MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Toàn tỉnh Đắk Lắk có khoảng 15.000ha đã cho thu hoạch, với sản lượng khoảng 140.000 tấn. Ảnh: Phan Tuấn

Người dân và doanh nghiệp ở Đắk Lắk đã sẵn sàng xuất khẩu sầu riêng

Phan Tuấn LDO | 17/07/2022 13:00

Thông tin sầu riêng được xuất khẩu chính ngạnh vào Trung Quốc được người nông dân và doanh nghiệp ở tỉnh Đắk Lắk xem là thời khắc quan trọng trong việc phát triển, kinh doanh ngành hàng này. Để tận dụng được cơ hội này, người dân, doanh nghiệp cũng thay đổi phương thức canh tác, chế biến nhằm vượt qua những thách thức về chất lượng sản phẩm.

Người trồng sầu riêng tạo ra sản phẩm tốt

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đã ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả sầu riêng xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc. Đây là điều kiện quan trọng để quả sầu riêng của Việt Nam có đầu ra bền vững tại thị trường Trung Quốc.

Đây được xem là thời khắc quan trọng cho ngành hàng sầu riêng chuyển mình, xuất khẩu chính ngạch vào đất nước đông dân cư nhất thế giới. 

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông, toàn tỉnh Đắk Lắk có gần 17.000ha sầu riêng. Trong đó, khoảng 15.000ha đã cho thu hoạch, với sản lượng khoảng 140.000 tấn. 

Còn khoảng hơn 1 tháng nữa là thời điểm cây sầu riêng ở tỉnh Đắk Lắk bước vào vụ thu hoạch, thế nhưng thời gian này, nhiều thương lái đã đổ về vườn của người dân để thu mua. 

Gia đình ông Đỗ Viết Hùng, ở xã Ea Tar, huyện Cư M’gar có hơn 10ha sầu riêng trồng sắp bước vào vụ thu hoạch. Năm ngoái, gia đình ông thu sầu riêng lứa đầu tiên được hơn 110 tấn, bán với giá 25.000 đồng/kg.

Theo ông Hùng, sầu riêng xưa nay đều được thương lái thu mua, xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc nên giá cả bấp bênh. 

"Trung Quốc yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật không được vượt mức cho phép... Nhằm đạt hiệu quả tôi đã liên kết với doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng để trồng theo hướng VietGAP, cấp mã vùng trồng. Nếu xuất khẩu chính ngạch thì đầu ra, giá cả sẽ ổn định, người dân sẽ được hưởng lợi rất nhiều" - ông Hùng chia sẻ.

Tương tự, chị Lê Thị Thanh Thúy, ở xã Ea Yông, huyện Krông Pắk có hơn 2ha sầu riêng. Ngày nào gia đình chị Thúy cũng đón vài thương lái đến thăm quan, đặt vấn đề thu mua.

Theo chị Thúy, vườn sầu riêng năm nay của gia đình năng suất chỉ đạt khoảng 25 tấn, giảm gần một nửa so với năm trước. Tuy nhiên, về mặt giá cả đang tăng lên từng ngày nên đã bù cho gia đình được phần nào.

Chị Thúy cho biết, hiện nay các thủ tục để xuất khẩu sầu riêng chính ngạch sang Trung Quốc đang được cơ quan chức năng khẩn trương thực hiện. Gia đình tôi và bà con trồng sầu riêng rất vui mừng và phấn khởi khi giá cả sầu riêng cũng lạc quan hơn năm trước.

"Mùa sầu riêng năm ngoái, người dân nơi đây bán với giá 20 - 30.000 đồng/kg. Thế nhưng, năm nay, giá mua đầu mùa ngay tại vườn đã cao gần gấp đôi. Theo tính toán của chị Thúy, với giá cả dao động từ 40 - 50.000/kg, vụ sầu riêng này gia đình chị thu về hơn 1 tỷ đồng" - Chị Thúy phấn khởi.

Cả người dân và doanh nghiệp đều phấn khởi và sẵn sàng tạo ra sản phẩm sầu riêng có chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu. Ảnh: Phan Tuấn

Doanh nghiệp sẵn sàng 

Theo tính toán của các đơn vị thu mua, chế biến sầu riêng, bình quân mỗi năm có đến 70% sản lượng sầu riêng Đắk Lắk xuất theo đường tiểu ngạch sang thị trường Trung Quốc.

Theo ông Lê Anh Trung, Giám đốc phụ trách vùng nguyên liệu Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Dũng Thái Sơn, ở huyện huyện Krông Pắk thì Nghị định thư là cơ hội rất tốt để cho các doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng  đường đường chính chính.

Khi xuất khẩu tiểu ngạch, các doanh nghiệp phải qua nhiều khâu trung gian khiến giá thành tăng cao và lợi nhuận thu về ít hơn khi xuất khẩu chính ngạch.

Cũng theo ông Trung, từ năm 2020, đơn vị đã liên kết xây dựng vùng nguyên liệu với 33 mã số vùng trồng cho 1.160ha sầu riêng. Hiện, đơn vị đang có 9 cơ sở đóng gói với diện tích mặt bằng xưởng gần 60.000m2, có thể đáp ứng năng lực thu mua những vùng liên kết với sản lượng 200.000 tấn mỗi năm.

"Hiện tại, chúng tôi đã liên kết với 20 hợp tác xã có quy mô hơn 6.000ha. Trong đó, đã hoàn thiện hồ sơ, các thủ tục để được cấp mã số vùng trồng là hơn 2.500ha” - ông Trung cho biết. 

Krông Pắk là "thủ phủ" sầu riêng ở tỉnh Đắk Lắk với diện tích hơn 4.000ha, sản lượng đang cho thu hoạch khoảng 50.000 tấn/năm. Theo bà Ngô Thị Minh Trinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk, sản phẩm sầu riêng được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc có ý nghĩa quan trọng đối với địa phương.

Huyện Krông Pắk được Cục Sở hữu Trí tuệ chứng nhận nhãn hiệu sầu riêng tập thể. Trong đó, có 1.040ha được cấp mã vùng trồng và đang tiếp tục đề xuất cấp khoảng 1.000ha nữa.... Huyện đang đẩy mạnh tuyên truyền người dân nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo đảm yêu cầu nhập khẩu của đối tác.

Theo cơ quan chức năng, thị trường Trung Quốc đã mở cửa. Thế nhưng, để những sản phẩm sầu riêng có chỗ đứng vững chắc thì người trồng và đơn vị xuất khẩu sầu riêng tỉnh Đắk Lắk cần phải tuân thủ đầy đủ các nội dung đã ký kết.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn