MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Cá lau kiếng đang được thanh niên ở huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long kinh doanh mỗi ngày từ 50 - 100 con, thu về từ 1,5 - 3 triệu đồng. Ảnh: Hoàng Lộc

Mất việc, công nhân về nướng bán loại cá “xấu xí” thu tiền triệu mỗi ngày

HOÀNG LỘC LDO | 06/07/2023 21:24

Mỗi ngày tiêu thụ từ 50 - 70kg cá, thu về gần 3 triệu đồng, giúp thanh niên có thu nhập sau thời gian nghỉ việc do công ty chấm dứt hợp đồng lao động.

Lên đời cho loài cá “xấu xí”

Trước đây, do hình dạng xấu xí, da sần sùi của loài cá lau kiếng, người ta thường đổ bỏ đi hoặc xây làm thức ăn cho cá, heo, gà… nhưng nay lại trở thành món ăn vừa hấp dẫn, lại rẻ tiền, được nhiều người tìm mua.

Nhận thấy đây là một cơ hội tốt để có thu nhập vì bản thân vừa bị chấm dứt hợp đồng làm việc ở TP. Hồ Chí Minh do công ty gặp khó khăn, anh Nguyễn Thanh Phước (1985, quê ở quận Thốt Nốt, Tp Cần Thơ) thuê một căn nhà nhỏ trên Quốc lộ 53 đoạn qua xã Long Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long mở điểm bán các món ăn được chế biến từ cá lau kiếng như lẩu, nướng, hấp sả và cả khô cá lau kiếng.

Mỗi ngày anh Phước xuất bán từ 50 - 100 con cá lau kiếng nướng giúp anh thu từ 1,5 - 3 triệu đồng. Ảnh: Hoàng Lộc

Trong đó, món cá lau kiếng nướng được nhiều người sử dụng vì mức giá từ 25.000 – 45.000 đồng/con vừa túi tiền nhiều người. Mỗi ngày xuất bán từ 50 – 100 con cá lau kiếng nướng, anh Phước thu về từ 1,5 – 3 triệu đồng.

“Những ngày đầu mở bán, chỉ một số ít khách hàng tìm mua. Nhưng dần được nhiều người biết đến do món ăn lạ, có vị ngọt, ngon từ thịt cá lau kiếng”, anh Phước cho biết.

Theo anh Phước, để làm ra một con cá lau kiếng nướng thơm ngon phải mất nhiều thời gian và phải thật khéo nếu không sẽ bị đứt tay do da cá có vảy cứng sắc bén. Khi hoàn thành việc sơ chế phải tẩm ướp gia vị khoảng 60 phút rồi bắt đầu nướng chín cá.

Để đảm bảo cá luôn nóng và độ ngon, mỗi lần nướng chỉ từ 20 - 30 con. Ảnh: Hoàng Lộc.

Chị Nguyễn Kim Tươi, khách hàng thường xuyên mua cá lau kiếng nướng để gia đình sử dụng cho biết, lúc trước thấy rất sợ, vì thấy da cá rất cứng sợ không có thịt nhiều với lại loài cá lạ quá không biết có ăn được không? Sau khi tìm hiểu kỹ mới biết thịt cá này dùng được và có vị ngọt rất ngon, nên mua sử dụng.

“Mình ăn ngon, chồng còn làm mồi nhâm nhi vài ly rượu với bạn. Con mình cũng thích ăn do cá này nhiều thịt, ít xương. Có ngày mình mua hơn 10 con, giờ trở thành khách hàng thân thiết của anh Phước”, chị Tươi cho biết thêm.

Tăng thêm thu nhập cho nhiều người

Ngoài nguồn cá được thu mua từ một vựa lớn ở Cần Thơ, anh Phước còn thu mua từ người dân địa phương, giúp người dân có thêm thu nhập với loài cá xấu xí này.

Mỗi con cá lau kiếng nướng có giá bán từ 25.000 - 45.000 ngàn đồng. Ảnh: Hoàng Lộc

Có nhiều ao nuôi cá tra ở huyện Mang Thít, ông Lê Thanh Huy cho biết, mỗi lần tát ao có hàng trăm kg cá lau kiếng. Không biết làm gì, chỉ biết cho anh, em làm mồi nhậu, nhưng cũng không được bao nhiêu, số còn lại thả về sông.

”Từ khi biết được anh Phước có thu mua tôi cũng liên hệ bán. Dù giá thay đổi nhưng đã giúp tôi có thêm thu nhập gần 5 triệu đồng mỗi lần tát một ao cá tra”, ông Huy cho biết thêm.

Anh Phước cho biết thêm: “Hơn 1 tháng kinh doanh cá lau kiếng, ngoài bán cho người dân tại chỗ, tôi đã nhận được nhiều cuộc gọi từ khu vực khu công nghiệp Hòa Phú cách đây hơn 15km. Trong thời gian tới tôi sẽ mở thêm 1 điểm bán cá nướng ở đó”.

Với giá bán thích hợp với túi tiền nhiều người, anh Phước kỳ vọng khi mở thêm điểm bán ở nơi có nhiều tiềm năng như Khu công nghiệp Hòa Phú khả năng tiêu thụ rất cao. Ngoài khu công nghiệp, nơi đây còn có Trường Đại học Cửu Long, Trường Cao Đẳng nghề Vĩnh Long tập trung rất đông sinh viên.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn