MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Nông dân đầu tiên ở Đắk Nông chế biến hạt ca cao thành chocolate

Phan Tuấn LDO | 14/01/2022 17:45

Đắk Nông - Anh Vũ Văn Nghĩa, ở xã Tân Thành, huyện Krông Nô không chỉ liên kết với người dân trong vùng tạo dựng được vùng nguyên liệu cây ca cao rộng hơn 120ha mà còn là người đầu tiên ở tỉnh Đắk Nông sản xuất được chocolate.  

Hiện nay, anh Nghĩa cùng người nông dân địa phương đã xây dựng được vựa ca cao rộng hơn 120ha. Ảnh: Phan Tuấn

Duyên nợ với ca cao

Năm 1990, anh Nghĩa lần đầu tiên được thưởng thức ly ca cao người nhà mang từ nước ngoài về. Lần đầu được thưởng thức món hàng xa xỉ này đã làm cho anh Nghĩa ấn tượng, nhớ mãi không quên. 

5 năm sau, anh Nghĩa rời quê hương Nam Định đến xã Tân Thành huyện Krông Nô để lập nghiệp. Thời điểm này, Nghĩa đã mua được vài ha đất để trồng chuyên canh cây cà phê. Năm 2007, anh Nghĩa được mời tham gia một lớp tập huấn về cây ca cao.

Với những ký ức đẹp ngày nào về ly ca cao đã thôi thúc anh Nghĩa thử sức với loại cây trồng mới này. Sau đó, anh Nghĩa đã bàn với vợ quyết định trồng xen cây ca cao trong vườn cà phê.

Nghĩa cho biết: "Ban đầu tôi dự định trồng xen canh ca cao với cây cà phê để phát huy quỹ đất, gia tăng thu nhập cho gia đình. Thế nhưng, vài năm sau tôi nhận thấy cây ca cao rất dễ trồng, ít tốn công sức chăm sóc. Hơn nữa, cây ca cao cho thu hoạch rải rác khoảng 8 - 9 tháng trong một năm".

Con đường đến với cây ca cao của anh Nghĩa tương đối thuận lợi. Trên cơ sở thành công của gia đình anh Nghĩa đã vận động người dân trên địa bàn cùng mở rộng diện tích trồng cây ca cao với diện tích khoảng 120ha. 

Tuy nhiên, để vận động người dân cùng tham gia, anh Nghĩa đã chứng minh cho người mọi người thấy sự quyết tâm của bản thân. Trước tiên anh Nghĩa đã chuyển đổi 2ha cà phê sang trồng chuyên canh cây ca cao. Hiện nay, mỗi ha đất của anh Nghĩa thu về  từ 2 - 2,5 tấn quả ca cao/ha.

Các sản phẩm ca cao do Hợp tác xã của anh Nghĩa sản xuất. Ảnh: Phan Tuấn

Xây dựng thương hiệu riêng

Không dừng lại ở đó, năm 2016, anh Nghĩa đã quyết định tạo ra sự đột phá đối với cây ca cao. Thời điểm này, anh Nghĩa quyết định thành lập Hợp tác xã Nông nghiệp Krông Nô và anh giữ chức vụ Giám đốc.

Mục đích của việc này nhằm hỗ trợ người dân về mặt kỹ thuật khi tham gia trồng cây ca cao và đặc biệt là xây dựng thương hiệu riêng, tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm. Sự ra đời của Hợp tác xã đã mở đường cho việc tiêu thụ sản phẩm ca cao ổn định, bền vững. Hiện nay, mức giá hạt ca cao đang được Hợp tác xã Krông Nô bán ra thị trường dao động từ 70.000 - 90.000 đồng/kg tùy loại.

Sau một thời gian đứng ra làm đầu mối phân phối nguyên liệu thô anh Nghĩa nhận thấy việc bán cái mình có, không bán cái thị trường cần đã làm giảm thu nhập của đơn vị. Bởi trên thị trường, mức giá ca cao thô so với giá ca cao thành phẩm có sự chênh lệch rất lớn hơn cả 100 ngàn đồng/kg.  

Do đó, anh Nghĩa quyết tâm tiến thêm một bước nữa là đi đến việc chế biến bột ca cao. Lúc này, anh Nghĩa và các thành viên trong hợp tác xã đã đầu tư tiền tỷ để xây nhà xưởng, mua máy móc chế biến sản phẩm hạt ca cao thô.

Từ đầu năm 2021 đến nay, Hợp tác xã Krông Nô đã chế biến thành công 3 sản phẩm từ ca cao bao gồm: Chocolate nguyên chất 100%, chocolate 65% và chocolate sữa 40%. Hiện nay, mức giá ca cao thành phẩm được anh Nghĩa bán ra thị trường với mức giá từ 180 - 300 ngàn đồng/kg tùy loại. 

Anh Nghĩa cho biết: "Do bảo đảm chất lượng từ nguyên liệu ca cao đầu vào và làm chủ được công nghệ nên Hợp tác xã của chúng tôi đã chế biến được sản phẩm ca cao có chất lượng tốt. Năm 2021, 2 sản phẩm bột ca cao và chocolate Duy Nghĩa của Hợp tác xã Nông nghiệp Krông Nô được công nhận đạt OCOP hạng 3 sao".

"Sản phẩm ca cao của Hợp tác xã Krông Nô được khách hàng của đơn vị đánh giá cao, không thua kém gì hàng nhập khẩu. Chúng tôi hi vọng trong thời gian tới sẽ chiếm lĩnh được thị trường trong nước, thậm chí còn hướng tới mục tiêu xuất khẩu" - anh Nghĩa hào hứng. 

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn