MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Tuần lễ giới thiệu, kết nối ẩm thực nông sản Việt Nam gắn với hệ thống cơ quan ngoại giao, tham tán nước ngoài ở Việt Nam được tổ chức từ ngày 27 - 29.10.

Thúc đẩy sản phẩm nước mắm truyền thống và ẩm thực từ nước mắm

Khương Duy LDO | 27/10/2023 13:36

Việt Nam được đánh giá là quốc gia có nền văn hóa ẩm thực độc đáo, đa dạng và tinh tế. Trong đó, nước mắm là một trong những gia vị không thể thiếu trong bếp ăn của mỗi gia đình. Tại Hà Nội, từ ngày 27 - 29.10 diễn ra tuần lễ giới thiệu, kết nối ẩm thực Việt Nam cho các sản phẩm nước mắm truyền thống.

Nhằm thúc đẩy thương mại, kết nối cung cầu sản phẩm nước mắm truyền thống và ẩm thực từ nước mắm, Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp chủ trì, phối hợp với Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương và Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam tổ chức Tuần lễ giới thiệu, kết nối ẩm thực Việt Nam cho các sản phẩm nước mắm truyền thống, các món ăn đặc trưng vùng miền nhằm giới thiệu văn hóa ẩm thực Việt Nam đến người tiêu dùng, đặc biệt là các cơ quan ngoại giao, tham tán nước ngoài ở Việt Nam (gọi tắt là tuần lễ ẩm thực).

Đây là dịp quảng bá, tuyên truyền các thông điệp về câu chuyện sản phẩm, chuỗi quy trình sản xuất các sản phẩm nước mắm, mắm và ẩm thực từ nước mắm, mắm Việt Nam đến người tiêu dùng nhằm nâng cao nhận thức, lưu giữ truyền thống và những nét văn hoá đặc trưng của Việt Nam đến du khách trong và ngoài nước.

Tham gia tuần lễ ẩm thực có hơn 40 đơn vị đăng ký tham gia thuộc các tỉnh Lào Cai, TP Hải Phòng, Quảng Ninh, Nam Định, Bắc Ninh, Thanh Hoá, Hà Tĩnh, Bình Thuận, Phú Yên, Bạc Liêu, Ninh Bình, trong đó có 16 đơn vị thuộc thành viên Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam.

Các sản phẩm chủ lực giới thiệu tại tuần lễ ẩm thực gồm nước mắm truyền thống (mắm cá cơm, mắm sá sùng…), mắm tôm, mắm cáy, mắm tép, các loại gia vị… Sản phẩm của các đơn vị thuộc Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam sẽ được trưng bày tại khu trưng bày sản phẩm tiêu biểu.

Sản phẩm của các địa phương, doanh nghiệp do địa phương giới thiệu (nằm ngoài nhóm doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam) sẽ trưng bày trong không gian được phân chia theo 3 vùng Bắc - Trung - Nam.

Ông Nguyễn Minh Tiến - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp - cho biết, bên cạnh hoạt động triển lãm, trưng bày sản phẩm, trong khuôn khổ tuần lễ giới thiệu, kết nối ẩm thực nông sản Việt Nam còn diễn ra các hoạt động như giới thiệu văn hóa nước mắm và ẩm thực Việt Nam với một cơ quan ngoại giao, tham tán nước ngoài tại Việt Nam; Talkshow hỏi đáp giữa người tiêu dùng với các chuyên gia, các doanh nghiệp, các HTX về chủ đề nước mắm xưa và nay...

Tuần lễ ẩm thực còn có không gian giới thiệu ẩm thực, các món ăn đặc trưng của các địa phương gắn với sản phẩm nước mắm truyền thống với 6 đơn vị tham gia, trong đó có 5 đơn vị là thành viên của Hiệp hội Văn hoá ẩm thực Việt Nam và 1 đơn vị của Hà Nội. Món ăn tập trung vào các món nhẹ sử dụng nước mắm để chấm như phở, bánh cuốn làng Kênh, bánh gối, nem cuốn, cháo ấu tẩu, bò tơ cuốn bánh tráng, bê chao Mộc Châu, dồi bò chiên…

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn