MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Khu vực biển Thọ Quang nhộn nhịp mỗi sáng bởi những mẻ ruốc tươi ngon. Ảnh: Diễm Quỳnh

Ngư dân Đà Nẵng được mùa ruốc biển

DIỄM QUỲNH LDO | 09/04/2024 07:59

Những ngày đầu tháng 4, ngư dân vùng biển Thọ Quang (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) ra khơi để khai thác ruốc. Chuyến đi bắt đầu từ chiều tối hôm trước và kết thúc vào rạng sáng hôm sau với những mẻ ruốc tươi ngon cập bờ.

Những ngày này, khi bình minh vừa ló rạng phía chân trời, khu vực bãi biển Thọ Quang lại tấp nập người dân, thương lái đứng chờ những chiếc thuyền thúng chở những mẻ ruốc tới bờ.

Ruốc biển được xem là nguồn lợi hải sản mang lại thu nhập đáng kể cho ngư dân vùng biển Thọ Quang. Theo ngư dân địa phương, mùa ruốc bắt đầu từ tháng 11 Âm lịch và thường kết thúc vào khoảng đầu tháng 4 Âm lịch hằng năm.

Để khai thác ruốc biển, ngư dân ra khơi từ 16h chiều hôm trước và vào bờ vào 5h sáng hôm sau. Bà Nguyễn Thị Thu Nghiệt (trú quận Sơn Trà) - có chồng khai thác ruốc biển - cho biết, năm nay, ruốc tại vùng biển Đà Nẵng xuất hiện nhiều. Mỗi chuyến đi, gia đình bà khai thác được từ 3-8 tạ ruốc tùy thuộc vào sự thuận lợi của thời tiết.

5 giờ sáng, vài chiếc thuyền thúng đưa những mẻ ruốc cập bờ, các thương lái vây quanh ngư dân để ngã giá. Ruốc biển sẽ được chia làm 2 loại để bán: Ruốc tươi và ruốc làm mắm.

Ruốc tươi có giá dao động từ 25.000-30.000 đồng/kg. Còn đối với loại ruốc ít tươi hơn sẽ được sử dụng để làm mắm, giá cả dao động từ 7.000-10.000 đồng/kg. Với mỗi chuyến đi, ngư dân mang về khoảng 10 triệu đồng. Trừ mọi chi phí, chủ tàu thu được 4 triệu đồng, bạn thuyền mỗi người được từ 400.000 đồng - 600.000 đồng mỗi chuyến.

Ngoài thương lái, nhiều người dân cũng tranh thủ dậy sớm để ra khu vực này tìm mua những mẻ ruốc tươi ngon về chế biến món ăn cho bữa cơm gia đình.

Đi tập thể dục từ sớm, ông Hòa (trú quận Sơn Trà) tranh thủ dừng lại khu vực bãi biển để mua ruốc. “Ở nhà mấy đứa cháu khoái ăn món nay nên sau khi tập thể dục xong tôi đều ghé đến đây để mua về làm cơm gia đình”, ông Hòa chia sẻ.

Ruốc được người dân mua về, chế biến thành nhiều món ăn đậm vị như ruốc xào khế xúc bánh tráng, ruốc rang hoặc nấu canh ổ qua, canh bầu…

Một số hình ảnh mùa ruốc của ngư dân vùng biển Thọ Quang:

Ngư dân trở về bờ, mang theo những mẻ ruốc vừa đánh bắt. Ảnh: Diễm Quỳnh
Ruốc được cái thương lái thu mua, chở về các chợ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Ảnh: Diễm Quỳnh
Ruốc tươi có giá 25.000-30.000 đồng/kg. Ảnh: Diễm Quỳnh
Ruốc ít tươi hơn có giá 7.000-10.000 đồng/kg, được dùng làm mắm. Ảnh: Diễm Quỳnh
Thương lái thu mua ruốc, chở đi các chợ. Ảnh: Diễm Quỳnh
Ruốc được chế biến thành món xào, rim hoặc nấu canh. Ảnh: Diễm Quỳnh

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn