MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Nhiều loại rau gia vị của Việt Nam không còn bị kiểm soát theo tỉ lệ 50% khi xuất khẩu sang thị trường Châu Âu. Ảnh: Vũ Long

Nhiều loại rau gia vị của Việt Nam không bị kiểm soát khi xuất khẩu

Vũ Long LDO | 31/01/2023 16:43

Các loại rau gia vị như rau mùi, húng quế, bạc hà, mùi tây không còn bị kiểm soát theo tỉ lệ 50% khi xuất khẩu sang thị trường Châu Âu.

Trao đổi với PV Lao Động, ông Ngô Xuân Nam – Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam - cho biết: Ủy ban Châu Âu vừa thông báo, các loại rau gia vị như rau mùi, húng quế, bạc hà, mùi tây không còn bị kiểm soát theo tỉ lệ 50% khi xuất khẩu sang thị trường Châu Âu (EU), theo thông báo của Ủy ban châu Âu.

Quy định (EU) 2023/174, ban hành ngày 26.1.2023, sửa đổi Quy định (EU) 2019/1793 về việc áp dụng tạm thời các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp một số thực phẩm được nhập khẩu vào EU.

Theo đó, đối với các sản phẩm có xuất xứ từ Việt Nam, những loại rau gia vị vốn bị kiểm soát ở mức 50% trước đây như rau mùi, húng quế, bạc hà, mùi tây đã được đưa ra khỏi danh mục kiểm soát.

Như vậy, sau khi các loại rau gia vị nêu trên được đưa ra khỏi danh mục kiểm soát, hiện tại, ớt là sản phẩm duy nhất còn lại trong danh mục kiểm soát tại cửa khẩu của EU, với tần suất kiểm tra là 50%.

Nhiều loại rau gia vị được đưa ra khỏi danh mục kiểm soát an toàn thực phẩm nhưng đậu bắp sản xuất tại Việt Nam đã bị chuyển từ phụ lục I sang phụ lục II, với yêu cầu chứng thư kiểm soát thuốc bảo vệ thực vật do phía Việt Nam cấp.

Tần suất kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật đối với đậu bắp tại cửa khẩu EU được quy định là 50%.

Hai sản phẩm xuất khẩu chủ lực khác của Việt Nam sang EU là thanh long và mì tôm vẫn nằm trong phụ lục II, với yêu cầu chứng nhận thuốc bảo vệ thực vật của Việt Nam và tần suất kiểm tra tại cửa khẩu EU là 20%.

Định kỳ 6 tháng một lần, Nghị viện Châu Âu và Hội đồng Châu Âu (EC) họp để xem xét, đánh giá mức độ vi phạm về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của các quốc gia xuất khẩu vào EU. Sau đó, EU sẽ thông báo những thay đổi trong quy định về các biện pháp kiểm soát.

Ở lần công bố gần nhất vào 13.6.2022, EU đã đưa các sản phẩm của Việt Nam như bún, miến, phở khỏi danh mục quy định yêu cầu bổ sung giấy chứng nhận an toàn thực phẩm theo phụ lục II.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn