MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Người dân TPHCM sẵn sàng đối phó với dịch bệnh

Huân Cao LDO | 04/08/2020 07:57

Nhiều người dân và giới kinh doanh ở TPHCM đã chuẩn bị tinh thần sẵn sàng đối phó với dịch, nếu dịch COVID-19 chuyển biến theo chiều hướng phức tạp hơn trong thời gian tới.

Doanh nhân tránh bị động

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, TPHCM bước đầu tạm ngừng kinh doanh 1 số ngành nghề không thiết yếu, đồng thời cấm tụ tập đông người. Không loại trừ khả năng dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp hơn, có thể thành phố sẽ tạm ngừng thêm nhiều dịch vụ kinh doanh không thiết yếu khác.

Lường trước được tình huống này, ông Nguyễn Hoàng Đức  - Giám đốc nhà hàng Hàn Quốc (quận 7, TPHCM) cho biết, trong cuộc họp với nhân viên công ty vào đầu tháng, ông đã đưa ra nhiều phương án đối phó tình hình dịch bệnh sắp tới để toàn bộ nhân viên chuẩn bị tinh thần.

"Chúng tôi đã đặt ra tình huống giả định, nếu sắp tới dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn có thể giảm số lượng người tập trung còn 10 người, 5 người hoặc đóng cửa nhà hàng như lần trước. Căn cứ vào các tình huống giả định đấy, tôi đã đưa ra các phương án kinh doanh ứng phó với từng cấp độ để nhân viên chuẩn bị tinh thần." - ông Đức cho biết.

Bà Nguyễn Thị Trang - Quản lý hệ thống Gym và Yoga (quận 4, TPHCM) cho biết, Ban giám đốc công ty đã phổ biến đến nhân viên và khách hàng về những phương án chống dịch trong thời gian tới.

Theo bà Trang, trong trường hợp dịch bệnh phức tạp hơn, hệ thống sẽ phân chia nhân viên và khách hàng thành 2 nhóm tập luyện vào thứ 2,4,6 hoặc vào thứ 3,5,7.

"Lần giãn cách xã hội trước đã giúp chúng tôi có thêm kinh nghiệm đối phó với dịch COVID-19. Đây là ngành kinh doanh không thiết yếu, thuộc diện nhóm buộc đóng cửa sớm nếu dịch ngày càng phức tạp, vì vậy chúng tôi đã chuẩn bị sẵn các phương án để tránh bị động."- bà Trang nói.

"Đã có kinh nghiệm"

Chị Nguyễn Thị Bình (phường Trung Mỹ Tây, quận 12) cho biết, đã có kinh nghiệm từ đợt dịch trước, lần này gia đình chị đã chuẩn bị sẵn tâm lý để ứng phó với dịch.

"Đọc báo thấy cơ quan chức năng nhận định dịch bệnh đợt này phức tạp. Vì vậy, vợ chồng tôi và 3 con đã tính toán về khẩu trang, nước rửa tay và cả tài chính để chi tiêu khị giãn cách", chị Bình nói.

 Nhân viên này đã được chủ quán phổ biến các tình huống kinh doanh tương ứng với cấp độ dịch. Ảnh: Huân Cao

Bà Lê Thị Bảy (phường Trung Mỹ Tây, quận 12, chủ quán phở Việt) cũng chuẩn bị sẵn tâm lý như chị Bình, để đối phó với những tình huống dịch bệnh phức tạp sắp tới.

"Lần dịch quay lại này, tôi đã đặt ra tình huống tệ nhất là có thể đóng cửa quán như lần trước" - bà Bảy nói.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Lao Động, nhiều người dân và giới kinh doanh ở TPHCM, đã chuẩn bị sẵn tâm lý. Sự chuẩn bị này sẽ giúp họ kịp thời đối phó với từng cấp độ của dịch bệnh, tránh bị động và hoang mang trong đời sống cũng như trong kinh doanh.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn