MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Bếp ăn ca của CBCNVCLĐ Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai. Ảnh: P.V

Nâng cao chất lượng bữa ăn ca đảm bảo sức khoẻ cho người lao động

Minh Hạnh LDO | 04/11/2019 17:18

Xác định rõ, chất lượng bữa ăn ca đóng vai trò quyết định trong việc bảo đảm dinh dưỡng và sức khỏe nhằm nâng cao năng suất lao động của người lao động. Nhiều năm qua Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai luôn đảm bảo chất lượng bữa ăn ca, trung bình mỗi năm phục vụ khoảng 156.560 suất ăn ca cho 590 người lao động với 3 ca một ngày.

Theo Chủ tịch Công đoàn Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai - Đoàn Vũ Long, để đảm bảo chất lượng bữa ăn ca cho công nhân đủ dưỡng chất, vệ sinh an toàn thực phẩm được đặt lên hàng đầu, thực phẩm được lựa chọn và kiểm tra kỹ ngay từ đầu vào. Các nhân viên nấu ăn luôn được kiểm tra sức khỏe, khám sức khỏe định kỳ hằng năm và đảm bảo đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Cùng đó, khuôn viên nhà ăn được Ban Giám đốc và Ban chấp hành Công đoàn quan tâm, đầu tư trang thiết bị đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, giảm nhẹ sức lao động cho người lao động và đảm bảo An toàn vệ sinh, sạch, đẹp với hệ thống chiếu sáng, quạt, điều hòa được bố trí lắp đặt hợp lý.

Nhà ăn ca được chi nhánh thực hiện theo mô hình quản lý, tổ chức phục vụ được kiểm tra giám sát về ATVSLĐ và ATVSTP. Qua đó, mỗi năm, bếp ăn phục vụ khoảng: 156.560 suất ăn cavới các hình thức phục vụ đa dạng, ăn tự chọn, ăn buffet...

Với phong cách phục vụ tận tình, chu đáo, đảm bảo ATVSTP, luôn đổi món, tìm nguồn thức ăn ngon, rẻ nâng cao chất lượng bữa ăn, đặc biệt là tổ chức ăn tự chọn trị giá 22.000đ/suất/10 món tự chọn đã phục vụ được đa số khẩu vị ăn của người lao động, người lao động được chọn những món mình ưa thích, lấy khẩu phần ăn theo nhu cầu, có sự chia sẻ giữa người ăn ít và người ăn nhiều, đảm bảo tính cộng đồng, nâng cao tinh thần của người lao động, góp phần xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Ngoài ra người lao động còn được hưởng bồi dưỡng độc hại tại chỗ bằng sữa tươi, sữa đặc hoặc chè đỗ xanh hoặc đỗ đen… vừa thay đổi khẩu vị, vừa có tính giải độc tố cao, giúp phục hồi sức khỏe nhanh, chất lượng bữa ăn ca để đảm bảo dinh dưỡng, đảm bảo năng suất chất lượng lao động. Nhà ăn đã thay đổi hình thức nhập thực phẩm từ mua thực phẩm đã pha thành miếng bằng nhập nguyên con về tự pha chế đã tiết kiệm được 10% giá trị/suất ăn.

Cũng theo Chủ tịch Công đoàn Đoàn Vũ Long, để có một bữa ăn ca an toàn, chất lượng ngoài việc đảm bảo sức khỏe cho NLĐ mà còn mang lại lợi ích cho chính Doanh nghiệp - Người chủ sử dụng lao động. Khi sức khỏe được đảm bảo, NLĐ sẽ yên tâm làm việc, nâng cao năng suất lao động và gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. NLĐ khi vào ăn ca đều cảm nhận sự ấm cúng, ngon miệng, thân thiện, các phương tiện nghe, nhìn phục vụ khi ăn ca càng tăng thêm hương vị bữa ăn và bữa ăn ca đã trở thành một phần không thể thiếu trong sinh hoạt của NLĐ tại Chi nhánh. Qua đó, từ nhiều năm nay đơn vị không để vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra, chất lượng công tác tổ chức phục vụ ngày một nâng cao, các giải pháp nâng cao chất lượng bữa ăn đã được áp dụng trong cách sơ chế, chế biến, nấu chín… luôn thay đổi theo quy trình khép kín, khoa học, đảm bảo ATVSTP phục vụ ăn ca cho CBCNV Chi nhánh, nâng cao năng suất lao động, tối ưu hóa giá trị dinh dưỡng trong mỗi khẩu phần ăn, đáp ứng yêu cầu theo sự phát triển của Chi nhánh. Nhà ăn đi vào hoạt động đã được Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam bình chọn là “Nhà ăn tiên tiến”. Đây cũng chính là một trong những yếu tố cốt yếu làm tăng sự gắn bó, hài lòng của NLĐ khi làm việc tại Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn