MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Thanh trà thất thu, nhà vườn miền Tây tìm cách thoát phụ thuộc thời tiết

MỸ LY LDO | 20/03/2024 08:35

Trước tình hình thất mùa của vụ thanh trà năm nay, các nhà vườn tại thị xã Bình Minh (tỉnh Vĩnh Long) đã áp dụng kỹ thuật giúp cây nâng cao tỉ lệ ra hoa, đậu trái, không còn phụ thuộc vào thời tiết.

Năng suất và lợi nhuận giảm một nửa

Với 16 công đất trồng 500 gốc thanh trà ngọt và 20 gốc thanh trà chua, ông Huỳnh Văn Hào (thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) chia sẻ, sản lượng thanh trà năm nay giảm 50% so với năm 2022. Nếu năm trước, thanh trà trúng mùa cho năng suất khoảng 2 - 2,3 tấn/công thì năm nay chỉ còn khoảng 1 tấn/công. Việc sản lượng giảm, nguồn cung không đủ cầu đã làm giá thanh trà tăng cao.

“Năm trước thanh trà đậu trái nhiều nên giá rẻ hơn. Thương lái đến tận vườn hái với giá 15.000 - 20.000 đồng/kg, thanh trà ngọt thì 120.000 đồng/kg. Còn năm nay, đầu mùa, thương lái cân tại vườn với giá 60.000 đồng/kg thanh trà chua, từ 160.000 - 170.000 đồng/kg thanh trà ngọt. Nhưng tính toán lại, vụ thanh trà năm nay lợi nhuận kém hơn năm trước một nửa”, ông Hào bộc bạch.

Số lượng thanh trà thu hoạch năm nay giảm từ 50 đến 70%. Ảnh: Mỹ Ly

Ông Huỳnh Văn Cập - Giám đốc HTX Thanh trà ngọt Đông Thành (thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) - cho biết, mùa thanh trà thường bắt đầu từ rằm tháng Giêng đến cuối tháng 2 âm lịch. Nhưng thời tiết năm nay lạnh trễ, ảnh hưởng đến việc ra hoa, sản lượng trái giảm khoảng 70% nên mùa thanh trà dự kiến cũng kết thúc sớm hơn 20 ngày.

“HTX gồm 15 thành viên với diện tích 15 ha, chủ yếu trồng thanh trà ngọt. Năm trước, thời tiết thuận lợi, mỗi cây thanh trà ngọt cho khoảng 70kg trái. Giá thanh trà ở mức 100.000 - 120.000 đồng/kg. Còn năm nay, số lượng thanh trà chỉ đạt khoảng 30%, có bao nhiêu là tiêu thụ hết bấy nhiêu, đẩy giá thanh trà lên 160.000 - 180.000 đồng/kg. Dù giá tăng gần gấp đôi nhưng do sản lượng ít nên lợi nhuận của các hộ trồng thanh trà bị giảm so với năm trước”, ông Cập nói.

Tìm cách không phụ thuộc thời tiết

Là một nhà vườn trồng thanh trà lâu năm, ông Cập cho biết, loại cây này phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Chính điều đó cũng đã tạo nên cái khó cho các nhà vườn. Do đó, hơn 10 năm liền, ông Cập đã cố gắng tìm các kỹ thuật để cây ra hoa, đậu trái theo ý muốn của người trồng và mãi đến năm nay mới đạt được những kết quả khả quan.

Theo đó, từ đầu vụ đến giờ, ông Cập đã thử nghiệm 4 đợt, mỗi đợt 8 gốc thanh trà. Hai đợt đầu tỉ lệ đậu trái gần gấp đôi so với để tự nhiên, 2 đợt sau tỉ lệ ra hoa cũng khá tốt.

“Nếu một chùm thanh trà đậu khoảng 2-3 trái là đạt yêu cầu thì nhờ áp dụng kỹ thuật, một chùm đậu khoảng 5-6 trái, có chùm lên đến 10 trái. Với kết quả này, có thể thấy việc thử nghiệm đang bước đầu thành công, chỉ còn xem chất lượng trái thế nào”, ông Cập chia sẻ.

Theo ông Cập, nếu các đợt thử nghiệm cho sản lượng và chất lượng trái cao thì sang năm, ông dự định sẽ áp dụng các kỹ thuật này cho toàn vườn và điều chỉnh sớm hơn để cây thanh trà có trái chín ngay đợt Tết, bán được giá tốt. Đồng thời, ông cũng sẽ nhân rộng, chia sẻ phương pháp này cho bà con có nhu cầu để các hộ trồng thanh trà không còn bị động trước thời tiết.

Hiện những cây thanh trà ngọt được ông Cập áp dụng kỹ thuật mới đang trong quá trình theo dõi. Ảnh: Mỹ Ly

Cùng thử nghiệm kỹ thuật mới này với ông Cập, ông Hào cũng nhận được những thành công bước đầu với tỉ lệ đậu trái đạt hơn để tự nhiên. Theo ông Hào, nếu năm nay thử nghiệm thành công thì năm tới ông sẽ làm sớm hơn, từ đầu tháng 10 âm lịch và chia làm 2 - 3 đợt để hạn chế sự ảnh hưởng của thời tiết, không lo mất mùa.

“Tôi mong kỹ thuật này sẽ thành công để phổ biến ra cho bà con cùng làm, giúp cây thanh trà không còn phụ thuộc vào thời tiết và ra trái nhiều. Từ đó, giúp tăng lợi nhuận cho các hộ trồng thanh trà, phát triển kinh tế gia đình”, ông Hào nói.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn