MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Tỉnh Tiền Giang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ. Ảnh: C.T

Tiền Giang tạm dừng sản xuất tại khu công nghiệp, doanh nghiệp gặp khó

Vũ Long LDO | 30/07/2021 22:14

Tỉnh Tiền Giang tạm dừng sản xuất tại khu công nghiệp, cụm công nghiệp từ ngày 5.8.2021, doanh nghiệp “kêu cứu” vì nguy cơ thua lỗ, phá sản.

Do phát sinh nhiều ổ dịch COVID-19 phức tạp, từ ngày 29.7, tỉnh Tiền Giang đã quyết định cho tạm dừng hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp kể từ ngày 5.8.2021.

Ngay sau khi có quyết định của UBND tỉnh Tiền Giang về việc tạm dừng hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp kể từ ngày 5.8.2021 cho đến khi có thông báo mới, Công ty TNHH Chế biến thực phẩm xuất khẩu Vạn Đức Tiền Giang đã có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) “kêu cứu”.

Lý giải nguyên nhân viết đơn “kêu cứu” lên Bộ NNPTNT, bà Trương Thị Lệ Khanh – Chủ tịch Hội đồng thành viên của doanh nghiệp này cho biết: Chấp hành Chỉ thị số 16 của Chính phủ về thực hiện phòng, chống dịch, doanh nghiệp đã tiến hành test COVID-19 cho 1.200 lao động có kết quả âm tính vào nhà máy để sản xuất theo phương án “3 tại chỗ” (sản xuất – ăn ở, sinh hoạt – nghỉ ngơi tại nhà máy).

Công ty TNHH Chế biến thực phẩm xuất khẩu Vạn Đức Tiền Giang cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo Phòng chống COVID-19 tại chỗ; tổ chức phân luồng ăn, ở, sản xuất theo từng dây chuyền sản xuất tránh lây nhiễm chéo, đạt yêu cầu theo đánh giá của Ban Quản lý các khu, cụm công nghiệp Tiền Giang. Kết quả, ngày 27.7.2021, toàn thể lao động của công ty được CDC Tiền Giang xét nghiệm PCR âm tính với tỉ lệ 100%.

Tuy nhiên, ngày 29.7 doanh nghiệp nhận được công văn của UBND tỉnh Tiền Giang về việc tạm dừng hoạt động đối với các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp đang hoạt động theo phương án “3 tại chỗ”. Điều này khiến doanh nghiệp đứng trước những vấn đề rất nghiêm trọng: Bị đứt gãy chuỗi cung ứng cá tra nuôi;

Việc sản xuất “3 tại chỗ” chỉ đạt 50% công suất đã ảnh hưởng đến kế hoạch nuôi và xuất khẩu, nếu đột ngột ngừng sản xuất sẽ gây thiệt hại kép đến toàn chuỗi cung ứng, cá nuôi vượt size không bán được, lãi ngân hàng phải trả, doanh nghiệp phải bồi thường hợp đồng với siêu thị, nguy cơ bị mất thị trường, nguy cơ phá sản… rất lớn.

Công ty TNHH Chế biến thực phẩm xuất khẩu Vạn Đức Tiền Giang đề nghị Bộ NNPTNT xem xét, cho phép doanh nghiệp được tiếp tục sản xuất “3 tại chỗ” nghiêm túc, góp phần vào phát triển sản xuất trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 phức tạp ảnh hưởng đến phát triển nền kinh tế.

“Doanh nghiệp nào làm sai thì xử lý doanh nghiệp đó…. Thiết nghĩ, làm tốt thì phải cho duy trì mới đúng. Chúng tôi khẩn thiết đề nghị Bộ trưởng có ý kiến đến UBND tỉnh Tiền Giang xem xét để công ty tiếp tục được sản xuất” – bà Trương Thị Lệ Khanh đề nghị.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn