MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Nông dân Trung Quốc đang nuôi những con lợn có trọng lượng từ 5-7 tạ. Ảnh: Reuters

Trung Quốc vỗ béo lợn đến mức khổng lồ như gấu Bắc cực: Trái khoa học

K.M LDO | 09/10/2019 16:56
Việc nông dân Trung Quốc tăng trọng những con lợn đến kích cỡ khổng lồ như gấu Bắc cực là trái với khoa học, theo nhận định của chuyên gia.

Tăng trọng lượng của lợn chỉ có thể mang lại lợi ích ngắn hạn, ngoài ra, phương pháp này trái với nguyên tắc chung - Giáo sư Ren Shouwen, Viện nghiên cứu chăn nuôi gia súc thuộc Học viện Khoa học Nông nghiệp Giang Tô, thảo luận với Sputnik.

Trước đó, hãng Bloomberg đưa tin, một số trang trại và nhà sản xuất thịt lớn ở Trung Quốc đang cố gắng tăng trọng lượng của đàn lợn. Một nông dân từ Nam Ninh lập kỷ lục về nuôi lợn khổng lồ. Đàn lợn của ông mỗi con nặng 500 kg và kích thước của chúng hoàn toàn tương đương với gấu Bắc cực. Theo số liệu của cơ quan này, giá của chúng là 10.000 nhân dân tệ (1.600 USD), cao gấp 3 lần thu nhập thực tế trung bình hàng tháng trong khu vực.

“Hiện tại, thị trường đang thiếu thịt lợn, vì vậy một số nông dân đã bắt đầu chăn nuôi những con lợn khổng lồ. Tuy nhiên, phương pháp “vỗ béo” này không tương ứng với nguyên tắc chăn nuôi khoa học” - giáo sư Ren nói.

Việc tăng đầu lợn có thể hiệu quả hơn nhiều so với việc tăng kích thước động vật, ông bày tỏ ý kiến.

“Ở giai đoạn đầu, lợn chủ yếu phát triển thịt, sau đó mỡ bắt đầu xuất hiện. Về hiệu quả, sản xuất mỡ kém hơn so với sản xuất thịt, mỡ cũng có trị giá thương phẩm thấp hơn” - ông nói. 

Theo Bloomberg, bằng cách “nuôi vỗ béo” lợn đến kích thước khổng lồ, các nhà sản xuất hy vọng sẽ loại bỏ hậu quả của dịch tả lợn Châu Phi khiến Trung Quốc bắt đầu gặp phải tình trạng thiếu thịt lợn tầm trọng trên thị trường. Theo các nhà phân tích, bằng cách tăng trọng lượng của một con lợn thậm chí từ 110 lên 140 kg, trang trại có thể tăng lợi nhuận lên 30%.

Chuyên gia Viện nghiên cứu chăn nuôi gia súc tại Học viện Khoa học Nông nghiệp Giang Tô, Ren Shouven, ngược lại không đồng ý với kết luận này.

“Tăng thời gian nuôi kéo theo thời gian xuất chuồng bị trì hoãn. Ngoài ra, càng mất nhiều thời gian để chăn nuôi, càng cần nhiều nguồn vốn hơn. Thịt lợn càng sớm đưa ra thị trường, nó càng có khả năng giảm thiếu hụt. Việc nuôi những đàn lợn khổng lồ đang trì hoãn việc xuất chuồng, vì vậy điều này sẽ không giúp ích gì trong cuộc chiến chống thiếu hụt thịt lợn”.

Ngoài ra, theo ý kiến của ông Ren, việc sản xuất hàng loạt lợn khổng lồ ở Trung Quốc hoàn toàn không hiệu quả bởi hầu như không thể tăng thịt mà không tăng mỡ. Ngoài ra, loại thịt lợn, trong đó rất nhiều chất béo sẽ kém chất lượng hơn thịt của lợn có trọng lượng bình thường,.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn