MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Tôm nõn là mặt hàng được nhiều người ưa chuộng trong dịp Tết. ảnh:TQ

Nhộn nhịp nghề truyền thống sản xuất tôm nõn ở Diễn Châu trong dịp tết

HỒNG QUÂN - NGUYỄN TÝ LDO | 14/02/2018 09:26

Mỗi năm, toàn huyện Diễn Châu, Nghệ An nghề sản xuất tôm nõn truyền thống đem về cho người dân 230 tỉ đồng. Đây là một nguồn thu nhập rất lớn, tạo công ăn việc làm cho người dân, giúp nhiều hộ gia đình vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên quê hương xứ biển này. 

Dưới đây là một số hình ảnh về nghề sản xuất tôm nõn Diễn Châu:

Hàng năm, ngư dân huyện Diễn Châu đánh bắt được khoảng 500 tấn tôm biển, do tiêu thụ không hết nên người dân ở huyện này đã sấy khô tôm, qua đó sáng tạo ra món tôm nõn thơm ngon nức tiếng từ hàng chục năm nay. ảnh: HQ
Tôm ở vùng này đều còn rất tươi, được người dân đánh bắt trong ngày nên thịt thơm và săn chắc, nhiều người ăn một lần nhớ mãi không quên. ảnh: NT
Sau khi đem tôm về xưởng sản xuất, người dân sẽ rửa sạch, luộc qua trên bếp củi sau đó bóc vỏ, công đoạn này rất quan trọng quyết định đến chất lượng của tôm nõn. ảnh: HQ
Tôm bóc vỏ xong được rửa lại nhiều lần bằng nước sạch, tiếp đến sẽ cho lên than củi để hong khô trong vòng 5 tiếng đồng hồ. ảnh: NT
Trong khi hong, tôm phải được quan sát, đảo đều tránh bị cháy khét. ảnh: HQ
Sản phẩm tôm nõn sau khi hoàn thành hết các công đoạn có màu đỏ tươi, cứng chắc, mùi vị thơm ngon, được các thương lái và khách du lịch đặt mua để cung cấp cho dịp Tết. ảnh: NT
Bình quân 10kg tôm tươi sẽ chế biến được 1kg tôm nõn khô. Tôm nõn khô loại ngon có màu đỏ tươi, săn chắc và có mùi vị thơm, dịu ngọt. Tôm nõn sau khi làm xong được chia làm 3 loại: Loại 1 tôm to, thịt ngon sẽ có giá 800.000 đồng – 1.000.000 đồng/kg, loại 2 giá 600-8000 nghìn đồng và loại 3 giá 500-600 nghìn đồng/kg. ảnh: HQ
Bà Cao Thị Quyến, xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu - chủ xưởng sản xuất tôm nõn cho biết: Trước đây, sản phẩm này chủ yếu là món quà của những người con Diễn Châu đi xa, tiêu thụ nội tỉnh. Nay nhiều người ưa chuộng, chúng tôi đã dần mở rộng thị trường. Riêng xưởng của tôi, hàng ngày có khoảng 60 người làm, trung bình trả công 200 nghìn đồng/người, mỗi ngày tiêu thụ gần 1 tấn tôm tươi”. ảnh: NT
Toàn huyện Diễn Châu, hiện có 99 hộ chuyên sản xuất tôm nõn theo phương pháp thủ công truyền thống, tập trung ở 2 xã Diễn Bích và Diễn Ngọc. Hàng năm, toàn huyện sản xuất 30-40 tấn tôm nõn, đem lại doanh thu khoảng 230 tỷ đồng. Nghề chế biến tôm nõn phát triển, đã tạo công ăn việc làm cho trên 300 lao động vùng biển. ảnh: NT
Nắm bắt được xu thế, đồng thời muốn nghề tôm nõn vươn xa, năm 2016, Hội Sản xuất và kinh doanh tôm nõn Diễn Châu đã được thành lập với 30 thành viên. ảnh: HQ
Sau khi tôm nõn khô, được làm sạch và đóng gói cẩn thận, bỏ vào tủ đông để bảo quản. Theo các chủ lò, thời gian tới họ sẽ đầu tư mở rộng nhà xưởng, mua lò sấy công nghiệp hiện đại, nâng cao chất lượng để vươn ra thị trường trong và ngoài nước. ảnh: NT

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn