MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Tranh cãi vụ du khách nhờ luộc 18kg hải sản, nhà hàng phụ thu “4,5 triệu đồng”

PHẠM DUY LDO | 05/07/2022 18:04

Bình Thuận – Đoàn du khách phản ánh việc đến một nhà hàng tại TP. Phan Thiết ăn và mang theo 18 kg hải sản nhờ nhà hàng luộc, sau các thỏa thuận, nhà hàng phụ thu “4,5 triệu đồng”.

Sự việc diễn ra vào trưa cuối tuần một ngày đầu tháng 7.2022. Đoàn du khách từ tỉnh Bình Dương đi theo tour và đến ăn trưa tại một nhà hàng ở TP.Phan Thiết (Bình Thuận). Theo phản ánh từ du khách, đoàn có nhu cầu nhờ nhà hàng luộc 18 kg hải sản mang từ bên ngoài vào nhưng tiền phụ thu lên đến “4,5 triệu đồng".

Sự việc đã gây nhiều tranh cãi về mức phụ thu, có người cho rằng mức đó bình thường với 18kg hải sản, có người thì cho rằng quá cao.

Trả lời phóng viên Báo Lao Động, anh Nguyễn Ngọc Phong - Quản lý nhà hàng này cho biết, có việc đoàn khách mang đến và nhờ luộc 18kg hải sản gồm ốc hương, tôm hùm khi đến ăn trưa tại nhà hàng.

Nếu tính 18kg hải sản với giá 4 triệu rưỡi thì mỗi kí là 250 ngàn đồng. Tuy nhiên, anh Phong cho biết, mức phụ thu được niêm yết đối với hải sản mang từ bên ngoài vào và nhờ nhà hàng chế biến được tính giá cao hơn 250 ngàn đồng/kg.

Ở trường hợp này, mức phụ thu thực tế mà nhà hàng thu đã có giảm giá và thấp hơn số tiền trong hóa đơn. Khi được nhờ luộc giùm, nhà hàng có làm việc, thỏa thuận với hướng dẫn viên của đoàn và đã được đồng ý về mức giá phụ thu.

Hóa đơn ghi mức phụ thu cho 18kg hải sản gây nhiều tranh cãi. Ảnh: NDCC

“Kinh doanh nhà hàng, ai cũng ngại việc đem thực phẩm từ ngoài vào “nhờ làm”. Phần là vì không ai đảm bảo chất lượng hải sản mang vào, lỡ xảy ra sự cố về vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ ảnh hưởng rất nhiều”, anh Phong chia sẻ thêm.

Trao đổi với phóng viên, anh N.T.N - một chủ nhà hàng chuyên phục vụ khách tour tại Mũi Né cho biết, nhà hàng anh cũng tính phụ thu theo kí khi du khách đem hải sản vào nhờ chế biến giùm.

Theo đó, mức giá phụ thu dao động trên dưới mức 200 ngàn đồng/kg, tùy theo món mà khách yêu cầu, như chế biến món nướng phô mai, làm tiết canh tôm hùm,… thì phải giá phụ thu cao hơn, còn nấu cháo hay ăn mù tạt thì phụ thu tầm 200 ngàn đồng/kg.

Nhiều chủ nhà hàng vẫn khuyên du khách nên hạn chế mua hải sản bên ngoài mang vào quán nhờ chế biến, bởi nhà hàng bán ra có đảm bảo chất lượng hải sản, đảm bảo cân đúng ký, tươi sống. Bởi không phải du khách nào cũng biết lựa hải sản tươi ngon.

Hải sản tươi ngon do chính nhà hàng bán và chế biến. Ảnh: DT

Cũng có chuyện dở khóc dở cười là du khách mua hải sản ở những nơi không đảm bảo, bị “đánh tráo hàng sống thành hàng chết” và về nhờ nhà hàng luộc, luộc ra không ăn được thì đổ thừa nhà hàng đổi hải sản chết! Hoặc về luộc ra số lượng ít hơn so với lúc mua cũng đổ thừa nhà hàng.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn