MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Trái thanh long "xông đèn" vào mùa nghịch có giá bán tốt. Ảnh: K.Q

Tranh cãi chuyện "xông đèn" cho thanh long mùa dịch virus Corona

Kỳ Quan LDO | 06/02/2020 13:45
“Xông đèn” là cách để kích thích cây thanh long cho quả mùa nghịch. Hiện thanh long đang “dội chợ”, giá rớt thê thảm do thị trường Trung Quốc “đóng băng” vì dịch bệnh. Trong khi đó, tại vùng trồng thanh long, các chuyên gia đang tranh cãi nảy lửa chuyện có nên tiếp tục hay ngừng "xông đèn" cho cây thanh long.

Theo ông Lê Minh Đức – Giám đốc Sở Công  TRhương Long An, cây thanh long ở Nam bộ (Long An, Tiền Giang…) cho trái chính vụ giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 9 hàng năm. Do giai đoạn này trùng với mùa vụ thanh long bên Trung Quốc nên giá bán không cao. Giai đoạn trái vụ kéo dài từ tháng 10 năm trước đến tháng 3 năm sau, giá bán rất tốt, nhưng người trồng phải tốn chi phí điện năng để “xông đèn”.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh do chủng mới virus Corona gây ra, sản lượng thanh long tồn chưa tiêu thụ được ở các tỉnh Long An, Tiền Giang lên cao. Các khách hàng hủy hợp đồng mua hàng, giá thanh long rớt mạnh từ khoảng 40 ngàn đồng/kg, giờ chỉ còn chưa tới 10 ngàn đồng/kg. Thậm chí có khách hàng chỉ hỗ trợ nông dân 4 ngàn đồng/kg và không nhận hàng… Theo những người trong cuộc, mức giá này không đủ chi phí thuê nhân công thu hoạch, vận chuyển…

Một vấn đề khá gai góc đang đặt ra là: Thanh long đang ế hàng, giá bán thấp hơn giá thành, thậm chí không bán được, vậy thì nông dân có nên tiếp tục “xông đèn” hay ngừng “xông đèn”. Xông đèn tốn kém chi phí cao, nếu thanh long bán không được, nông dân càng thêm lỗ nặng!

Bà Đinh Thị Phương Khanh - Phó GĐ Sở NNPTNT Long An - ủng hộ việc nông dân nên ngừng xông đèn để chờ diễn biến tình hình. Ảnh: K.Q

Theo bà Đinh Thị Phương Khanh – Phó Giám đốc Sở NNPTNT Long An, chính quyền nên khuyến cáo bà con nông dân ngừng “xông đèn” thanh long vì tình hình tiêu thụ loại trái cây này sang thị trường Trung Quốc chưa thấy gì sáng sủa, trong khi muốn mở rộng thị trường khác thì cần có thời gian để nâng mức chất lượng, đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật như Global-Gap, Viet-Gap… Hiện trái thanh long tỉnh Long An nói riêng, cả nước nói chung được tiêu thụ gần 80% ở thị trường Trung Quốc. Nếu thị trường này “đóng băng” kéo dài, bà con càng “xông đèn” sẽ càng thiệt hại nặng!

Ông Nguyễn Minh Toại - Giám đốc Sở Công thương TP.Cần Thơ - băn khoăn việc có nên khuyến cáo nông dân ngừng “xông đèn“. Ảnh: K.Q

Giám đốc Sở Công thương  TP.Cần Thơ – ông Nguyễn Minh Toại – băn khoăn: Nếu bà con ngưng “xông đèn” (để giảm chi phí) vào thời điểm này, nếu thời gian tới dịch bệnh đi qua, thanh long tiêu thụ tốt thì bà con lấy đâu hàng để bán? Ông Toại dẫn chứng: Cách đây hơn tháng giá dưa leo rớt thê thảm, chỉ còn hơn 1 ngàn đồng/kg, nhiều nhà vườn bỏ trồng dưa leo. Nay dưa leo hút hàng, giá tăng lên 20 ngàn đồng/kg, bà con không có dưa để bán.

Ông Trương Thanh Liêm - Chủ tịch UBND huyện Tân Trụ - ủng hộ việc cứ để bà con tiếp tục “xông đèn” thanh long. Ảnh: K.Q

Chủ tịch UBND huyện Tân Trụ (tỉnh Long An) – ông Trương Thanh Liêm – thì ủng hộ việc cứ tiếp tục để bà con “xông đèn” cây thanh long vì từ lúc xông đèn tới lúc thanh long cho trái phải mất vài ba tháng. Ông Liêm tin tưởng khi ấy dịch bệnh đã được giải quyết xong, thị trường Trung Quốc khơi thông trở lại, trái thanh long sẽ lại được tiêu thụ tốt.       

Trong khi ông Lê Minh Đức – Giám đốc Sở Công Thương Long An – có quan điểm nên thông tin đầy đủ cho bà con nông dân biết và để họ tự quyết có nên “xông đèn” tiếp hay ngưng.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn