MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Nhiều loại hoa quả, đặc biệt là xoài giảm giá rất mạnh. Ảnh: Kh.V

Người trồng lao đao khi rau củ, trái cây rớt giá vì dịch bệnh COVID-19

Long Vũ LDO | 13/04/2020 17:05

Sau đợt giảm giá sốc của một số loại trái cây xuất khẩu như dưa hấu, thanh long, sầu riêng, mít Thái, đến lượt xoài và nhiều lại hoa quả, rau củ giảm giá bởi dư thừa nguồn cung và xuất khẩu giảm mạnh.

Giá xoài tại vườn chỉ còn 4.000-5.000 đồng/kg 

“Chưa năm nào, giá xoài rẻ như năm nay. Xoài cát bán tại chợ hiện giá chỉ 20.000 đồng/kg trong khi năm ngoái bán với giá cao gấp đôi. Dịch COVID-19 khiến thị trường xuất khẩu ách tắc, giá xoài đang rẻ thê thảm” - chị Trần Thị Nhung, kinh doanh hoa quả tại chợ Cầu Giấy (Hà Nội), cho biết.

Mặc dù có giá rất rẻ, nhưng sức tiêu thụ xoài cũng không nhiều bởi hiện nay hoa quả mùa hè đang bắt đầu vào vụ.

Liên hệ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) một số tỉnh miền Tây, PV được biết, giá xoài đang giảm mạnh tại nhiều địa phương.

"Giá xoài Cát Chu thương lái thu mua tại vườn chỉ dao động từ 3.500-4.500 đồng/kg. Xoài cát Hòa Lộc có giá cao hơn, nhưng cũng chỉ từ 15.000-20.000 đồng/kg, trong khi loại xoài này trước đây có giá 50.000-60.000 đồng/kg” – ông Nguyễn Văn Hỷ, ở ấp Tân Chủ, xã Tân Thuận Tây, TP.Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, cho hay.

Nhiều nhà vườn ở  TP.Cam Ranh (Khánh Hòa) gặp khó khăn khi xoài thu hoạch xong chưa tìm được lối ra. Ảnh: Minh Chiến/TTNN

Theo nhiều chủ vườn, xoài khi chín sẽ lên men rất nhanh, nếu không bán nhanh sẽ thối hỏng. Nhiều thương lái đã nhân đó ép người bán với giá thấp, có nơi chỉ 3.500-4.000 đồng/kg. “Với giá này, chưa tính công xá, mỗi công (sào-PV) vườn, người trồng đã thua lỗ khoảng 5-6 triệu đồng” – ông Hỷ buồn rầu nói.

Được biết, tại Đồng Tháp, xoài giống Úc trước đây có giá từ 40.000-60.000 đồng/kg, nhưng hiện nay giảm chỉ còn 10.000-20.000 đồng/kg; xoài cát Hòa Lộc giảm 4 lần, chỉ còn 20.000 đồng/kg trong khi năm ngoái có thời điểm lên tới 80.000 đồng/kg.

Hàng loạt trái cây, rau củ rớt giá

Không riêng gì quả xoài, hàng loạt loại trái cây cũng lâm vào tình trạng rớt giá kể từ khi dịch bệnh COVID-19 xảy ra. Giá thanh long ruột đỏ hái tại vườn có thời điểm giảm xuống chỉ còn 6.000-8.000 đồng/kg, giá dưa hấu ở thời điểm giá thấp nhất chỉ còn từ 2.000-3.000 đồng/kg; mít Thái giảm chỉ còn 10.000-15.000 đồng/kg, cá biệt, giai đoạn cửa khẩu biên giới bị đóng lại do dịch bệnh COVID-19, giá loại trái cây này tại các nhà vườn An Giang giảm chỉ còn 5.000-6.000 đồng/kg vẫn không có người mua…

Không riêng gì thanh long, dưa hấu, xoài, các loại trái cây khác như ổi, táo, cũng đều giảm giá từ 15-20% so với trước. Do sức mua giảm, ổi ngon hái tận vườn giá chỉ còn 8.000 đồng/kg, nhiều người thu gom bán online giá cũng chỉ với giá 12.000-15.000 đồng/kg mà lượng bán ra cũng không  nhiều do người dân thắt chặt chi tiêu”. 

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NNPTNT) trong các tháng 2-3.2020 và đầu tháng 4 này, thị trường rau quả trong nước biến động thất thường với từng loại rau quả khác nhau.

Nhiều loại hoa quả khác như ổi, táo, thanh long... giá đều giảm mạnh so với năm trước. Ảnh: Kh.V

Cụ thể, đối với mặt hàng rau củ, tại tỉnh Lâm Đồng, nơi cung cấp rau củ lớn nhất cả nước vụ đông xuân vừa rồi giá bắp cải rớt thảm chỉ còn 1.000 đồng/bắp, ớt chuông rớt giá còn 8.000 đồng/kg.

Đến nay, ngành rau, củ, quả vẫn quá phụ thuộc vào một số thị trường truyền thống như Trung Quốc, khiến không ít doanh nghiệp xuất khẩu, nhà vườn gặp nhiều khó khăn mỗi khi phía Trung Quốc ngừng hoặc giảm nhập khẩu. Trong khi đó, dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động thương mại của cả Việt Nam và Trung Quốc, khiến lượng rau quả đang nhiều hơn nhu cầu tiêu dùng.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn