MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Các mặt hàng trái cây, đồ chay phục vụ cho việc cúng rằm tháng 7 khá đa dạng. Ảnh: Ngọc Lê

Thị trường đồ chay sôi động dịp Lễ Vu Lan tại TP Hồ Chí Minh

NGỌC LÊ LDO | 28/08/2023 06:26

Gần đến ngày Lễ Vu Lan, thị trường thực phẩm chay trở nên sôi động. Năm nay, các mặt hàng phục vụ dịp này khá đa dạng, giá tăng nhẹ.

Thực phẩm chay “lên ngôi”

Rằm tháng 7 Âm lịch cận kề, những ngày này, sạp hàng đồ chay của bà Bích Ngọc - chợ Bàn Cờ (Quận 3) lại tấp nập khách mua hơn so với những ngày thông thường. Hàng hoá được bày bán tại các sạp đồ chay cũng đa dạng từ các loại thực phẩm tươi, đồ sơ chế và nấu chín để đáp ứng nhu cầu ăn chay của người tiêu dùng.

“Năm nay sức mua tăng cao khoảng 20-30%, lượng chả chay được đặt trước cho ngày 15.7 âm lịch hơn 50kg. Giá các mặt hàng chay cũng tăng từ 10.000-15.000/kg” - bà Ngọc nói.

Ghi nhận tại các cửa hàng bán lẻ và chợ truyền thống ở TP Hồ Chí Minh, giá gà chay dao động 70.000-100.000 đồng/con, giò nạc, giò nấm 120.000-90.000 đồng/kg, bánh bao chay 3.000-5.000 đồng/cái, các món chay đóng gói, nấm các loại có giá từ 100.000 - 150.000 đồng/kg…

Tại các siêu thị như Co.opMart, Big C, Lotte… nhiều mặt hàng chay được khuyến mãi, giảm giá 15 - 20%, nhằm kích cầu tiêu dùng. Khu vực đồ chay rất phong phú với các mặt hàng như bánh nậm, bánh lọc, chả giò, há cảo… được chế biến sẵn, với giá khá rẻ.

Đại diện chuỗi cửa hàng Organica cho biết, vào mùa Vu Lan, các mặt hàng như đậu hũ, nấm mỡ, nấm hương khô, bông atiso khô, bún khô và các loại rau củ có sức mua tăng hơn 15% so với bình thường.

Đối với các mặt hàng trái cây phục vụ cho việc cúng rằm tháng 7 tại các chợ truyền thống tăng. Cụ thể, chôm chôm có giá 18.000-20.000 đồng/kg, xoài cát Hòa Lộc giá 70.000-90.000 đồng/kg (cao gấp 2-3 lần so với tháng 4), măng cụt có giá 30.000-50.000 đồng/kg, bưởi 45.000 đồng/kg… Nhiều tiểu thương kinh doanh trái cây dự báo giá các loại trái cây sẽ còn tiếp tục tăng khi cận ngày rằm tháng 7.

Lựa chọn ăn chay an toàn

Bác sĩ Nguyễn Phương Anh, quyền điều hành Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện An Bình cho biết, nếu 1 tháng ăn chay vài ngày thì chúng ta sẽ không lo thiếu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, đối với những người ăn chay trường trong thời gian dài và không có thức ăn có nguồn gốc từ động vật (bao gồm cả trứng và sữa) thì nên chú ý bổ sung các chất dinh dưỡng như vitamin B12, sắt, canxi, omega -3…

Theo Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh, để bảo đảm độ dai và có hương vị tương tự như các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, thủy sản, các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm chay thường bổ sung phụ gia, hương liệu thực phẩm tạo mùi, màu, chất định hình và chất chống ẩm mốc...

Việc không kiểm soát được nguyên liệu, khi chế biến không đảm bảo quy trình về vệ sinh làm cho sản phẩm dễ bị ô nhiễm có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm như rối loạn tiêu hóa, đau bụng, buồn nôn tiêu chảy.... làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng.

Không chỉ thực phẩm chay tươi mới tiềm ẩn nguy cơ, thực phẩm chay đóng hộp cũng có nguy cơ nếu quá trình đóng hộp có sự xâm nhập của vi khuẩn Clostridium botulinium. Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử, vi khuẩn này tiết ra chất cực độc tác động lên thân kinh gây liệt cơ, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, khi mua thực phẩm, người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ tất cả những thông tin xung quanh sản phẩm, tuyệt đối không mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm bị biến dạng, hàng không nhãn mác, khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và xử lý kịp thời.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn