MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Nguyên liệu nho rừng ở Kiên Giang hiện nay đang khan hiếm dần vì người dân đầu tư sản xuất rượu nho rừng ngày càng tăng. Ảnh: PV

Nho rừng Kiên Giang “xuống núi” tạo dựng thương hiệu

NGUYÊN ANH LDO | 31/10/2020 16:58
Tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có và lợi ích tuyệt vời của trái nho rừng mà nhiều hộ dân đã sản xuất ra loại rượu mang thương hiệu cho vùng đất Bình An, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang.

Khi nho rừng “xuống núi”

Thời gian qua, một số hộ dân trên địa bàn xã Bình An, huyện Kiên Lương đã sử dụng trái nho rừng để ngâm, ủ thành rượu. Qua sử dụng nhận thấy tác dụng và hiệu quả tích cực của trái nho rừng nên nhiều người dân địa phương đã chủ động đầu tư sản xuất và xây dựng thương hiệu rượu nho rừng.

Trước đây, những trái nho rừng có rất nhiều ở vùng này, thế nhưng nó đơn thuần chỉ là loại trái dại, mọi người đi rừng nhìn thấy như 1 loài cây mọc hoang không ai sử dụng tới. Mãi đến khi người dân khám phá và thử nghiệm việc làm rượu từ quả rừng này cho kết quả thành công thì khi ấy nho rừng bắt đầu “xuống núi”.

Đến thăm cơ sở sản xuất rượu nho rừng của 1 hộ dân tại xã Bình An, nhân công đang làm việc tất bật chọn lựa tỉ mỉ những nguyên liệu vừa sơ chế. Theo những người ủ rượu nho có kinh nghiệm cho biết, việc sơ chế, ngâm ủ rượu nho rừng không khó, quan trọng là chất lượng trái và độ chín vừa mọng, đảm bảo không quá xanh và dập nát. Để tạo ra 1,5 lít rượu nho rừng thành phẩm cần có liều lượng hợp lý, thông thường 1kg nho rừng cần khoảng 250g đường phèn và hơn 1 lít rượu ngon để ngâm ủ.

Nho rừng qua ngâm ủ để sản xuất rượu. Ảnh: PV

Chị Trần Kim Liên, chủ cơ sở sản xuất rượu nho rừng kể lại, bản thân chị là người có kinh nghiệm nấu rượu lâu năm. Sau chuyến đi du lịch tại nước ngoài và học hỏi được 1 số cách làm rượu từ những loại trái cây mới chị đã nảy ra ý tưởng và trở về nhà quyết tâm thực hiện. Chị Liên chia sẻ: “Nhìn thấy ở địa phương mình có loại nho rừng mà chưa ai tận dụng làm gì nên tôi quyết định sử dụng để sản xuất rượu nho với số lượng lớn và tạo dựng thương hiệu riêng cho mình. Mùa này tôi đã thu mua khoảng 1 tấn nguyên liệu để làm”.

Đặc sản rượu nho rừng của xã Bình An dù chỉ mới được quảng bá tại hoạt động chương trình khởi sự, khởi nghiệp do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức cách nay chưa đầy 1 năm nhưng sản phẩm đã và đang được nhiều người tin dùng, sử dụng.

Cần định hướng đúng và xây dựng nguồn nguyên liệu

Hiện nay, địa bàn xã Bình An có khoảng chục hộ dân thực hiện mô hình. Tuy nhiên đây là mô hình tự phát nên người làm nghề còn gặp không ít khó khăn về mặt thủ tục pháp lý, nguồn nguyên liệu cũng như quy trình sản xuất và cách thức đóng chai sản phẩm.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Nhung - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Kiên Lương - cho biết: Để thuận lợi cho phát triển nghề, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện cũng hướng dẫn, tạo điều kiện để hội viên, phụ nữ tiếp cận, quảng bá và giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng gần xa. “Năm 2019, chúng tôi có mang sản phẩm rượu nho rừng tham gia trưng bày, quảng bá ở tỉnh. Đồng thời chúng tôi cũng cố gắng tạo mọi điều kiện cho các chị thực hiện mô hình đúng theo quy trình sản xuất kinh doanh để cải thiện đời sống kinh tế”.

Hiện nay, nhu cầu tiêu dùng rượu nho rừng tăng lên dẫn đến nguồn khai thác nguyên liệu nho rừng cũng gia tăng. Tuy nhiên do loài cây này mọc tự nhiên tại các đồi núi thuộc xã Bình An, Bình Trị và Dương Hòa chỉ cho trái theo mùa nên không đủ cung cấp. Trao đổi về vấn đề nguồn nguyên liệu, lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Bình An cho biết đây là sản phẩm đặc trưng cũng là mô hình kinh tế mà địa phương đang xây dựng bài bản cho bà con vì nó có hiệu quả, lợi nhuận cao.

Ông Trịnh Văn Mịnh - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Bình An - thông tin: “Hướng lâu dài, UBND xã đã lên kế hoạch phối hợp cùng Hội Liên hiệp phụ nữ huyện xây dựng vùng trồng nguyên liệu mới dọc theo chân núi Bình An. Như vậy sẽ giúp ổn định nguồn nguyên liệu và tập hợp hộ gia đình có nhu cầu phát triển nghề sản xuất rượu nho rừng vào tổ liên kết sản xuất. Khi đó địa phương sẽ đủ điều kiện chắc chắn để xây dựng và phát triển thương hiệu rượu nho rừng Bình An”.

Cũng theo ông Trịnh Văn Mịnh, cái khó của địa phương là thiếu nước vào mùa khô, nên còn phải đầu tư lâu dài về nguồn nước tưới trong mùa khô thì mới sản xuất bền vững được.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn