MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Mì tôm Hảo Hảo và mì khô Thiên Hương bị cảnh báo ở mức rủi ro nghiêm trọng

Cường Ngô LDO | 30/08/2021 19:47

Sau thông tin cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) thu hồi một số sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo và miến ăn liền Good nhập khẩu từ Việt Nam, mì khô vị bò gà của Công ty CP thực phẩm Thiên Hương vì có chất Ethylene Oxide (EO), lãnh đạo Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã lên tiếng về vấn đề này.

Các doanh nghiệp bắt buộc phải rà soát lại toàn bộ quy trình

Theo ông Ngô Xuân Nam, Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam, mì tôm chua cay nhãn hiệu Hảo Hảo của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam chứa chất Ethylene Oxide trên hệ thống cảnh báo RASFF số 2021.4233 là 0,066 mg/kg và mì khô vị bò gà của Công ty Cổ phần thực phẩm Thiên Hương số 2021.4177 là 0,052 mg/kg.

Trong khi đó, theo chỉ thị số 91/414/EEC của EU, hàm lượng Ethylene Oxide trong các loại thực phẩm này phải dưới 0,05 mg/kg.

Như vậy, theo quy định của EU, 2 sản phẩm này bị cảnh báo ở mức rủi ro nghiêm trọng (serious risk), nên phải thu hồi, tiêu hủy.

Theo ông Ngô Xuân Nam - chất Ethylene Oxide bị cấm sử dụng vào quy trình sản xuất, nhưng được chấp nhận tồn dư trong thực phẩm. Mỗi nước có quy định khác nhau về lượng tồn dư chất này. Thời gian gần đây, EU siết chặt các quy trình kiểm soát dư lượng Ethylene Oxide trong thực phẩm và ra cảnh báo liên tục cho các nhà xuất khẩu nên những sản phẩm quá quy định sẽ bị thu hồi.

Theo ông Nam, khi đã bị lọt vào danh sách cảnh báo, các doanh nghiệp bắt buộc phải rà soát lại toàn bộ quy trình từ nguồn gốc nhập nguyên liệu, quy trình sản xuất, chế biến, đóng gói, vận chuyển,… tập trung vào các mối nguy.

"Về nguyên tắc các lô hàng xuất khẩu đều có hồ sơ gốc ghi đầy đủ thông tin về kiểm soát mối nguy trong cả quá trình sản xuất" - ông Nam nói, đồng thời khuyến cáo qua sự việc trên, doanh nghiệp phải nghiên cứu kỹ và cập nhật thông tin về các quy định SPS của thị trường nhập khẩu và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của từng thị trường đó, vì quy định về SPS là quy định bắt buộc áp dụng.

Acecook Việt Nam nên tuyên bố nhận trách nhiệm

Với riêng 2 sản phẩm của Acecook Việt Nam, ông Nguyễn Cảnh Cường - Tham tán Công sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh - cho hay, cảnh báo nói trên không phải là một quyết định hành pháp mà chỉ là cảnh báo cấp độ 2.

Trong những trường hợp như vậy, nhà phân phối tại Ireland sẽ dừng bán và thông báo tại các điểm bán hàng về việc thu hồi sản phẩm đã bán. Người tiêu dùng có thể trả lại sản phẩm đã mua và được hoàn lại tiền theo hóa đơn.

"Cảnh báo nói trên không có nghĩa là tất cả các sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good bị cấm bán hay buộc phải tiêu hủy tại Ireland. Nhà phân phối không bị phạt hay bị buộc phải đóng cửa", ông Nguyễn Cảnh Cường khẳng định.

Bộ Công thương đang kiểm tra thông tin mì Hảo Hảo có chất cấm. Ảnh: FSAI 

Theo Thương vụ Việt Nam tại Anh, chất Ethylene Oxide không được phép sử dụng làm thuốc trừ sâu trên cây trồng, nhưng trên thực tế vẫn được sử dụng để bảo quản nông phẩm (diệt côn trùng) sau thu hoạch trong giới hạn cho phép theo Luật An toàn thực phẩm EU.

Cụ thể, dưới 100 ppm (115mg/m3) đối với kho hành (store for onion) và dưới 50 ppm (57,5 mg/m3) đối với kho khoai tây (store for potato).

Ông Nguyễn Cảnh Cường cũng đưa giả thuyết chất Ethylene Oxide có thể tồn dư trong gói gia vị được cung cấp từ bên ngoài. Thông tin cảnh báo của FSAI có thể xuất phát từ kết quả thanh tra ngẫu nhiên hoặc kết quả thanh tra theo đơn thư khiếu nại của người tiêu dùng đối với các cơ sở phân phối, kinh doanh thực phẩm.

Trong khi chờ trả lời chính thức của FSAI, Thương vụ Việt Nam tại Vương quốc Anh khuyến nghị, Acecook Việt Nam nên tuyên bố nhận trách nhiệm đối với số sản phẩm bị khuyến nghị thu hồi tại Ireland, tạm thời dừng sản xuất mì Hảo Hảo và miến Good cho đến khi tìm ra xuất xứ chất Ethylene Oxide trong quy trình sản xuất.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn