MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Văn phòng SPS đề nghị Cục Thú y xử lý thông tin về một số sản phẩm thịt gà nhập khẩu từ Ba Lan được EU thông báo là nhiễm khuẩn salmonella. Ảnh minh họa: TL

Một số thực phẩm nhập khẩu vào Việt Nam bị nhiễm khuẩn nghiêm trọng

Vũ Long LDO | 03/12/2021 13:18

Một số thực phẩm bổ sung từ Đức và thịt gà nhập khẩu từ Ba Lan đang tiêu thụ tại Việt Nam có dư lượng 2-Chloroethanol; bị nhiễm khuẩn nghiêm trọng.

Trưa 3.12.2021, thông tin với PV Lao Động xung quanh vấn đề này, ông Ngô Xuân Nam - Phó Giám đốc Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (SPS Việt Nam) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT), cho biết: Ngày 9.11.2021, Văn phòng SPS Việt Nam nhận được thông báo số 514160, có mã tham chiếu 2021.6120 từ Hệ thống Thông báo an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh Châu Âu (EU) về tồn tại dư lượng 2- Chloroethanol trong thực phẩm bổ sung có nguồn gốc từ Cộng hòa Liên bang Đức, tiêu thụ tại thị trường Việt Nam.

Cộng hòa Liên bang Đức thông báo cho cơ quan có thẩm quyền và thu hồi sản phẩm trên thị trường đối với lô hàng thực phẩm dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung và thực phẩm tăng cường, lô hàng số L02028020/01; có khối lượng lên đến 291,914kg; nhà sản xuất: Vital Products GmbH; địa chỉ: Zur ehemaligen Porzellanfabrik 2, 95652 Waldsassen, Đức; đối tác nhận hàng là Công ty Vimidu Vina Co., LTD có địa chỉ tại tầng 3, tòa nhà 21T2, số 1 đường Nguyễn Huy Tưởng, P.Thanh Xuân Trung, Q.Thanh Xuân (Hà Nội), do phát hiện dư lượng 2-Chloroethanol: 8,5 mg/kg trong sản phẩm và đánh giá mức độ rủi ro là nghiêm trọng.

Ngày 2.12, Văn phòng SPS Việt Nam đã có văn bản số 273/SPS-BNNVN gửi Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thông báo và đề nghị đơn vị này theo chức năng, nhiệm vụ được giao chỉ đạo rà soát, kiểm tra theo quy định; trên cơ sở kết quả rà soát, kiểm tra, gửi văn bản thông báo kết quả xử lý về Văn phòng SPS Việt Nam để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ NNPTNT.

Được biết, không riêng lô hàng thực phẩm bổ sung nhập khẩu từ Đức, lô thịt gà nhập khẩu từ Ba Lan cũng bị một loại khuẩn đường ruột.

Trước đó, ngày 4.11.2021, Văn phòng SPS Việt Nam nhận được thông báo số 513260, có mã tham chiếu 2021.5972 từ Hệ thống Thông báo an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của EU về sản phẩm thịt gà có nguồn gốc từ Ba Lan tiêu thụ tại thị trường Việt Nam bị nhiễm khuẩn đường ruột salmonella.

Các sản phẩm gồm: Thịt gà và các bộ phận như chân, cổ và cánh… đông lạnh; được tiêu thụ tại thị trường Việt Nam và Pháp. Ba Lan đã thông báo cho người nhận về thông tin này và thu hồi sản phẩm trên thị trường với lô hàng số 649521/ 650521 có khối lượng 930kg.

Nhà sản xuất lô hàng trên là Przedsiebiorstwo Drobiarskie Drobex Sp. o.o.; có địa chỉ là: Powstańców 19, 86-050 Solec Kujawski, Ba Lan; mối nguy là salmonella enteritidis được phát hiện ở 2 trong số 5 mẫu; mức độ rủi ro: Nghiêm trọng.

Theo ông Ngô Xuân Nam - Cục Thú y - là cơ quan thẩm quyền đối với thịt và sản phẩm từ thịt. Vì vậy, cũng trong ngày 2.12.2021,Văn phòng SPS Việt Nam đã gửi thông báo và đề nghị Cục Thú y theo chức năng, nhiệm vụ được giao chỉ đạo rà soát, kiểm tra theo quy định; trên cơ sở kết quả rà soát, kiểm tra, Cục Thú y gửi văn bản thông báo kết quả xử lý về Văn phòng SPS Việt Nam để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ NNPTNT.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn