MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Mì Hảo Hảo chứa Ethylene Oxyde có thể do có nhà cung cấp dùng để khử khuẩn

Cường Ngô LDO | 12/09/2021 17:09

Liên quan đến vụ thu hồi lô mì Hảo Hảo ở Châu Âu vì có chứa chất Ethylene Oxyde (EO), ngày 12.7, Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam đã có thông tin, sau khi cơ quan chức năng hoàn thành việc kiểm tra, xác minh.

Theo Acecook, ngay sau khi nhận được thông tin liên quan đến hai lô sản phẩm xuất khẩu của công ty (miến Good, hương vị sườn heo, loại 56gr, ngày sản xuất 10.5.2021 và mì Hảo Hảo, hương vị tôm chua cay, loại 77gr, ngày sản xuất 24.3.2021) bị thu hồi tại EU, ngày 28.8.2021, công ty đã khẳng định trong quy trình sản xuất không sử dụng EO, và tuân thủ quy định pháp luật của Việt Nam.

Dựa vào kết quả xác minh và thử nghiệm mẫu thực tế, Acecook Việt Nam khẳng định, hoàn toàn không có chứa chất Ethylene Oxyde (EO).

Mì Hảo Hảo bị thu hồi vì chứa chất EO. Ảnh: FSAI 

Nói về lý do sản phẩm xuất khẩu bị thu hồi tại EU, Acecook Việt Nam cho biết - là do có sự hiện diện của chất 2-CE. Do quy định có tính đặc thù riêng của Liên Minh Châu Âu (EU) về cách tính hàm lượng của EO là giá trị gộp của cả EO và 2-CE, nên sự có mặt của chất 2-CE được EU nhận định là không phù hợp với quy định của họ.

Cũng vì điều này nên hai lô sản phẩm là miến Good, hương vị sườn heo, và mì Hảo Hảo bị thu hồi tại EU.

Nói về nguyên nhân xuất hiện chất 2-CE trong sản phẩm, đại diện Acecook Việt Nam cho biết, theo xác minh, đã có nhà cung cấp sử dụng EO để khử khuẩn trong một số nguyên liệu.

Bên cạnh đó, kết quả phân tích nguyên liệu của nhà cung cấp cũng phát hiện sự hiện diện của một ít 2-CE. Do vậy, Acecook Việt Nam cho rằng "có thể đây là một nguyên nhân dẫn đến việc EU nhận định là sản phẩm của doanh nghiệp này không phù hợp với quy định của họ. Công ty cần thêm thời gian để xác minh, nghiên cứu, làm rõ nguyên nhân".

Theo Acecook Việt Nam, đối với sự việc tại thị trường Liên Minh Châu Âu (EU), công ty sẽ nghiêm túc thực hiện trách nhiệm của nhà sản xuất và phối hợp với nhà phân phối để tiến hành các công việc thu hồi theo yêu cầu của các cơ quan quản lý tại các quốc gia xảy ra sự việc.

"Trong thời gian này, trước mắt, chúng tôi quyết định tạm ngưng xuất khẩu cho thị trường EU. Đồng thời trao đổi với những nhà phân phối tại các nước EU về việc ngưng xuất hàng ra thị trường đối với những sản phẩm còn chưa đạt tiêu chuẩn EU về chất 2-CE này.

Hiện nay, để tiếp tục nâng cao chất lượng, đảm bảo tính an toàn của sản phẩm, và tăng cường cơ chế quản lý EO, Acecook Việt Nam đã yêu cầu tất cả các nhà cung cấp phải cam kết tuyệt đối không được sử dụng EO để khử khuẩn", Acecook Việt Nam cho hay.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn