MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Thời tiết nắng nóng, các sạp trái cây hút hàng. Ảnh: Mỹ Ly

Nắng nóng, trái cây nội đắt hàng, khách e dè hàng ngoại giá rẻ

MỸ LY LDO | 18/03/2024 17:40

Nắng nóng kéo dài trong những ngày qua đã làm nhu cầu sử dụng trái cây của người dân tại Cần Thơ tăng cao. Các loại trái cây trong nước được nhiều người dân lựa chọn làm thực phẩm giải nhiệt cho gia đình.

Nhu cầu tiêu thụ trái cây tăng

Do thời tiết nắng nóng nên mỗi khi đi chợ, chị Nguyễn Thị Thùy Trang (huyện Phong Điền, TP Cần Thơ) đều mua thêm ít hoa quả để làm nước ép giải nhiệt cho gia đình. Chị Trang cho biết, nếu ngày thường, mua 1 kg cam hay xoài, quýt…, cả gia đình 3 người ăn 2 - 3 ngày mới hết thì giờ hầu như chỉ ăn trong ngày.

“Thời tiết oi bức nên dạo gần đây tôi thường mua trái cây về để ướp lạnh cho cả nhà ăn giải nhiệt. Ngoài ra, tôi cũng dùng các loại trái cây làm nước ép, sinh tố…, gia đình ai cũng thích”, chị Trang nói.

Ăn trái cây và uống nước ép là cách giải nhiệt mùa nắng nóng được nhiều người dân ưa chuộng. Ảnh: Mỹ Ly

Ăn trái cây và uống nước ép là cách giải nhiệt mùa nắng nóng cũng được chị Nguyễn Thị Diễm My (quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) ưa chuộng. Thay vì chọn mua các loại nước giải khát ngoài phố, chị tự mua trái cây về nhà làm để vừa tiết kiệm vừa đảm bảo vệ sinh.

“Nắng nóng nên những cửa hàng nước ép quen thuộc của tôi đều rất đông khách, muốn mua phải chờ từ 10 - 15 phút. Đợi dưới nắng thì mệt, còn mua chỗ khác lại không yên tâm về vấn đề vệ sinh nên tôi quyết định mua trái cây về tự làm vì nhà cũng có sẵn máy ép”, chị My chia sẻ.

Nhu cầu tiêu thụ trái cây của người dân tăng nên bà Huệ - tiểu thương bán trái cây (quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) - phải thường xuyên nhập hàng. Theo bà Huệ, lượng trái cây bán ra những ngày gần đây tăng khoảng 20 - 30%. Trong đó, cam, bưởi, khóm, dưa hấu… là các loại trái cây hút hàng nhất: “Lúc trước, hầu như có đám tiệc người dân mới mua nhiều, còn giờ đây, người nào cũng mua dư dả để vừa ăn vừa làm nước uống”.

Trung bình mỗi ngày bà Tuyết bán từ 30 – 40 kg thanh trà. Ảnh: Mỹ Ly

Bà Tuyết - tiểu thương bán thanh trà - chia sẻ, thời tiết oi bức nên nhiều người rất thích mua thanh trà ăn giải nhiệt. Theo đó, dù giá thanh trà năm nay có cao do mất mùa thì số lượng tiêu thụ vẫn rất tốt. Trung bình mỗi ngày bà Tuyết bán từ 30 - 40 kg, có hôm lên đến 50kg.

Trái cây trong nước được ưa chuộng

Dù tại các chợ truyền thống xuất hiện không ít loại hoa quả “ngoại” giá rẻ như nho mẫu đơn, lựu đỏ, lê Hàn Quốc… song chị Trang lại ưu tiên mua các loại trái cây trong nước, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo an toàn.

“Đi chợ, tôi thấy rất nhiều sạp bày bán các loại trái cây nhập khẩu với giá rẻ hơn trong siêu thị. Chẳng hạn như nho mẫu đơn chỉ từ 100.000 - 150.000 đồng/kg, lựu đỏ từ 30.000 - 45.000 đồng/kg… Bề ngoài cũng không khác mấy và được đóng gói kĩ càng. Nhưng do lo lắng về chất lượng nên tôi thường mua cam sành, ổi, bưởi… Các loại hoa quả này có giá thành tương đối tốt, nhiều vitamin, ăn trực tiếp hay làm nước ép đều ngon”, chị Trang nói.

Trái cây nhập khẩu giá rẻ khiến nhiều người e dè. Ảnh: Mỹ Ly

Tương tự, chị My chia sẻ bản thân cũng không mặn mà với các loại trái cây nhập khẩu giá rẻ ngoài chợ. Dù hình dáng bắt mắt, tươi ngon nhưng giá càng rẻ, chị lại càng không an tâm về chất lượng, nhất là vấn đề sức khỏe.

“Không ít người quen của tôi chọn mua các loại trái cây nhập khẩu này vì vừa rẻ vừa tươi ngon. Còn tôi, thay vì mua trái cây “ngoại” giá rẻ, tôi ưu tiên chọn dùng trái cây trong nước như cam, dưa hấu, khóm,… Các loại này về chất lượng, hương vị không kém cạnh mà giá thành cũng phù hợp với túi tiền của người lao động", chị My chia sẻ.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 18.3 tại khu vực Nam Bộ, ngày nắng, nhiệt độ cao nhất dao động từ 32 - 35 độ C, riêng miền Đông có nắng nóng, nhiệt độ cao nhất khoảng 35-37 độ C.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn