MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Giá thịt lợn vẫn khá cao tại các siêu thị.

TPHCM: Giá thịt heo vẫn ở mức cao nhưng tiêu thụ chậm

Ngọc Lê LDO | 16/06/2020 14:32

Tại TPHCM – nơi tiêu thụ thịt heo lớn  nhất nước bình quân 750-800 tấn/ngày, giá heo hơi giảm từ 1-2 giá, có nơi giá thấp nhất là 86.000 đồng/kg. Tuy nhiên, giá thịt heo tại các siêu thị, chợ truyền thống vẫn đứng ở mức cao và tiêu thụ chậm.

Khảo sát thị trường thực phẩm tại TPHCM ngày 16.6, PV báo Lao Động ghi nhận giá thịt heo vẫn còn ở mức cao.

Tại chợ truyền thống Lê Hồng Phong, quận 10, chị Nguyễn Thị Hồng, chủ quầy bán thịt heo đã hơn chục năm nay, cho biết: khách mua thịt dạo này ít hơn trước rất nhiều, dù những ngày gần đây giá đã giảm nhẹ so với thời gian trước.

“Từ khi có thông tin nhập khẩu thịt heo, giá bán thịt tại các chợ đầu mối có giảm nhưng vẫn còn ở mức khá cao nên thịt bán ra rất chậm”- chị Hồng nói.

Giá thịt heo tại một số chợ truyền thống như chợ Vườn Chuối (Quận 3), chợ Thị Nghè (quận Bình Thạnh), chợ Lê Hồng Phong (Quận 10),... trong sáng ngày 16.6 có mức dao động từ 110.000 đến 140.000/kg. Còn tại các siêu thị mức giá thịt heo rơi vào khoảng 115.000 - 252.000 đồng/kg.

Để giảm nhiệt giá thịt heo, ngay từ trước và sau Tết nguyên đán, Bộ NN PTNT đã cho phép nhập khẩu ở một số nước và mới đây lại cho phép nhập heo sống từ Thái Lan vào Việt Nam để giết mổ.

Theo số liệu của Hải quan thì sản lượng nhập khẩu thịt heo thời gian qua đã tăng 300%.

Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, từ khi bùng nổ dịch tả lợn Châu Phi đến nay, đã đủ thời gian để phục hồi đàn heo trong nước.

Nguồn cung cho các siêu thị là các doanh nghiệp lớn... trong khi đó, tại các chợ truyền thống chủ yếu là các trang trại gia đình, hộ nông dân. Tuy nhiên, giá heo giống hiện nay rất đắt lên tới 3 triệu/con và rủi ro còn lớn.

Chuyên gia Phạm Chi Lan nhận định: “Thị trường nội địa hiện nay đang có nhu cầu rất lớn, ai cũng lo đi giải cứu trái cây nhưng những người chăn nuôi thì không ai giải cứu. Giải cứu ở đây không phải là việc thừa hàng mà cần giải cứu cho các trang trại, hộ nông dân đầu vào  thoát khỏi sự đắt đỏ của con giống, để họ có thể yên tâm tái đàn và cung cấp cho xã hội”.

Được biết, cả nước hiện có 15 nhà cung ứng thịt heo lớn tại thị trường Việt Nam. Trong khi thịt heo vẫn là nguồn thực phẩm chính, chiếm hơn 60% lượng thịt người dân sử dụng hàng ngày.

Chính vì vậy, ngoài việc thúc đẩy các giải pháp để sớm tái đàn heo trong nước, thì điều rất cần thiết hiện nay là quản lý được thị trường, giảm khâu trung gian đến mức thấp nhất để người nuôi heo và người tiêu dùng không phải chịu thiệt.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn