MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Bánh chưng ế ẩm ngày ông Công ông Táo

Quảng Trị: Bánh chưng ế ẩm dịp Tết ông Công ông Táo

ĐÌNH DŨNG LDO | 04/02/2021 11:47

Chỉ còn hơn một tuần nữa là đến Tết Tân Sửu, các khu chợ đang nhộn nhịp người mua kẻ bán, các mặt hàng như dừa mạ vàng, dưa hấu in hình… tại chợ vẫn đang thu hút đông đảo khách hàng thế nhưng bánh chưng truyền thống lại gặp cảnh ế ẩm.

Khảo sát tại một số chợ tại Quảng Trị, mặc dù đã là 23 tháng Chạp nhưng lượng khách mua bánh chưng vẫn rất ít, hầu hết mọi người đi chợ tết không mua nhiều, chủ yếu là thức ăn và hoa quả.

Theo các hộ làm bánh, thường từ 23 tết trở đi, khi các gia đình sắm sửa tết thì người làm bánh bước vào cao điểm gói, nấu bánh đại trà để kịp giao hàng đi khắp nơi. Nhưng năm nay lượng người đặt và mua bánh chưng giảm đi nhiều so với các năm trước.

Bà Lê Thị Thúy 42 tuổi, gần hơn 15 năm bán bánh chưng tại chợ Trung Chỉ, phường Đông Lương, TP.Đông Hà cho hay: “Năm nay khách hàng đến chợ mua bánh chưng không nhiều như mọi năm, vì siêu thị, cửa hàng tiện ích đều bán sẵn các loại bánh chưng, bánh tét với giá rất rẻ".

Tình trạng bánh chưng Tết ế ẩm khiến người dân lo lắng. Ảnh: ĐD

Bà Nguyễn Thị Cầu 54 tuổi có thâm niên gần chục năm bán bánh ở chợ Lê Lợi, phường 5, chia sẻ: “Bán bánh chưng này có lúc lỗ, lúc huề vốn nhưng chưa bao giờ cô nghĩ mình sẽ làm việc gì khác ngoài bán bánh chưng. Bởi vì chỉ cần thấy có người vẫn đến chọn lựa, mua bánh về ăn hay đặt trên mâm cúng gia tiên là mình lại vui, lại có động lực để mỗi năm được góp mặt ở phiên chợ này”.

Bà Nguyễn Thị Cầu đang thu dọn những cặp bánh chưng không bán được để tan chợ. Ảnh: ĐD

Tuy nhiên theo ông Sâm, khu phố trưởng khu phố 2 Đông Lương, năm nay hộ làm bánh chưng nào cũng kêu ế, đến thời điểm này mà vẫn chưa có khách đặt, nhiều nhà trong làng còn chưa gói bánh. Số khác thì chỉ gói để đi bán chợ, bán lẻ.

“Vì dịch COVID-19 nên người dân hạn chế ra đường, lại thêm kinh tế khó khăn nên người dân mua muộn, mua ít hơn so với mọi năm”, ông Sâm cho hay.

Theo các hộ làm bánh, mặc dù năm nay giá nguyên liệu đầu vào tăng mạnh nhưng giá bánh hầu như tăng không đáng kể, nhiều hộ cam kết không tăng giá.

Một chiếc bánh chưng trung bình 1,2kg có giá khoảng 40.000- 50.000 đồng/chiếc. Bánh chưng ngũ sắc giá 150.000 đến 300.000 đồng/chiếc. Những chiếc bánh lớn hơn, tùy theo yêu cầu của người đặt, có loại lên đến 600.000 đồng/chiếc.

Nói về nguyên nhân khách đặt và mua bánh chưng giảm, cô Thúy cho rằng, có thể năm nay vì dịch bệnh kéo dài, kinh tế khó khăn nên nhiều người chọn cách ăn tết tiết kiệm, cũng như chưa quyết số lượng bánh để đặt. Hơn nữa, bánh chưng giờ cũng bị bão hòa. Mọi người không phải cứ đợi đến tết mới được ăn bánh chưng nữa nên số lượng mua cũng giảm đi. Chẳng hạn trước đây vào ngày tết, người ta mua 10 cái bánh thì giờ giảm xuống chỉ 5 - 6 cái mà thôi.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn