự hấp dẫn với khách hàng vừa tăng giá trị cho nông sản ở địa phương.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn