MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Nhóm tác giả nghiên cứu gạo ST25 ngon nhất thế giới được tỉnh Sóc Trăng tri ân. Ảnh: Nhật Hồ

Nhóm tác giả “đau đầu” vì quá nhiều tỉnh cùng quy hoạch sản xuất lúa ST25

NHẬT HỒ LDO | 21/04/2020 10:27
Sau khi gạo ST25 được vinh danh gạo ngon nhất thế giới, rất nhiều tỉnh, thành phía Nam đồng loạt đưa vào quy hoạch sản xuất ngay vụ hè thu năm 2020; nhiều đến mức nhóm nghiên cứu giống lúa thơm ST phải “đau đầu” vì lo.

Ngày 21.4, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau chính thức ban hành lịch thời vụ sản xuất năm 2020. Sở này khuyến cáo nông dân chọn giống lúa nhóm A đạt tiêu chuẩn cấp xác nhận, giống chống chịu sâu bệnh, phèn mặn, năng suất cao, phù hợp với điều kiện canh tác địa phương và đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước, xuất khẩu.

Có 3 nhóm để lựa chọn, nhóm giống lúa chất lượng cao gồm: OM18, OM5451,... bố trí sản xuất khoảng 65 – 70% diện tích; nhóm giống lúa thơm đặc sản: ST20, ST24, ST25, RVT, đài thơm 8,... bố trí sản xuất khoảng 10 – 15% diện tích; nhóm giống lúa chất lượng trung bình: OM576, OM6976,…  bố trí sản xuất khoảng 10% diện tích. Ngoài ra, có thể gieo sạ một số giống lúa triển vọng khác như: Cà Mau 1, Cà Mau 3, OM350 bố trí sản xuất diện hẹp khoảng 3 – 5% diện tích.

Trước đó, tỉnh Bạc Liêu đã triển khai sản xuất giống lúa ST24 trên vụ mùa 2019 - 2020 (lúa trên đất tôm) tại xã Vĩnh Phú Tây, huyện Phước Long (45 ha) và xã Lộc Ninh huyện Hồng Dân (120 ha).

Theo kế hoạch sản xuất lúa năm 2020, tỉnh Bạc Liêu sẽ triển khai canh tác giống lúa ST24, ST25 thí điểm trong vụ hè thu năm 2020 thử nghiệm 60ha, trong đó, giống lúa ST25 là 50ha, ST24 là 5ha; OM5451 là 5ha (để đánh giá so sánh). Ngoài ra, tỉnh còn thực hiện trên vụ lúa trên đất nuôi tôm 2020, với 3.500ha (trong đó, giống lúa ST25: 1.050ha, ST24: 2.450ha).

Tại Sóc Trăng, “thủ phủ” của gạo ngon nhất thế giới ST25, năm 2020 tỉnh này cũng đề nghị nhóm nghiên cứu liên kết sản xuất 17.000ha lúa ST25 nhằm từng bước ổn định nguồn nguyên liệu để phục vụ xuất khẩu.

Giống lúa ST25 là giống lúa có chất lượng gạo ngon, được đăng ký bảo hộ độc quyền. Tuy nhiên, theo tác giả Hồ Quang Cua, hiện nay nhóm nghiên cứu chưa có thông tin cụ thể về đặc tính giống và lượng giống cung cấp nhu cầu người sản xuất còn hạn chế. Thời gian sinh trưởng 95 - 105 ngày; lượng giống gieo sạ 80 - 100 kg/ha; năng suất 6,5 - 7 tấn/ha.

Đứng trước hiện tượng có quá nhiều nơi quy hoạch sản xuất lúa ST25, ông Hồ Quang Cua lo lắng: “Số lượng giống ST25 là có hạn. Bên cạnh đó, để cho ra đời hạt gạo ST25 ngon nhất thế giới đòi hỏi quy trình sản xuất nghiêm ngặt. Chúng tôi lo là không đủ người để chuyển giao kỹ thuật canh tác đến các địa phương”.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn