MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Các Bộ, ngành và các địa phương chủ động phương án tiêu thụ nông sản cho nông dân trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. Ảnh: Vũ Long

Sẵn sàng phương án tiêu thụ, không để nông sản ùn ứ do dịch bệnh

Vũ Long LDO | 10/05/2021 21:58

Dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, các bộ, ngành và các địa phương đã chủ động phương án tiêu thụ, giải tỏa nông sản không để ùn ứ.

Cần sự vào cuộc của nhiều bộ, ngành

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT), dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến nhiều hoạt động kinh tế - xã hội. Trong đó, việc tiêu thụ nông sản sẽ gặp nhiều khó khăn. Để có các giải pháp chủ động ứng phó, hỗ trợ nông dân tiêu thụ hàng hóa, không để nông sản bị ùn ứ, bị đổ bỏ, Bộ NNPTNT đã đề nghị sự tham gia phối hợp tiêu thụ nông sản với nhiều bộ, ban, ngành, địa phương, đặc biệt là Bộ Công Thương.

Ngoài đẩy mạnh triển khai tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ các địa phương quảng bá sản phẩm, kết nối tiêu thụ sản phẩm nông sản trực tuyến để đảm bảo các quy định phòng chống dịch bệnh, Bộ NNPTNT đang phối hợp với các cơ quan Thương vụ, Ngoại giao, ban quản lý các cửa khẩu kịp thời xử lý các khó khăn, vướng mắc trong xuất khẩu nông sản.

Bộ NNPTNT cũng đề xuất Bộ Công Thương chỉ đạo các tỉnh, thành phố tạo điều kiện cho sản phẩm nông nghiệp (phải đảm bảo an toàn) của các tỉnh được lưu thông, tiêu thụ bình thường trên địa bàn các tỉnh, thành phố, kể cả trong trường hợp phải thực hiện giãn cách; các đơn vị kinh doanh cung cấp dịch vụ logistics, kho bãi, kho lạnh, các hãng tàu… hỗ trợ việc bảo quản hàng hóa, giảm chi phí bảo quản, đặc biệt là các nông sản, thực phẩm cần có chế độ bảo quản đặc biệt.

Để tiêu thụ hàng hóa, tránh tình trạng nông sản bị ùn ứ, thối hỏng phải đổ bỏ do đứt gãy cung - cầu, Bộ Công Thương đã đề nghị các chuỗi siêu thị tăng cường thu mua hàng hóa nông sản cho bà con nông dân, tiếp tục tổ chức thực hiện chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn các thành phố lớn và triển khai các phương án đảm bảo cung cầu hàng hóa ứng phó với dịch COVID-19.

Thương mại điện tử - giải pháp tối ưu trong dịch bệnh

Năm 2020 trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 phức tạp, nhiều loại nông sản, trong đó có vải thiều cần được tiêu thụ tốt. Ảnh: Vũ Long

Theo ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), Bộ Công Thương và các địa phương cũng đang đẩy mạnh tuyên truyền và hỗ trợ các doanh nghiệp, chủ vườn, trang trại đẩy mạnh thương mại điện tử, bán hàng trực tuyến, bán hàng online… trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang lan rộng để vừa đảm bảo an toàn phòng dịch, vừa đảm bảo nông sản, hàng hóa được tiêu thụ hiệu quả.

Trước mắt, mùa vải 2021 đã bắt đầu, từ ngày 10.5.2021, vải chín sớm tại Hải Dương và Bắc Giang bắt đầu cho thu hoạch, ngành công thương địa phương đang phối hợp cùng với ngành nông nghiệp kết nối các hệ thống bán lẻ, doanh nghiệp phân phối lớn đưa hàng vào siêu thị trong nước và tạo điều kiện để xuất khẩu.

Cục Xúc tiến thương mại sẽ hỗ trợ kỹ thuật, triển khai chương trình kết nối tiêu thụ sản phẩm quả vải của các địa phương ở thị trường nội địa và thị trường xuất khẩu theo các kênh kết nối trực tiếp và trực tuyến.

Bộ Công Thương cũng lưu ý các đơn vị và các địa phương hướng dẫn thu mua sản phẩm hàng hóa, nông sản sản xuất và lưu thông trên địa bàn phải bảo đảm an toàn dịch bệnh và an toàn thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật...

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn