MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Thức uống có lợi cho sức khỏe đang được nhiều người lựa chọn trong mùa tết 2018

PV LDO | 31/01/2018 16:23
Dạo quanh một vòng thị trường vào những ngày gần tết, những sản phẩm đồ uống có nguồn gốc tự nhiên, có lợi cho sức khỏe đang được tiêu thụ khá nhiều.

Với bao bì màu sắc mang không khí tươi vui của mùa xuân, sản phẩm chất lượng nên hầu như các gia đình đều lựa chọn để sử dụng trong những ngày Tết nguyên đán sắp tới. 

Chỉ còn khoảng 2 tuần nữa, cả nước sẽ bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2018. Trong những ngày này, thị trường hàng tiêu dùng đang trong thời điểm nhộn nhịp nhất trong năm với lượng hàng hóa tăng cao, đa dạng, đáp ứng phần lớn nhu cầu mua sắm cuối năm của người tiêu dùng.

Ghi nhận của phóng viên tại các cửa hàng tạp hóa, siêu thị trên địa bàn Hà Nội, trong những ngày này, các mặt hàng như bánh mứt, nước giải khát,… được bày bán với số lượng lớn, bao bì cũng được trang trí bắt mắt nhằm kích thích nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng.

Một điều dễ nhận thấy là người tiêu dùng đang có xu hướng lựa chọn thức uống đóng chai, có nguồn gốc tự nhiên, tốt cho sức khỏe như trà xanh và thảo mộc.

Trên các quầy kệ ở của hàng hay siêu thị, thức uống có nguồn gốc tự nhiên chiếm diện tích khá lớn. 

Một số cửa hàng tạp hóa nhỏ như ở Phú Đô, quận Nam Từ Liêm hay ở các khu dân cư Nhân Mỹ, Mỹ Đình, đều dành những vị trí đẹp nhất của cửa hàng để bày bán các loại đồ uống, đặc biệt là nước đóng chai và các loại trà, thảo mộc, nước trái cây. Tại cửa hàng tạp hóa của chị Chinh (làng Phú Đô), các thùng trà thảo mộc với vỏ ngoài bắt mắt, hay những thùng nước đóng chai được chị bày tràn ra cả phía bên ngoài cửa hàng.

Chị Chinh cho biết: “Năm nay, khách hàng đa phần tìm đến những thức uống có nguồn gốc tự nhiên như trà thảo mộc tốt cho sức khỏe, thanh lọc cơ thể, hoặc các loại nước uống được chiết xuất từ trà xanh. Những loại thức uống này năm nay cũng được đầu tư về bao bì có màu sắc xuân tươi vui nên nhiều người lựa chọn làm quà tặng trong mùa tết. Cứ lấy bao nhiêu về là bán hết ngay đến đấy”.

Người tiêu dùng đang có xu thế sử dụng các loại thức uống có nguồn gốc tự nhiên, tốt cho sức khỏe. 

Một người tiêu dùng ở khu dân cư Nhân Mỹ cũng chia sẻ: “Trong mấy năm gần đây, vào mỗi dịp tết, gia đình tôi chỉ chọn các loại thức uống từ thảo mộc để thanh nhiệt, giải độc cơ thể vì ngày tết ăn uống nhiều đồ dầu mỡ, cay nóng dễ bị nội nhiệt”.

Những ghi nhận ở trên phần nào đã phản ánh xu thế chung về thức uống ở Việt Nam hiện nay. Các loại đồ uống được chế biến có nguồn gốc tự nhiên từ trà xanh, thảo mộc ngày càng trở nên quen thuộc với người tiêu dùng. Tuy nhiên, người tiêu dùng cũng cần thông thái khi lựa chọn sản phẩm, tránh tiền mất tật mang. Bởi các loại trà đóng chai thủ công thường không đảm bảo chất lượng và vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Vỏ chai thường được đem dùng đi dùng lại nhiều lần và cơ sở sản xuất thường dùng hương liệu tạo nên hương vị trà, chứ không hoàn toàn là nguồn gốc tự nhiên.

Người tiêu dùng hoàn toàn có thể tin tưởng các loại trà chiết xuất từ những đọt trà xanh tươi nguyên, chứa thành phần EGCG - là một dạng hoạt chất polyphenol, viết tắt của epigallocatechin gallate. Polyphenols là một hợp chất có khả năng chống oxi hóa vô cùng hiệu quả. EGCG trong trà xanh có thể giúp ngăn chặn hấp thu cholesterol trong ruột có tác dụng chống lại các gốc tự do, bảo vệ tế bào không bị các gốc tự do làm tổn hại đến DNA. Chiết xuất EGCG từ trà xanh còn giúp phòng tránh ung thư.

 TS-BS Trương Hồng Sơn  -Phó Tổng Thư ký Tổng Hội Y học Việt Nam, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng.

Đối với các loại trà chiết xuất từ thảo mộc tự nhiên cũng có công dụng rất tốt trong việc thanh lọc, hóa giải nội nhiệt cho cơ thể. Các loại trà thảo mộc như kim ngân hoa, cúc hoa, cam thảo, hạ khô thảo… còn chứa các chất chống ô xy hóa mạnh, thu nhặt các gốc tự do, giúp làm giảm các tổn thương do quá trình ô xy hóa gây ra; phòng chống nhiễm vi khuẩn, virus, chống nấm và dự phòng một số bệnh mãn tính không lây. Đây là những phát biểu của TS-BS Trương Hồng Sơn (Phó Tổng Thư ký Tổng Hội Y học Việt Nam, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng) nhận định tại Hội thảo Đồ uống và Sức khỏe (ngày 4.4.2017).

Không khó để tìm kiếm các loại nước đóng chai trên thị trường vì độ phủ sóng quá rộng của nhiều nhãn hiệu, mặt hàng uy tín của các thương hiệu lớn. Nhưng làm sao lựa chọn trong cả rừng đồ uống ấy những loại đồ uống tốt nhất cho sức khỏe thì lại không hề đơn giản. Người sử dụng cần ưu tiên đến những nhãn hàng đủ tin cậy về độ an toàn vệ sinh và chất lượng nước uống.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn