MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

TPHCM: Làng bánh ú lá tre "cháy hàng" dịp Tết Đoan Ngọ

Ngọc Lê LDO | 24/06/2020 14:42

Với tuổi đời hơn 50 năm, nằm trên đường Phạm Thế Hiển, phường 5, Quận 8, TPHCM, làng bánh ú lá tre vẫn còn giữ nguyên được nghề truyền thống mà cha ông để lại. Mặc dù chưa đến Tết Đoan Ngọ (rơi vào thứ năm, mùng 5 tháng 5 Âm lịch), nhưng bánh ú nơi đây đã liên tục "cháy hàng", ai nấy cũng đều tất bật làm bánh để kịp giao cho khách.

Ghé thăm làng bánh ú lá tre trên đường Phạm Thế Hiển, Phường 5, Quận 8, TPHCM, từ sáng sớm dọc tuyến đường này những sạp bánh ú tấp nập người mua. Đa số khách ghé mua với số lượng lớn từ 50-100 cái.
Nằm sâu trong con hẻm nhỏ đường Phạm Thế Hiển, gần 20 lò làm bánh ú đang tất bật chuẩn bị bánh cho khách. Được biết, năm nào cũng từ 1.5 Âm lịch, cả con hẻm lại bắt đầu ngâm nếp, rửa lá, gói bánh, luộc bánh... khá nhộn nhịp.
Theo cô Trần Thanh Loan, 57 tuổi, với hơn 30 năm làm bánh ú, năm nay đơn bánh được đặt nhiều hơn so mọi năm. “Mỗi ngày chị em nào làm giỏi được 2.400 cái, thế nhưng làm tới đâu là bán hết tới đó. Có nhiều đơn hàng được đặt trước cả tháng với số lượng lớn”.
Lá bánh sau khi đưa về từ Tây Ninh, Đắk Lắk sẽ được chọn lọc kĩ càng rửa sạch sẽ, để ráo nước.
Nhân bánh chủ yếu là đậu xanh, sau khi ngâm sẽ được nấu chín với đường, đảo đều.
Nhân bánh được vo thành viên nhỏ, để kịp làm bánh, nhân được chuẩn bị trước đó một ngày.
Nếp sau khi được ngâm 2 ngày với nước tro sẽ thấm vị thơm và có màu sắc đẹp.
Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng được đề cao ở các khâu làm bánh.
Một xâu 60 cái sẽ được bán sỉ với giá 60.000-70.000 đồng/xâu.
Tuy làm luôn tay nhưng các cô làm bánh nơi đây, ai nấy cũng đều vui vẻ.
Để kịp giao bánh cho khách, các lò hầu như không ngưng lửa, cháy liên tục ngày đêm.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn