MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Ủy ban Châu Âu nâng tần suất kiểm tra đối với thanh long của Việt Nam. Ảnh minh họa: C.Tr

Tăng tần suất kiểm tra thanh long Việt Nam từ 10% lên 20%

Vũ Long LDO | 26/12/2021 08:27

Ủy ban châu Âu đã ra quyết định tăng tần suất kiểm tra đối với các lô hàng xuất khẩu thanh long của Việt Nam từ 10% lên 20%.

Theo Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn - NNPTNT), Ủy ban châu Âu đã ra quyết định, tăng tần suất kiểm tra đối với các lô hàng xuất khẩu thanh long của Việt Nam từ 10% lên 20%. 

Trước đó, ngày 15.12, Ủy ban châu Âu công báo Quy định số (EU) 2021/2246, nhằm sửa đổi Quy định số (EU) 2019/1793 về việc áp dụng tạm thời các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp một số nông sản thực phẩm được nhập khẩu vào Châu Âu (EU). 

Theo đó, căn cứ kết quả kiểm tra của thành viên EU về ô nhiễm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đối với quả thanh long của Việt Nam nhập khẩu vào thị trường EU, Ủy ban châu Âu quyết định tần suất kiểm tra đối với các lô hàng thanh long của Việt Nam lên mức 20%, tăng 10% so với thông báo hôm 15.11.2021. 

Trong nhóm nông sản, thanh long là mặt hàng duy nhất bị tăng tần suất kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật. Các loại nông sản khác giữ nguyên tần suất, trong đó, rau mùi: 50%, húng quế: 50%, bạc hà: 50%,  mùi tây: 50%, đậu bắp: Từ 50%, hạt tiêu: 50%.

Theo định kỳ, 6 tháng một lần, Ủy ban châu Âu sẽ xem xét các danh sách thực phẩm và thức ăn chăn nuôi không có nguồn gốc động vật từ một số nước thứ ba chịu sự tăng cường tạm thời của biện pháp kiểm soát chính thức tại các chốt kiểm soát biên giới để bảo đảm an toàn thực phẩm.

Ông Ngô Xuân Nam - Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam nhấn mạnh: Thị trường Châu Âu (EU) ngày càng chú trọng nhập khẩu các sản phẩm rau quả hữu cơ, áp dụng chặt chẽ tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, đề cao trách nhiệm xã hội và môi trường, cũng như đạo đức kinh doanh... Do đó, từ 6.1.2021 (ngày thứ 20 kể từ ngày đăng công báo), thanh long Việt Nam bị Ủy ban Châu Âu tăng tần suất kiểm tra sẽ là một thách thức cho những vựa thanh long lớn như Bình Thuận, Long An.

Không riêng gì trái thanh long, nhiều sản phẩm trái cây khác  cần đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của thị trường EU mới có thể xuất khẩu bền vững và mở rộng thị phần tại khu vực này. 

Cũng theo ông Ngô Xuân Nam, từ ngày 24.12, Văn phòng SPS Việt Nam đã gửi thông báo số 303/SPS-BNNVN gửi Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT), Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương), đề nghị hai cơ quan này tăng cường kiểm tra, kiểm tra các nhà sản xuất. Văn phòng SPS Việt Nam yêu cầu rà soát các khâu trong chuỗi quản lý, xác định nguyên nhân và biện pháp khắc phục để Việt Nam yêu cầu EU rút lại các biện pháp được nêu trong Quy định số (EU) 2021/2246 trong thời gian tới.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn