MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

TPHCM: Dâu tây giá rẻ, nhập nhằng nguồn gốc

Như Quỳnh - Ngọc Ánh LDO | 18/03/2023 10:02

TPHCM - Sau Hà Nội, dâu tây  gắn mác "Mộc Châu”, "Đà Lạt”... lại xuất hiện khắp trên các tuyến đường TPHCM với giá rẻ bất ngờ tiềm ẩn nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Dâu tây từ lâu đã là loại trái cây có giá thành khá đắt đỏ so với những loại trái cây khác khi vào mùa. Thế nhưng thời gian gần đây, tại TPHCM, không khó để bắt gặp những xe dâu đỏ mọng, giá rẻ trên các tuyến đường.

Một xe bán trái cây treo bảng “dâu tây Đà Lạt” bên đường. Ảnh: Như Quỳnh

Ghé vào một xe dâu tây bên đường, chị V.T.H.M (25 tuổi, sống tại quận Tân Bình) đã mua được 3 hộp dâu tây chỉ với giá 120.000 đồng, tính ra 40.000 đồng/hộp khoảng 500 gram.

“Nhà tôi thích dâu tây lắm. Bình thường đi siêu thị thấy dâu đắt quá không dám mua nhiều, nay đi làm về gặp dâu tây tươi, giá lại rẻ nên tiện thể mua vài hộp để dành ăn dần” – chị V.T.H.M chia sẻ.

Theo ghi nhận của Lao Động, tại một địa điểm bán dâu vỉa hè trên đường Nguyễn Duy Trinh (TP.Thủ Đức), người bán quảng cáo dâu tây được nhập từ Đà Lạt với mức giá chỉ từ 80.000 - 130.000 đồng/kg nhưng khi được hỏi về nơi cung cấp dâu tây trực tiếp, người bán có ý né tránh, không nói rõ.

“Dâu này là dâu Đà Lạt, bao ngon, đang mùa dâu rộ được giá rẻ nên ai cũng mua vài cân về ăn. Dâu mới liên tục, về hàng bao nhiêu chị bán hết bấy nhiêu” – người bán nói.

Dâu tây giá rẻ bất giờ chỉ 100.000 đồng/kg. Ảnh: Ngọc Ánh

Có mặt tại vựa trái cây H.H, chuyên cung cấp dâu tây tại chợ đầu mối Nông sản Thủ Đức (TP.Thủ Đức), với nhu cầu “mua đi – bán lại”. Người bán giới thiệu chúng tôi vào kệ hàng phía trong: “Dâu tây được nhập từ Trung Quốc rất hút khách. Giá tùy size, từ vài trăm 1 thùng, loại đẹp nhất khoảng 1 triệu/thùng 15kg. Mua lẻ 40.000 đồng/hộp 0,5kg”.

Dâu tây không rõ nguồn gốc được đóng vào hộp, thùng để bỏ sỉ tại chợ đầu mối. Ảnh: Như Quỳnh

Liên hệ với chủ một vườn dâu tại Đà Lạt, anh Trung cho biết, hiện tại giá dâu trung bình tại các nhà vườn khoảng 140.000 – 250.000 đồng/kg (tùy loại), đắt 3 – 4 lần so với dâu tây Trung Quốc đang được bày bán trên thị trường.

Anh Trung cho biết thêm: “Dâu Đà Lạt vận chuyển đi xa phải được bảo quản tốt, vì điều kiện khí hậu khác nhau khiến dâu nhanh hỏng. Trong khi đó, dâu tây Trung Quốc có nhiều chất bảo quản nên để cả ngày bên ngoài vẫn tươi nguyên”.

Dâu tây Trung Quốc (bên trái) và dâu tây bi tại Việt Nam (bên phải).
Ảnh: Như Quỳnh

Theo kinh nghiệm bán dâu lâu năm, để phân biệt dâu tây trong nước và dâu Trung Quốc, chị Lan - tiểu thương chợ Cây Xoài, TP.Thủ Đức, chia sẻ: “Nhìn bằng mắt thường, dâu Trung Quốc quả thon dài, lá to, đỏ mọng từ đầu đến cuống, mùi thơm hắt, bên trong ruột xốp, ăn không ngon”.

Hiện tại, giá dâu tây trong nước khi về tới TPHCM có mức giá đắt đỏ. Vì vậy, không ít người bán đã trà trộn dâu Trung Quốc gắn mác dâu Đà Lạt, Mộc Châu để kiếm lợi nhuận. Người tiêu dùng cần cẩn trọng để tránh mua phải dâu tây trôi nổi trên thị trường gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn