MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
TPHCM dự kiến mở lại chợ đầu mối Bình Điền vào ngày 7.9 và một số chợ truyền thống tại các quận huyện trong thời gian tới.

TPHCM dự kiến mở cửa chợ Bình Điền và hoạt động lại chợ truyền thống

Huyên Nguyễn LDO | 05/09/2021 19:31

Lãnh đạo Sở Công Thương TPHCM cho biết đang tính toán mở lại các chợ truyền thống để tăng nguồn cung ứng. Trong đó, điểm trung chuyển hàng hóa ở chợ Bình Điền sẽ được mở lại vào ngày 7.9.

Ngày 5.9, ông Nguyễn Nguyên Phương - Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM cho biết, vừa qua, công tác cung ứng hàng hóa, đặc biệt là lương thực thực phẩm cho người dân TPHCM đã có nhiều chuyển biến, tới nay, hoạt động này đã ổn định và đi vào nề nếp. Sở Công thương cũng đã lên các phương án mở ra giúp cho việc cung ứng hàng hóa phong phú thêm, đáp ứng được yêu cầu của người dân tốt hơn.

Theo dự báo, đến ngày 15.9, nhu cầu tiêu dùng của người dân TPHCM sẽ có tăng đột biến. Lãnh đạo Sở Công thương cho biết đã lên các phương án chuẩn bị, đặc biệt là việc dự trữ hàng hóa và phương án bổ sung cung ứng.

Về việc mở lại các chợ truyền thống, ông Phương cho biết, đây là phương án giúp tăng nguồn cung hàng hóa phục vụ cho người dân. “Chúng tôi khẳng định thành phố chưa bao giờ có một chủ trương đóng cửa hoặc dừng các hoạt động của các hệ thống phân phối, đặc biệt là các chợ truyền thống. Việc tạm ngưng là do yêu cầu phòng chống dịch và điều kiện thực tế của các quận huyện.

Với yêu cầu trong việc bổ sung hàng hóa, bổ sung phương án cung ứng hàng hóa, chúng tôi đã tính toán và đề xuất với thành phố, gợi ý các quận huyện các mô hình, cách thức mở lại chợ truyền thống sau khi tạm ngưng hoạt động vì có ca lây nhiễm, hoặc chưa đảm bảo công tác an toàn thực phẩm, phòng chống dịch”, ông Phương cho biết.

Hiện UBND TPHCM cũng đã có văn bản chỉ đạo các quận huyện tính toán thêm phương án mở lại các chợ truyền thống. Sở đã làm việc với các đơn vị, sở ngành liên quan, Chợ Bình Điền, dự kiến ngày 7.9 sẽ tổ chức lại điểm trung chuyển hàng hóa tại chợ Bình Điền để giúp cho các thương nhân đưa hàng hóa về để trung chuyển cho các hệ thống phân phối, các bếp ăn tập thể và các chợ truyền thống.

Về tình hình nguồn cung ứng thực phẩm tại thành phố, ông Phương cho biết đối với thực phẩm tươi sống do đặc thù thu hoạch, vận chuyển khó khăn nên thời gian đầu thành phố có lúng túng cho công tác này nhưng đến nay đã đi vào nề nếp.

Đối với thực phẩm chế biến, việc bảo quản dễ dàng, lâu dài hơn nhưng trong thời gian vừa qua chưa được quan tâm đúng mức. Do thấy nhu cầu này tăng lên, thành phố đã rà soát các nhà cung cấp thực phẩm chế biến và nhận thấy họ còn gặp nhiều khó khăn.

Cụ thể, các nhà cung ứng thời gian qua chưa được ưu tiên trong hoạt động cung ứng hàng hóa, không được cấp giấy đi đường. Trước mắt, sẽ ưu tiên cho nhà cung cấp lớn và lâu dài hơn khi nhu cầu tăng lên sẽ trao đổi thêm với các sở ngành để bổ sung vào danh sách các đối tượng được ưu tiên hoạt động.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn