MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Người dân thị xã Sông Cầu liên tục bị thiệt hại về kinh tế vì tôm hùm chết. Ảnh: N.BĂNG

Phú Yên: Tôm hùm chết, người nuôi ăn ngủ không yên

Văn Định LDO | 16/03/2018 09:25
Những ngày qua, người dân vùng nuôi tôm thị xã Sông Cầu (tỉnh Phú Yên) không khỏi lo lắng trước tình trạng tôm hùm nuôi "đua" nhau chết.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NNPTNT tỉnh Phú Yên) đã tiến hành kiểm tra, kết quả cho thấy, bệnh sữa trên tôm đang hoành hành, dù có giảm hơn so với trước đây. 

Nguyên nhân gây ra bệnh là do mật độ lồng nuôi quá dày, bên cạnh đó môi trường nước tại vùng nuôi đang bị ô nhiễm, điều này dẫn đến các chỉ số môi trường vượt ngưỡng cho phép, gây ra bệnh.

Tôm bệnh với nhiều loại kích cỡ, từ cỡ tôm giống đến cỡ thương phẩm. Bệnh xảy ra trên tất cả các loài tôm hùm nuôi như tôm hùm xanh, tôm hùm bông, tôm hùm sỏi… Tuy nhiên, tôm hùm bông nuôi tại khu vực này thường có tỷ lệ chết do bệnh sữa cao hơn so với tôm hùm xanh và tôm hùm khác.

Trước thực tế này, Chi cục Chăn nuôi và Thú y khuyến cáo, người dân nên định kỳ vệ sinh lồng nuôi tránh bị rong rêu bám làm bít lỗ lưới, cản trở lưu thông nước. Người dân tuyệt đối không di chuyển lồng bè từ vùng nuôi có bệnh sang những vùng nuôi chưa xuất hiện bệnh tránh tình trạng lây lan bệnh.

Bên cạnh đó, người dân nên sử dụng thức ăn cho tôm phải tươi, được bảo quản tốt, được sát trùng (có thể ngâm thuốc tím nồng độ 3 - 5 mg/l) trước khi cho tôm ăn; đồng thời tăng cường bổ sung các loại vitamin, đặc biệt là vitamin C, khoáng chất, men tiêu hóa, trộn vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho tôm, nhất là trong giai đoạn thời tiết chuyển mùa, biến động môi trường.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn